“มะเฟือง” ผลไม้รูปดาวจากเอเชีย สู่อาหารเพื่อสุขภาพและเครื่องสำอางธรรมชาติ
เขียนโดย แบกเป้
มะเฟือง (Starfruit) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "ผลไม้รูปดาว" เมื่อหั่นตามขวาง เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะบริเวณศรีลังกา มะละกา อินเดีย และอินโดนีเซีย ปัจจุบันมีการปลูกอย่างแพร่หลายในหลายประเทศ โดยประเทศมาเลเซียเป็นผู้ส่งออกมะเฟืองรายใหญ่ที่สุดของโลก ส่งผลให้มะเฟืองกลายเป็นที่รู้จักในตลาดผลไม้เขตร้อนทั่วโลก
นอกจากรูปร่างที่สวยงามและรสชาติเปรี้ยวอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์ มะเฟืองยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะวิตามินซีซึ่งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน และยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
จุดเด่นอีกประการของมะเฟืองคือ มีปริมาณพลังงานต่ำ น้ำตาลและโซเดียมในระดับที่เหมาะสม จึงเป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ กรดผลไม้ตามธรรมชาติในมะเฟืองยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมความงาม ทั้งในการผลิตเครื่องสำอางเพื่อชำระล้างผิว ป้องกันสิว และลดความมัน
ด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย มะเฟืองจึงเป็นทั้งผลไม้เพื่อสุขภาพ และส่วนผสมอันทรงคุณค่าในผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติที่ทั่วโลกเริ่มหันมาให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น.
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
ผักที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ประจำปี 2026
"อองซานซูจี" ถูกย้ายออกจากเรือนจำไปที่บ้านพัก สื่อทางการเมียนมาเผยภาพล่าสุดของเธอในรอบ 5 ปี
ลูกไก่สีสดตายได้ใน 3–7 วัน จากสีเคมีและความเครียด
เมื่อ Google กลายเป็น "อากู๋" สมาชิกในครอบครัวคนไทย
รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
"อองซานซูจี" ถูกย้ายออกจากเรือนจำไปที่บ้านพัก สื่อทางการเมียนมาเผยภาพล่าสุดของเธอในรอบ 5 ปี
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
หอยทากกินได้จริงเหรอ!? เมนูหรูจากฝรั่งเศสที่ไม่ได้ใช้หอยอะไรก็ได้



