หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แค่กิน “ผักใบเขียวเข้ม” ทุกวัน สามารถช่วยให้สมองเราดูอ่อนเยาว์ลงได้ถึง 11 ปี!

โพสท์โดย tar112

รู้มั้ยว่าแค่กิน “ผักใบเขียวเข้ม” ทุกวัน สามารถช่วยให้สมองเราดูอ่อนเยาว์ลงได้ถึง 11 ปี! แบบไม่ต้องพึ่งยาเลยนะ แถมที่ไทยเราก็มีผักพวกนี้เพียบ หาง่ายมาก

มีนักโภชนาการชื่อดังจากไต้หวันชื่อว่า "อาจารย์กู้" เขาเอาผลงานวิจัยจากอเมริกามาแชร์ เค้าศึกษากับผู้สูงอายุเกือบพันคน นานถึง 5 ปีเลย พบว่า คนที่กินผักใบเขียวเข้ม อย่างเช่น ผักโขม คะน้า ผักกาดแก้ว วันละ 1–2 ส่วน สมองจะเสื่อมช้ากว่าคนที่ไม่กินอย่างเห็นได้ชัด

ที่สำคัญคือ สมองของคนที่กินผักประจำ ดูเหมือนจะอ่อนกว่าคนไม่กินถึง 11 ปีเลยนะ! เพราะผักพวกนี้มีสารสำคัญ เช่น ลูทีน กรดโฟลิก และวิตามิน K1 ที่ช่วยปกป้องสมอง ลดการอักเสบ ชะลอความเสื่อมได้ดีมาก

แต่ไม่ใช่ว่าจะไปกินอาหารเสริมแทนได้นะ เพราะอาหารเสริมมันให้แค่บางอย่าง แต่พอกินผักจริง ๆ มันมีสารอาหารหลายอย่างที่ช่วยเสริมกัน ทำให้ได้ผลดีกว่าเยอะ

อาจารย์กู้ยังแนะนำว่า ผู้ใหญ่ควรกินผักวันละ 3–5 ส่วน โดยให้ผักใบเขียวเข้มอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง เช่น ผักบุ้ง คะน้า ผักกาด ผักกวางตุ้ง พวกนี้ดีหมด

สรุปคือ...ถ้าอยากให้สมองสดใสไม่แก่เร็ว ก็กินผักใบเขียวเข้มทุกวันนะ ง่ายมาก แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย! 🥬🧠💪

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tar112's profile


โพสท์โดย: tar112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คันปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เจอคลื่นความหนาวเย็นรุนแรงและพายุหิมะถล่ม การเดินทางชะงักทั่วเมืองฮือฮาฝรั่งนั่งรถเข็นพ่อตาขับรถจักรยานยนต์ลากปล่อยเมียไว้กลางทางแล้วให้เมียเดินเข้าบ้านเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไปวิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด
ตั้งกระทู้ใหม่