"เที่ยวไทยคนละครึ่ง"ของรัฐบาลนี้ ห่วยแตก สู้ "เราเที่ยวด้วยกัน" ของลุงตู่ไม่ได้ทุกมุม ทำคนรำคาญ เที่ยวนอกแทนดีกว่า
เขียนโดย minigun
รู้สึกผิดหวังกับโครงการ "เที่ยวไทยคนละครึ่ง" ที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 นี้ มันเลื่อนช้ามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จนจะหมดช่วงโลว์ซีซั่นแล้ว แถมระบบออกแบบมาช้าไม่พอ ระบบยังห่วยแตกด้วย ทำคนวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมาก ทั้งเรื่องระบบที่ดูจะยังไม่เสถียร มีบั๊กเยอะ และขั้นตอนการใช้งานที่ซับซ้อนกว่าที่คาดหวังไว้เมื่อเทียบกับโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" ที่เคยประสบความสำเร็จมาก่อนหน้านี้
ปัญหาที่พบใน "เที่ยวไทยคนละครึ่ง"
1. ระบบห่วย บั๊กเยอะ
ผู้ใช้งานหลายรายประสบปัญหาในการลงทะเบียน ยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชัน ThaID และ Amazing Thailand รวมถึงการจองที่พักและชำระเงิน ระบบล่มบ่อยครั้ง ทำให้เสียเวลาและเสียอารมณ์จนถอดใจจองที่พักใน booking, agoda, trips ยังดีกว่ามาก
2. ขั้นตอนซับซ้อนและโบราณย้อนยุคไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
ทั้งที่เทคโนโลยีพัฒนาไปมากในสิบปีที่ผ่านมา มันมองได้ว่า คนพัฒนาแอปจบแค่ระดับอนุบาล เหมือนไม่เคยท่องเที่ยวมาก่อนในชีวิตนี้ และคนจ้างพัฒนาทำแอปได้แย่กว่าเดิม ใช้งบประมาณเพิ่ม ได้ของห่วยลง มันหมายความว่าอะไรไปคิดเอาเอง ขั้นตอนการใช้งานไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายเหมือนในปัจจุบัน ผู้ใช้งานต้องลงทะเบียนหลายขั้นตอน และต้องรอการยืนยันจากโรงแรม ซึ่งต่างจากแอปจองที่พักทั่วไปที่ทำได้รวดเร็ว
3. ราคาที่พักแพงกว่าแอปทั่วไป
มีผู้พบว่าราคาที่พักที่เข้าร่วมโครงการ "เที่ยวไทยคนละครึ่ง" บางครั้งกลับแพงกว่าการจองผ่านแอปพลิเคชันจองโรงแรมปกติ เช่น Agoda หรือ Traveloka ถึงแม้จะได้รับส่วนลดจากรัฐแล้วก็ตาม ทำให้เกิดคำถามว่าผู้ที่ได้รับประโยชน์ที่แท้จริงคือใครกันแน่
4. ความไม่เข้าใจเงื่อนไข หลายคนยังไม่เข้าใจเงื่อนไขการใช้สิทธิ์อย่างถ่องแท้ เช่น การที่สิทธิ์ 500,000 สิทธิ์ไม่ได้เป็นการล็อกสิทธิ์ส่วนตัวทันทีที่ลงทะเบียน แต่จะถูกตัดเมื่อมีการชำระเงินจองที่พักแล้วเท่านั้น คือ ต้องจ่ายเงินก่อน
เปรียบเทียบกับ "เราเที่ยวด้วยกัน"
โครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" ที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากนั้น มีจุดเด่นในเรื่องของความง่ายในการใช้งานและผลประโยชน์ที่ชัดเจนกว่า ทำให้ผู้คนเคยชินกับระบบที่สะดวกสบาย ดังนั้นเมื่อ "เที่ยวไทยคนละครึ่ง" มีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น จึงทำให้เกิดการเปรียบเทียบและเสียงตำหนิตามมา
อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น และกำลังเร่งดำเนินการแก้ไข โดยเฉพาะปัญหาเรื่องระบบที่ล่มและบั๊กต่างๆ รวมถึงอาจมีการประเมินเพื่อปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพมาก แม้ว่าจะช้าไปแล้วก็ตาม เพราะคนแห่ไปจองในแอปท่องเที่ยวแทนหมดแล้ว หรือไม่ก็หนีไปเที่ยวต่างประเทศแทนดีกว่าเยอะ
ทำโครงการยังไงให้คนหนีไปเที่ยวต่างประเทศแทน
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
มะม่วง กล้วย ทุเรียน ผลไม้ไทยขายดีต่างกันที่ตลาดไหน
“พ่อโขง” สุราในตำนานที่เลือนหาย เรื่องจริงของเหล้าไทยยุคบุกเบิกที่หลายคนไม่เคยรู้
พายุทรายถล่มงานแต่งหมู่ราชสถาน 36 คู่รักหนีออกจากเต็นท์
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
"เอ ศุภชัย" เปิดซองงานแต่ง "ณเดชน์-ญาญ่า"
วันแรงงาน 1 พฤษภาคม 2569 ลูกจ้างเช็กค่าจ้างวันหยุดให้ชัด
มุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโม
"เอ ศุภชัย" เปิดซองงานแต่ง "ณเดชน์-ญาญ่า"
ชายอินเดียแบกโครงกระดูกพี่สาวไปธนาคาร ปมเงิน 19,300 รูปี
พายุทรายถล่มงานแต่งหมู่ราชสถาน 36 คู่รักหนีออกจากเต็นท์
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน






