รัฐประหารหรือกระแสนิยม
ประชาชนไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารด้วยเหตุผลหลายประการ
1. การรัฐประหารคือการยกเลิกระบอบการปกครองที่ประชาชนเลือกมา จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม การสื่อสาร และการเดินทาง สื่อมวลชนอาจถูกควบคุม
2. การรัฐประหาร ลดความเชื่อมั่นจากต่างชาติ การลงทุนลดลง การค้าชะงัก การท่องเที่ยวซบเซา เศรษฐกิจเติบโตช้าลง
3. การรัฐประหารไม่ได้แก้ปัญหา แต่เป็นการยึดอำนาจ มักสร้างความแตกแยกระหว่างกลุ่มความคิดเห็นที่ต่างกันในสังคม
4. คณะที่รัฐประหารจะขาดการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ ทำให้เกิดปัญหาคอร์รัปชันและการใช้อำนาจโดยมิชอบ
ไม่เอารัฐประหารหรือไม่เอาตามกระแส
มันมีทั้ง 2 เหตุการณ์ เพราะประชาชนบางกลุ่มก็ทำตามกระแสนิยม ที่อาจวิเคราะห์ได้ดังนี้
เหตุผลที่คน "ไม่ชอบการรัฐประหารจริงๆ" เพราะเข้าใจในผลกระทบที่เกิดขึ้นในระยะยาว การค้าการขายซบเซา เคยชินกับการแสดงออกแต่ถูกจำกัด และมองว่าเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ ทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคม เพราะอำนาจตามหลักประชาธิปไตย คืออำนาจที่เป็นของประชาชน
ขณะเดียวกัน อิทธิพลของสื่อและโซเชียลมีเดีย ก็ทำให้กลุ่มคนเกิดกระแสความคิดคล้ายๆ กัน และคิดว่าหากไม่เห็นด้วย ก็จะดูเป็นคน "ล้าหลัง" หรือ "ไม่เข้าใจโลก" ดังนั้นการแสดงออกจุดยืนร่วมกับกลุ่มเพื่อน สังคม ก็เพื่อเข้าร่วมสังคมส่วนใหญได้ เพื่อไม่ให้ถูกมองว่าแปลกแยก
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
องค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ไทยหยุดยิงทันที!!
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
พลเมืองและอดีตสส.อินเดีย ประณามกองทัพไทย ที่ทำลายรูปปั้นฮินดูในกัมพูชา
มาดู “อดีตไอดอล” ที่พิสูจน์ว่า 40 ยังแจ๋ว — เซรินะ อดีต SDN48 กับการคัมแบ็กสายกราเวียร์
แม่น้ำหนึ่ง ประเดิมเลขเด็ดต้อนรับงวดแรกของปี 2569
เขมรเสี่ยงเอารถขนยุทโธปกรณ์มาเติมที่เขาพระวิหารสุดท้าย ถูกไทยยิงทำลายอย่างง่ายดาย
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?
ลือหึ่ง "ตระกูลฮุน" วงแตก "ฮุนมาเนต" จ่อปฏิวัติยึดอำนาจ "ฮุนเซน" ญาติทหารลุกฮือเลิกรบ แต่ผู้นำสั่งห้ามถอย
🦁🔥 ระอุจนถึงไพรม์! เสือโคร่ง vs สิงโต — ใครคือ “ราชาแห่งราชา” ในสังเวียนตัวต่อตัว?
นางแบบดัง "คิมซูบิน" ตั้งท้องลูกคนแรก กับดาราดัง "ยุนพัค"
มาดู “อดีตไอดอล” ที่พิสูจน์ว่า 40 ยังแจ๋ว — เซรินะ อดีต SDN48 กับการคัมแบ็กสายกราเวียร์




