หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนอดีตสนามหลวงปี 2518: เมื่อประชาชนยังฝึกมวยข้างกำแพงวัง

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

ย้อนอดีตสนามหลวงปี 2518: เมื่อประชาชนยังฝึกมวยข้างกำแพงวัง



ภาพถ่ายจากปี พ.ศ. 2518 โดยช่างภาพชาวญี่ปุ่น Hiroji Kobuta เผยให้เห็นวิถีชีวิตของชาวกรุงเทพฯ ในอดีตบริเวณสนามหลวงและรอบพระบรมมหาราชวัง ที่แตกต่างจากปัจจุบันอย่างชัดเจน

ในยุคนั้น สนามหลวงยังคงเป็นพื้นที่เปิดโล่งให้ประชาชนได้ใช้สอยอย่างเสรี ผู้คนสามารถมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเล่น พูดคุย หรือแม้กระทั่งฝึกมวยไทยริมกำแพงวังอย่างที่เห็นในภาพ ภาพของชายหนุ่มเปลือยอกกำลังออกหมัดซ้อมอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ ทำให้รู้สึกถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและใกล้ชิดกันมากกว่ายุคปัจจุบัน

ในขณะนั้น กรุงเทพมหานครยังมีจำนวนประชากรไม่มาก ความเจริญยังไม่กระจายไปทั่ว และกฎระเบียบต่าง ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่สำคัญอย่างรอบพระบรมมหาราชวัง ก็ยังไม่เข้มงวดเท่าในปัจจุบัน พื้นที่เหล่านี้จึงเป็นเสมือนสวนสาธารณะธรรมชาติที่เปิดกว้างให้กับวิถีชีวิตของคนเมืองในยุคนั้น

วันนี้ สนามหลวงได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก กลายเป็นพื้นที่ที่มีการควบคุมการใช้สอยอย่างเข้มงวดเพื่อความปลอดภัยและความเหมาะสมตามบริบทของเมืองหลวงสมัยใหม่ ภาพถ่ายนี้จึงเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่า ที่ทำให้เราได้หวนรำลึกถึงความเรียบง่ายและเสรีภาพในวันวานของเมืองหลวงไทย

เครดิตภาพ: Hiroji Kobuta

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 344 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งทหารเนิน 350 เตือนนักท่องเที่ยวอย่าชิดริมผา มุกไวรัลสะท้อนเรื่องความปลอดภัยย้อนคดี Pos Tohoi เด็ก 7 คนหลงป่า 47 วัน รอดชีวิตเพียง 2 คนปลาน้ำจืดหายากที่พบเฉพาะในประเทศไทยแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยการหายไปอย่างลึกลับของเครื่องบินลำใหญ่ที่ยังคงเป็นปริศนามาจนปัจจุบันつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดศาลชั้นต้นสั่งจำคุกทนายตั้ม 5 ปี 12 เดือน คดีเจ๊อ้อยภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ที่ใช้เงินลงทุนสูงมากที่สุดในประวัติศาสตร์แมวไม่ได้กลัวแตงกวาเสมอไป ความจริงคือสัญชาตญาณตกใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปลาน้ำจืดหายากที่พบเฉพาะในประเทศไทยทหารเนิน 350 เตือนนักท่องเที่ยวอย่าชิดริมผา มุกไวรัลสะท้อนเรื่องความปลอดภัยย้อนคดี Pos Tohoi เด็ก 7 คนหลงป่า 47 วัน รอดชีวิตเพียง 2 คนอาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวเชียงใหม่ให้คุ้ม เลือกโซนไหนดีระหว่างดอย เมืองเก่า และหมู่บ้านกลางหุบเขาเจอเเล้ว!!ของโบราณจากยุคเก่าเป้นของทหราสมัยก่อน5 สายการบินที่มีเที่ยวบินเยอะที่สุดในโลก5 จุดชมทะเลหมอกเพชรบูรณ์ เลือกให้ถูกว่าอยากได้วิวแบบไหน
ตั้งกระทู้ใหม่