หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนวันวานปี 2517 ร้านขายผลไม้ย่านบางรัก จัดเรียงผลไม้อย่างปราณีต งดงามจับใจ

เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว


ในยุคที่กรุงเทพฯ ยังคงอบอวลด้วยกลิ่นอายของวันวาน ภาพถ่ายหายากจากปี พ.ศ. 2517 โดยช่างภาพชาวต่างชาติ Frits Cowan ได้บันทึกความงดงามของร้านขายผลไม้แห่งหนึ่งในย่านบางรักไว้ได้อย่างน่าประทับใจ ภาพแสดงให้เห็นถึงการจัดวางผลไม้อย่างเป็นระเบียบ สะอาด และมีรสนิยม ราวกับเป็นงานศิลป์ที่ถ่ายทอดผ่านสีสันของผลไม้เมืองร้อน ไม่ว่าจะเป็นกล้วย ฝรั่ง ส้ม หรือมะม่วง ที่เรียงรายกันอย่างมีศิลปะในแผงไม้เรียบง่าย

ร้านค้าในภาพไม่ได้มีเพียงบทบาทเป็นแหล่งค้าขายเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตอันละเอียดอ่อนและใส่ใจของผู้คนในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดของให้ดูสวยงามหรือการดูแลความสะอาดของพื้นที่ขาย นับเป็นเสน่ห์ของบางรักในอดีต ซึ่งเคยเป็นย่านที่คึกคัก เต็มไปด้วยผู้คนทั้งไทยและต่างชาติ

ภาพนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่บันทึกความทรงจำ แต่ยังเป็นหน้าต่างแห่งกาลเวลา ที่พาเราย้อนกลับไปสัมผัสความเรียบง่าย แต่เปี่ยมด้วยความงดงามของกรุงเทพฯ ในยุคก่อน

เครดิตภาพ: Frits Cowan

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,757 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: paktronghie, Happy Happeeeee, jatupong ชื่อท๊อปครับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนวันแรงงาน 1 พฤษภาคม 2569 ลูกจ้างเช็กค่าจ้างวันหยุดให้ชัด“พ่อโขง” สุราในตำนานที่เลือนหาย เรื่องจริงของเหล้าไทยยุคบุกเบิกที่หลายคนไม่เคยรู้Mercedes-Benz ถึง Toyota รอยทางแบรนด์รถเก่าในไทยทุเรียนกับการออกกำลังกาย กินก่อนซ้อมได้ไหม ต้องระวังอะไรบ้างเที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลม"ดอยหลวงเชียงดาว" กับดินแดนลึกลับที่ไม่เคยมีใครกลับมา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน'รถถัง' โดน 'ทาเครุ' น็อคกลางแดนปลาดิบ - ทาเครุชนะรถถัง เกษียณอย่างสวยงามMercedes-Benz ถึง Toyota รอยทางแบรนด์รถเก่าในไทยมะม่วง กล้วย ทุเรียน ผลไม้ไทยขายดีต่างกันที่ตลาดไหนสิงคโปร์ตั้งข้อหาชายอินโดฯ 20 ปี คดีแตะตัวผู้โดยสารหญิงบนเครื่องบินเพชรสังเคราะห์จีน ทำมูลค่าเพชรแท้ทั่วโลกดิ่ง คุณสมบัติทางกายภาพและเคมีเทียบเพชรจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ2 น้ำตกของประเทศลาว ที่สวยและ โดดเด่นที่สุดป้ายยานิยายหญิงหญิง [ลินจะป้าย 8]วัดเรืองแสงอุบลราชธานี จุดชมต้นกัลปพฤกษ์ยามค่ำที่หลายคนอยากเห็นสักครั้ง
ตั้งกระทู้ใหม่