ย้อนวันวานปี 2517 ร้านขายผลไม้ย่านบางรัก จัดเรียงผลไม้อย่างปราณีต งดงามจับใจ
ในยุคที่กรุงเทพฯ ยังคงอบอวลด้วยกลิ่นอายของวันวาน ภาพถ่ายหายากจากปี พ.ศ. 2517 โดยช่างภาพชาวต่างชาติ Frits Cowan ได้บันทึกความงดงามของร้านขายผลไม้แห่งหนึ่งในย่านบางรักไว้ได้อย่างน่าประทับใจ ภาพแสดงให้เห็นถึงการจัดวางผลไม้อย่างเป็นระเบียบ สะอาด และมีรสนิยม ราวกับเป็นงานศิลป์ที่ถ่ายทอดผ่านสีสันของผลไม้เมืองร้อน ไม่ว่าจะเป็นกล้วย ฝรั่ง ส้ม หรือมะม่วง ที่เรียงรายกันอย่างมีศิลปะในแผงไม้เรียบง่าย
ร้านค้าในภาพไม่ได้มีเพียงบทบาทเป็นแหล่งค้าขายเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตอันละเอียดอ่อนและใส่ใจของผู้คนในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดของให้ดูสวยงามหรือการดูแลความสะอาดของพื้นที่ขาย นับเป็นเสน่ห์ของบางรักในอดีต ซึ่งเคยเป็นย่านที่คึกคัก เต็มไปด้วยผู้คนทั้งไทยและต่างชาติ
ภาพนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่บันทึกความทรงจำ แต่ยังเป็นหน้าต่างแห่งกาลเวลา ที่พาเราย้อนกลับไปสัมผัสความเรียบง่าย แต่เปี่ยมด้วยความงดงามของกรุงเทพฯ ในยุคก่อน
เครดิตภาพ: Frits Cowan
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
ขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
เลิกบ้างานจนร่างพัง! ทำไมบริหาร "เวลา" ดีแค่ไหนก็ไม่รวย ถ้าคุณยังบริหาร "พลังงาน" ไม่เป็น
แนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
อย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)
"แอปเปิ้ลเขียว"คือผลดิบหรือเปล่า? ไขคำตอบทำไมรสชาติทั้งเปรี้ยวและฝาด
8 กฎเหล็กเปลี่ยนความนก เป็นรักที่ใช่ในเวลาที่ถูกต้อง”
จบปัญหาต้องสลับแอป! Gemini จับมือ CapCut เตรียมให้คุณ "ตัดต่อวิดีโอ" ได้ในแชทเดียว ไม่ต้องออกแอปให้เสียเวลา
อย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)
ขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย



