หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อินเดีย ดินแดนแห่งอสรพิษกับภารกิจช่วยชีวิตนับล้านจากพิษร้าย

โพสท์โดย dukedicknarak

        อินเดีย ประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็น "ดินแดนแห่งงู" ไม่เพียงเพราะความผูกพันทางวัฒนธรรมและศาสนาที่มีต่อสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้ แต่ยังเป็นประเทศที่มีงูอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก โดยเฉพาะงูพิษที่มีมากกว่า 65 สายพันธุ์ ซึ่งหลายชนิดอันตรายถึงชีวิต

        ซึ่งในแต่ละปี จะมีประชาชนอินเดียมากกว่า 50,000 คนเสียชีวิตจากการถูกงูกัด ตัวเลขนี้สูงจนน่าตกใจ และยังสะท้อนปัญหาสาธารณสุขที่ยิ่งใหญ่ของประเทศที่มีประชากรกว่าพันล้านคน ส่วนใหญ่ของเหยื่อเหล่านี้อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท ห่างไกลจากโรงพยาบาลและขาดการเข้าถึงเซรุ่มต้านพิษงูอย่างทันท่วงที

        แต่ในท่ามกลางความท้าทาย ก็มีความหวังเกิดขึ้นจาก "ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านงู" กลุ่มนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และนักอนุรักษ์ที่กำลัง พลิกประวัติศาสตร์ของการต่อสู้กับพิษงู พวกเขาออกเดินทางทั่วประเทศอินเดีย จากป่าทึบไปจนถึงหมู่บ้านห่างไกล เพื่อทำภารกิจที่สำคัญอย่างยิ่ง: เก็บพิษงู

        โดยที่พิษที่ถูกสกัดจากงูเหล่านี้ จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนา วัคซีนต้านพิษงู (antivenom) ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญในการรักษาผู้ที่ถูกงูกัด โดยเป้าหมายของพวกเขาคือการสร้างเซรุ่มที่มีประสิทธิภาพสูง ครอบคลุมพิษของงูสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดในอินเดีย และราคาถูกพอที่จะเข้าถึงได้สำหรับประชาชนทั่วไป

        ดังนั้นโครงการนี้ไม่ได้เป็นเพียงงานวิทยาศาสตร์ แต่ยังเป็นภารกิจเพื่อมนุษยธรรม พวกเขากำลังวางรากฐานของการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน เพื่อ ลดการเสียชีวิตจากงูกัดทั่วอินเดีย และอาจขยายผลไปยังประเทศอื่น ๆ ที่เผชิญปัญหาเดียวกันได้เช่นกัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บทเรียนราคาแพงของธุรกิจบริการ: เมื่อ "สภาพไม่ผ่าน" กลายเป็นเหตุผลในการปฏิเสธลูกค้าAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปีAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีก้าวเดียวเปลี่ยนสัญชาติ: เปิดโลกเมืองประหลาดที่พรมแดนตัดผ่านกลางบ้านจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69ส่องปริศนา "แม่ศรีมณีทอง" ไขรหัสเลขเด็ดวัดหลวงพ่อจ้อย ลุ้นโชคใหญ่รับงวด 1/3/69เมืองหลวงที่สวยที่สุดในอาเซียน"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ขุดเจาะน้ำมันดิบได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย“ขนมครก” จากขนมริมทาง สู่เวทีโลก'กิโยติน' เครื่องประหารในตำนาน ที่ถูกยกเลิกการใช้งานไปแล้ว"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทึ่งทั่วโลก
ภาพวิวทิวทัศน์อันแสนสวยงามของ วังโปตาลา เมื่ออาบแสงอรุณ รับวันแรกของปีใหม่ทิเบตเขาโรไรมา (Mount Roraima) เป็นภูเขาที่มีลักษณะคล้ายกับโต๊ะขนาดใหญ่ คอยกั้นดินแดนอยู่ถึง 3 ประเทศนี่คือเรื่องราวการเอาชีวิตรอด กลางท้องทะเลที่น่าเหลือเชื่อที่สุดในประวัติศาสตร์การเดินเรือสมัยใหม่Valley of Flowers… สรวงสวรรค์บนดินแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ตั้งกระทู้ใหม่