หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือยัง “มะเขือพวง” ผักบ้าน ๆ ที่ไม่ธรรมดา! กินดีมีประโยชน์ หรือมีโทษแอบแฝง?

โพสท์โดย sansanti

รู้หรือยัง “มะเขือพวง” ผักบ้าน ๆ ที่ไม่ธรรมดา! กินดีมีประโยชน์ หรือมีโทษแอบแฝง?

สวัสดีครับทุกคน วันนี้อยากจะมาแชร์เรื่องหนึ่งที่หลายคนน่าจะเคยเห็น เคยกิน หรือไม่ก็เคย...เขี่ยทิ้ง ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึง “มะเขือพวง” เจ้าเม็ดกลม ๆ สีเขียวที่มักโผล่มาในแกงป่า แกงเขียวหวาน หรือแม้แต่ในตำปลาร้า!

คือปกติตัวผมก็ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษกับมันนะ แต่หลัง ๆ มานี้พอเริ่มหันมาดูแลสุขภาพ ก็เลยไปอ่านข้อมูลจากหลายที่ เจอว่า...เฮ้ย! มะเขือพวงมันมีดีมากกว่าที่คิดแฮะ เลยอยากเอามาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกัน เผื่อจะเปลี่ยนใจจากการเขี่ยทิ้ง มาเคี้ยวเคี้ยวให้เพลินแทน


ประโยชน์ของมะเขือพวงที่ไม่ควรมองข้าม

1. ลดไขมันในเลือด
ใครที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง ลองทานมะเขือพวงดูครับ เพราะในผลมันมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้


2. ควบคุมน้ำตาลในเลือด
สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน มีข้อมูลจากบางแหล่งระบุว่าสารในมะเขือพวงสามารถชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้


3. ช่วยระบบขับถ่ายดีขึ้น
มะเขือพวงมีใยอาหารสูงครับ กินแล้วช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ


4. ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
ในผลของมันมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคมะเร็งบางชนิดด้วยนะครับ


5. ช่วยย่อยอาหาร
ใครที่ชอบแน่นท้องบ่อย ๆ กินมะเขือพวงก็ช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น เพราะมันกระตุ้นน้ำดีตามธรรมชาติได้ด้วย

 


แล้วมีโทษอะไรหรือเปล่า?

อ่านแล้วอย่าเพิ่งรีบกินเยอะ ๆ นะครับ เพราะของดีบางอย่างก็กินไม่ถูกหรือไม่เหมาะกับบางคนเหมือนกัน

คนที่มีปัญหาเรื่องไต ควรระวัง เพราะมะเขือพวงมีโพแทสเซียมสูง อาจทำให้ไตทำงานหนัก

คนที่ระบบย่อยไม่ดี ถ้ากินเยอะเกินไป อาจทำให้แน่นท้อง หรือท้องอืดได้

ควรล้างให้สะอาดก่อนกิน เพราะถ้าซื้อมาจากตลาดก็ต้องระวังเรื่องสารเคมีตกค้างด้วยนะครับ

 

สรุปสั้น ๆ จากใจคนเคยเขี่ยทิ้ง

มะเขือพวงมันอาจจะไม่ใช่ผักโปรดของใครหลายคน (รวมถึงผมในอดีต) แต่พอได้รู้ว่ามันมีคุณค่าขนาดนี้ ก็ทำให้มองมันใหม่เลยครับ ไม่ใช่แค่ผักธรรมดา ๆ แต่มันคือสมุนไพรพื้นบ้านที่ราคาถูก และอยู่ใกล้ตัวมาก ๆ

ใครที่กำลังมองหาอะไรดี ๆ เติมในมื้ออาหาร หรืออยากดูแลสุขภาพแบบง่าย ๆ ลองให้โอกาส “มะเขือพวง” ดูครับ แล้วคุณอาจจะหลงรักมันโดยไม่รู้ตัวก็ได้


แหล่งที่มา:

เว็บไซต์กรมอนามัย

งานวิจัยด้านสมุนไพรไทยจาก ม.มหิดล

หนังสือ “ผักพื้นบ้านไทย” โดย สถาบันการแพทย์แผนไทย

 


#มะเขือพวง #ผักพื้นบ้าน #สมุนไพรไทย #สุขภาพดีด้วยธรรมชาติ #ของดีใกล้ครัว #โพสต์จังแชร์ความรู้

ถ้าใครมีสูตรอาหารที่ใช้มะเขือพวงเด็ด ๆ ก็แวะมาแชร์กันได้นะครับ เผื่อจะได้เอาไปลองทำบ้าง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sakura1569
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวันโอเลี้ยง vs อเมริกาโน่ กาแฟดำเหมือนกัน แต่ทำไมรสชาติถึงต่างกันราวฟ้ากับเหว?ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรญี่ปุ่นพบเห็ดหายากเติบโตในป่าจังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันเหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยเปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurlวิธีปฏิเสธ "คำขอทำงานล่วงเวลาเร่งด่วน" แบบคนมี EQ สูงหนุ่มต่างชาตินั่งกินบวบฉ่ำข้างถนน..ชาวบ้านสุดทน! ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไปควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?เสาไฟสารพัดสัตว์มีราคาแพงมากแค่ไหนกัน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้ทันก่อนพลาด ป้องกันตัวเองจาก “สแกมเมอร์” ภัยร้ายใกล้ตัวที่มาได้ทุกวัน"คู่จิ้น" เมื่อความคาดหวังมากเกินไป สิ่งที่ตามมาคือแรงกดดันทำไมคนรุ่นใหม่ยอมจ่ายเพื่อซื้อความสุขทันทีมากกว่าสะสมทรัพย์สินรถถังมหาชน Type 85 (รสพ. 85) ของเล่นจีนราคาเบาๆ แต่ "เอา" มันยันลูกบวช
ตั้งกระทู้ใหม่