หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคดึงผม(Trichotillomania)ไม่ได้อยากดึงผมตัวเอง…แต่หยุดมันไม่ได้

เขียนโดย นางสาวทานตะวัน

 

โรคดึงผม หรือที่เรียกทางการแพทย์ว่า Trichotillomania (ทริโคทิลโลมาเนีย) เป็นภาวะทางจิตเวชชนิดหนึ่งในกลุ่มของโรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive-Compulsive and Related Disorders) ผู้ป่วยจะมี พฤติกรรมดึงผมตัวเองซ้ำ ๆ จนทำให้ผมบางหรือศีรษะเป็นหย่อมๆ

ตอนเด็ก ๆ ฉันเป็นเด็กเรียบร้อย เรียนดี ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรให้พ่อแม่หนักใจ แต่ถ้าใครสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าฉันมักใส่หมวก หรือหวีผมปิดหน้าผากตลอดเวลา

 

ตอนนั้นฉันไม่รู้หรอกว่ามันผิดปกติ รู้แค่ว่าเวลาฉันเครียด ไม่ว่าจะตอนสอบ ตอนโดนพ่อดุ หรือตอนที่เพื่อนล้อ ฉันจะรู้สึก "คันยุบยิบ" ที่หัว แล้วมือก็จะไปดึงเส้นผมออกมาอย่างไม่รู้ตัว...ทีละเส้น...สองเส้น...หลายเส้น...

 

ฉันรู้สึก "โล่ง" ทุกครั้งที่ได้ดึง แต่ก็ "แอบกลัว" ทุกครั้งที่มองกระจก แล้วเห็นว่าผมหายไปอีกแล้ว

 

ตอนม.ต้น แม่เริ่มสังเกตว่าฉันผมบางเป็นหย่อม ๆ ตอนแรกแม่คิดว่าฉันเป็นโรคหนังศีรษะ จนกระทั่งวันหนึ่ง แม่มาเห็นฉันดึงผมตัวเองตอนกำลังนั่งอ่านหนังสือสอบ...แม่ตกใจ แล้วพูดเสียงแข็งว่า

"ทำไมถึงทำแบบนี้ มันน่ากลัวรู้มั้ย!"

 

ฉันอึ้ง...พูดอะไรไม่ออก น้ำตาไหลพราก เพราะฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงหยุดมันไม่ได้

 

หลังจากนั้น แม่พาไปหาหมอ ถึงได้รู้ว่าฉันเป็นโรคที่ชื่อว่า Trichotillomania หรือ โรคดึงผม หมอบอกว่ามันคือความผิดปกติของการจัดการความเครียดอย่างหนึ่ง คล้ายกับโรคย้ำคิดย้ำทำ

 

ฉันต้องไปหานักจิตวิทยา ฝึกวิธีควบคุมตัวเอง ใช้ยาบ้างบางช่วง และที่สำคัญคือ ต้องเรียนรู้ที่จะ "ให้อภัยตัวเอง" ในวันที่พลาด

 

มันไม่ง่ายเลยที่จะรักษา แต่มันก็ดีขึ้น...จากที่เคยต้องสวมหมวกทุกวัน ตอนนี้ฉันถักเปียได้โดยไม่ต้องอายใคร

วันหนึ่งข้างหน้า...ฉันอยากจะบอกคนอื่นว่า

“หนูไม่ได้อยากดึงผมตัวเอง แต่มันคือโรค…และมันรักษาได้ ถ้าเข้าใจ และได้รับความรักมากพอ”

โพสท์โดย: ฉันคือแมวเหมียว
อ้างอิงจาก: Google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นางสาวทานตะวัน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 172 ครั้ง
เขียนโดย นางสาวทานตะวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ninnoi, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, ฉันคือแมวเหมียว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างโยเกิร์ตและโพรไบโอติกส์ ช่วยดูแลลำไส้และอารมณ์ได้อย่างไรเครื่องบินรบเกิดขึ้นได้อย่างไร จากสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงยุคไร้คนขับจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยGreat Ziggurat of Ur มหาซิกกูแรตแห่งอูร์ วิหารขั้นบันไดอายุกว่า 4,000 ปีนักร้องไทยคนแรกที่ได้ขึ้นแสดงบนเวทีงานดนตรีใหญ่ระดับโลกต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงอสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิดแมงกะพรุนกล่อง สัตว์ทะเลโปร่งใสที่มีพิษร้ายแรงระดับโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โยเกิร์ตและโพรไบโอติกส์ ช่วยดูแลลำไส้และอารมณ์ได้อย่างไรเครื่องบินรบเกิดขึ้นได้อย่างไร จากสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงยุคไร้คนขับอสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆ5 มือถือที่ขายดีที่สุดในโลก Nokia ยังครองแชมป์ตลอดกาลทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิดแมงกะพรุนกล่อง สัตว์ทะเลโปร่งใสที่มีพิษร้ายแรงระดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
เครื่องบินรบเกิดขึ้นได้อย่างไร จากสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงยุคไร้คนขับร่างของ "รองเท้าบู๊ตสีเขียว" อันโด่งดัง ซึ่งถูกฝังอยู่บนยอดเขาเอเวอเรสต์มาเกือบ 30 ปี กำลังจะกลับคืนสู่ถิ่นฐานเดิมแล้วยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ ญี่ปุ่น มีระบบใหม่แล้ว! ตอนนี้ตั๋วขายแบบ "ตั๋วเครื่องบิน" – ยิ่งซื้อเร็ว ยิ่งถูกลงลิงแสนรู้ฉกโทรศัพท์มือถือนักท่องเที่ยวไปถ่ายเซลฟี่ และต้องมีของมาแลกเปลี่ยนถึงจะคืนโทรศัพท์
ตั้งกระทู้ใหม่