ผีในความเชื่อของคนไทย
ผีในความเชื่อของคนไทย
แม้ประเทศไทยจะมีศาสนาพุทธเป็นศาสนาหลัก แต่ในวิถีชีวิตของชาวบ้านโดยเฉพาะในต่างจังหวัด ความเชื่อเรื่อง “ผี” ยังฝังแน่นอยู่ในชีวิตประจำวันและแทรกซึมอยู่ในหลายพิธีกรรมและประเพณี เราอาจเรียกสิ่งนี้ว่า “พุทธผี” หรือ “ศาสนาผีแบบไทย” ที่ผสมผสานพุทธ ศาสนาพื้นบ้าน และความเชื่อดั้งเดิมเข้าด้วยกัน
ประเภทของผีที่คนไทยเชื่อ
1. ผีบ้านผีเรือน – เชื่อว่าเป็นวิญญาณที่คุ้มครองบ้านเรือน หากดูแลดีจะช่วยให้บ้านสงบสุข
2. ผีป่า ผีเขา – วิญญาณประจำธรรมชาติ ต้องเซ่นไหว้เวลาจะเข้าป่าหรือทำไร่
3. ผีบรรพบุรุษ – เชื่อว่าเมื่อคนตายไปแล้ว วิญญาณจะดูแลลูกหลาน ถ้าลูกหลานลืมไหว้ วิญญาณอาจโกรธและทำให้เกิดโชคร้าย
4. ผีเปรต ผีนางไม้ ผีตายโหง – ผีหลากหลายที่เชื่อกันว่าเฮี้ยนหรือมีพลังพิเศษ ต้องเคารพหรือหลีกเลี่ยง
พิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับผี
เลี้ยงผี: ในหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะทางภาคเหนือและอีสาน จะมีพิธี “เลี้ยงผี” ปีละครั้ง เพื่อบูชาผีบรรพบุรุษ
แห่ผีตาโขน: ประเพณีดังของจังหวัดเลย เป็นการแห่ผีแบบสนุกสนานเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีและเชิญโชคดี
พิธีแก้บน: หากบนบานขออะไรไว้ เช่น ขอให้สอบได้ หรือหายป่วย ก็ต้องแก้บนให้ผีหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์
ร่างทรง: คนบางกลุ่มเชื่อว่า “ผี” หรือ “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” จะเข้าสิงร่างทรงเพื่อมาบอกข่าวหรือช่วยรักษาโรค
ความผสมกลมกลืนกับศาสนาพุทธ
คนไทยส่วนใหญ่อาจไม่รู้ตัวว่า ความเชื่อเรื่องผีและพุทธศาสนาถูกผสมกลมกลืนกันอย่างแนบแน่น เช่น
งานศพ มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ “ผี”
การสวดมนต์ไล่ผี เช่น “บทพาหุง” หรือ “พระปริตร”
การใช้พระเครื่องหรือผ้ายันต์เพื่อป้องกันผี
แม้ “ศาสนาผี” จะไม่ได้มีตำรา หรือพระสงฆ์เหมือนศาสนาใหญ่ แต่ก็ยังคงเป็น รากลึกทางจิตวิญญาณ ของคนไทยจำนวนมาก เป็นศาสนาแห่งความเชื่อที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นผ่านคำบอกเล่าและพิธีกรรม การยอมรับในพลังที่มองไม่เห็น ทำให้ศาสนาผียังคงมีที่ยืนในสังคมไทยแม้โลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหนก็ตาม
อ้างอิงจาก:Google
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
ก.ล.ต. ได้ขยายการตรวจสอบและกล่าวโทษผู้กระทำความผิด 12 ราย ต่อ DSI ในกรณีทุจริตงบการเงินของ JKN และการขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลภายใน พร้อมมีคำสั่งยึดอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำผิด 4 ราย.
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ตาเหลือกยกพิพิธภัณฑ์! เด็กชายจีนเผลอ “เช็ดกระจกช่วยแม่ถ่ายรูป” แต่ตู้ล้ม มงกุฎทองคำ 2 กิโล มูลค่า 9 ล้าน ร่วงกระแทกพื้นพังเละ เจ้าของใจดีสุด ไม่ฟ้อง แต่ชาวเน็ตฮากันท้องแข็ง!
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
"ศุภจี" งัดแผนเปลี่ยนคู่ค้าเป็นพันธมิตร ใช้ "ข้าวไทย" แลก "เครื่องบินรบ" ช่วยสินค้าเกษตรไม่ตกค้าง ไม่ล้นตลาด
ย้อนรอยแผลเดิม อินเดียเคยรื้อรูปปั้นพระเยซู โบสถ์ มัสยิดมาก่อน
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันคริสต์มาส เทศกาลของชาวคริสต์ แต่ชาวพุทธเราขอแจมด้วยน๊า ^_^
ก.ล.ต. ได้ขยายการตรวจสอบและกล่าวโทษผู้กระทำความผิด 12 ราย ต่อ DSI ในกรณีทุจริตงบการเงินของ JKN และการขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลภายใน พร้อมมีคำสั่งยึดอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำผิด 4 ราย.
ตาเหลือกยกพิพิธภัณฑ์! เด็กชายจีนเผลอ “เช็ดกระจกช่วยแม่ถ่ายรูป” แต่ตู้ล้ม มงกุฎทองคำ 2 กิโล มูลค่า 9 ล้าน ร่วงกระแทกพื้นพังเละ เจ้าของใจดีสุด ไม่ฟ้อง แต่ชาวเน็ตฮากันท้องแข็ง!
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
ทหารไทยยึดคืน เนิน 225 สำเร็จ พร้อมกับ ปักธงชาติแสดงอธิปไตย
เด็กชายวัย 8 ขวบป่วยด้วยโรคหายาก และเป็นโรคที่โหดร้ายที่สุดในโลก



