หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อินเดียเปิดไมค์! สื่อดังตบหน้ากัมพูชา ย้อนอดีตจนเขมรร้อนตัว ปมวัดตาเมือนธม – คนอินเดียบอก “ไทยคือผู้รักษาฮินดูที่แท้จริง!”

เขียนโดย coffeeman

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีคลิปมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังครับ
ร้อนแรงไม่แพ้แดดบ้านเราเลยครับ สำหรับประเด็นระหว่างไทยกับกัมพูชาที่กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง คราวนี้ไม่ใช่แค่สื่อไทยหรือเพื่อนบ้านแถวนี้เท่านั้นครับ แต่ สื่ออินเดียเองก็ออกโรงรายงาน แถมพูดชัดแบบไม่อ้อมค้อมว่าฝั่งไทยนั้น "รักษาวัฒนธรรมฮินดูได้ดีที่สุดในอาเซียน" งานนี้ทำเอา “ข้างบ้าน” อย่างเขมรถึงกับสะดุ้งรอบวง!

เรื่องเริ่มจากอะไร?

ก็จากเรื่อง “ข้อพิพาทพื้นที่ทับซ้อน” บริเวณ วัดตาเหมือน ซึ่งตั้งอยู่ชายแดนไทย-กัมพูชา
วัดแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาที่ย้อนกลับไปถึงสมัยศตวรรษที่ 11 และแน่นอนครับ สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ – เป็นวัดในศาสนาฮินดู
สื่ออินเดียเลยหยิบเรื่องนี้มาวิเคราะห์แบบลึกๆ แล้วโยงไปถึง บทบาทของอินเดียในการบูรณะวัดหลายแห่งในกัมพูชา

อินเดียช่วยซ่อม แต่วัฒนธรรมอ้างเป็นของใคร?

สิ่งที่ทำให้คนอินเดียบางส่วน “ขึ้น” ก็คือ

“กัมพูชามักจะอ้างว่าเป็นเจ้าของวัฒนธรรม แต่กลับบูรณะวัดด้วยความช่วยเหลือจากอินเดีย”

พูดง่ายๆ คือ อินเดียช่วยซ่อม ช่วยรักษา แต่เขมรกลับเอามาเคลมเองซะหมด!
สื่ออินเดียถึงกับบอกว่า นี่คือการตบหน้ากัมพูชาฉาดใหญ่ เพราะวัฒนธรรมที่เขาเคลมว่าเป็นของตัวเองนั้น ต้องให้ต่างชาติมาช่วยดูแล

เขมรร้อนตัว บอก “เราโดนกลั่นแกล้ง!”

แน่นอนครับ พอเรื่องนี้ดังขึ้น ฝั่งเขมรไม่พอใจ
สื่อบางสำนักฝั่งนั้นพยายามเบี่ยงประเด็น บอกว่าโดนกลั่นแกล้ง ถูกใส่ร้าย ถูกปั่นกระแส
แต่ในขณะเดียวกัน คนไทยบางกลุ่มก็มองว่านี่คือแผนเก่า ๆ ของผู้นำเขมร ที่มักจะสร้างประเด็นคลั่งชาติก่อนเลือกตั้ง เพื่อเรียกคะแนนเสียงและเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหาในประเทศ

คนอินเดียบอกว่าอะไร?

คอมเมนต์จากชาวอินเดียคือโคตรมันส์ครับ หลายคนบอกตรงๆ เลยว่า…

เสียงจากเพื่อนบ้านก็มีนะ

มีชาวลาวคนนึงเข้ามาคอมเมนต์ว่า…

“ลาวสนับสนุนไทย เพราะลาวเองก็มีปัญหาเรื่องชายแดนกับเขมร กำลังตั้งกำลังทหารไว้เหมือนกัน”

อ้าววว ไหนตอนแรกบางคนเขมรบอกว่า “ลาวจะจับมือกับเขมรรบกับไทย”?
สงสัยจะคิดไปเองนะครับ 

แล้วคนไทยว่ายังไง?

มีคอมเมนต์จากคนไทยที่บอกว่า…

ใครกันแน่ที่ใช้ “วัด” เป็นเครื่องมือ?

คอมเมนต์ที่แรงที่สุดมาจากชาวต่างชาติคนหนึ่ง เขาบอกว่า...

“กัมพูชาใช้วัดโบราณเป็นข้ออ้างในการขยายดินแดน เพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติในฝั่งไทย”

และยังเสริมว่า กัมพูชาต้องการทรัพยากรเพื่อเอาไป “จ่ายหนี้ให้จีน”
งานนี้ชัดเจนว่าเรื่องวัดอาจไม่ใช่แค่เรื่องศรัทธา แต่อาจเป็น “เกมการเมือง” ที่เดิมพันด้วยผลประโยชน์มหาศาล

สรุปแบบบ้านๆ

เพื่อนๆ คิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้ครับ?
อย่าลืมมาแชร์ความคิดเห็นกันใต้กระทู้นี้นะครับ
เพราะเรื่องราวแบบนี้ไม่ใช่แค่ดราม่าต่างแดน แต่มันคือเรื่องใกล้ตัวที่สะท้อนหลายมุมของโลกใบนี้

#อินเดียหนุนไทย #ศึกวัดโบราณ #กัมพูชาร้อนตัว #ข้อพิพาทชายแดน #มรดกไม่ใช่ของใครคนเดียว

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
https://www.youtube.com/watch?v=Ph11LTxliNA
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 340 ครั้ง
เขียนโดย coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ฉันคือแมวเหมียว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม "มัทฉะ" ในญี่ปุ่นเขาไม่สนใจ "Ceremonial Grade" แต่ไปดูรายละเอียดอื่นๆแทน5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นหายไปไหนใน 20 ปีที่ผ่านมาเปิดลำดับขั้นสนมในราชวงศ์จีน! จากสาวใช้สู่ฮองเฮา เส้นทางสู่จุดสูงสุดของฝ่ายในห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยเปิดสูตรชาจีนบำรุงผิว! เคล็ดลับความงามจากภูมิปัญญาตะวันออกที่สืบทอดมานับพันปีสิ่งมีชีวิตตัวแรกที่เดินทางออกจากโลก "ไลก้า" (Laika)Baby Boomer คือใคร? ทำความรู้จักคนรุ่นสร้างชาติ จุดเด่น วิธีคิด และบทบาทในสังคมไทยคุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alpha30 คำอวยพรวันเกิดแฟน ซึ้งๆ ความหมายดี สุขสันต์วันเกิดแฟนรถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 นักมวยไทยค่าตัวแพงที่สุดในไทย ใครรับค่าตัวหลักล้านต่อไฟต์?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ลำไส้คนเรายาวขนาดไหน และทำไมถึงพับอยู่ในท้องได้พระมหานามะ พระเงียบๆ ที่อยู่ในวันเริ่มต้นของพระพุทธศาสนาทุบสถิติโลก? ชายวัย 50 อ้าง "ไม่ได้ถ่ายท้องนาน 67 วัน" กลัวลำไส้ระเบิดจนไม่กล้ากินข้าว หมอตรวจละเอียดทำเอาอึ้งทั้งโรงพยาบาล!ตกลงไส้ติ่งมีประโยชน์ไหม ตอนนี้เรารู้อะไรแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่