สมเด็จฮุนเซน กล่าวผ่านวิดีโอข้อความ "เข้าใจและเห็นใจ แต่ไม่สามารถนำผลประโยชน์ชาติมาแลกกับมิตรภาพได้"
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

วันที่ 18 มิถุนายน 2568 – สมเด็จเตโช ฮุนเซน ประธานวุฒิสภาแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ได้เผยแพร่วิดีโอข้อความอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการกล่าวถึงประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชากับประเทศไทย ภายหลังการหารือผ่านช่องทางพิเศษกับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย
ในเนื้อหาของวิดีโอ สมเด็จฮุนเซนกล่าวอย่างชัดเจนว่า แม้จะเข้าใจสถานการณ์ของรัฐบาลไทยและมีความเห็นใจอย่างยิ่งต่อความพยายามในการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ในฐานะผู้แทนแห่งผลประโยชน์ของประเทศกัมพูชา ท่านไม่อาจนำ "ผลประโยชน์แห่งชาติ" มาแลกเปลี่ยนกับ "มิตรภาพส่วนตัว" หรือความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างบุคคลได้
“ข้าพเจ้าเข้าใจและเห็นใจในความพยายามของท่านนายกรัฐมนตรีไทย แต่ในฐานะผู้ปกป้องศักดิ์ศรีและผลประโยชน์ของกัมพูชา ข้าพเจ้าไม่อาจนำสิ่งใดมาแลกกับอธิปไตยของชาติได้”
แถลงการณ์นี้นับเป็นจุดยืนที่ชัดเจนของกัมพูชาในห้วงเวลาที่เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค และสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการรักษาอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ แม้จะต้องแลกมากับความตึงเครียดด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็ตาม
ทั้งนี้ สถานการณ์ดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยคาดว่าทั้งสองฝ่ายจะมีการแถลงจุดยืนหรือแนวทางความร่วมมือเพิ่มเติมในลำดับต่อไป
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
คลองที่ใช้คนขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
สวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง
5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต
ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก
10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอด
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด
10 อันดับโรงเรียนอินเตอร์ในไทย หลักสูตรระดับโลก เรียนจบไปไกลระดับสากล
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย
5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?
มะม่วงล้นบ้านทำไงดี? แจก 5 ไอเดีย "แปรรูปมะม่วง" ทำง่าย เก็บไว้กินได้ข้ามปี
รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569
ดอกไม้หายากที่พบได้แค่ในไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้นในโลก
5 อันดับอาหารไทยเริ่มหายไป แต่คนไทยยังคิดถึงที่สุด


