หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เราอาจเป็น "คนรุ่นสุดท้าย" ที่ได้เห็นหิ่งห้อย ก่อนหายไปตลอดกาล

เขียนโดย แบกเป้

ในคืนเดือนมืดกลางฤดูร้อน เสียงจิ้งหรีดร้องระงมเคล้ากับแสงวิบวับเล็ก ๆ ที่ลอยล่องกลางอากาศ "หิ่งห้อย" คือภาพจำของธรรมชาติอันงดงามที่เคยปรากฏอยู่ทั่วไปในชนบทและป่าเขา แต่วันนี้ นักวิจัยด้านแมลงจากหลายประเทศออกมาเตือนว่า พวกเราอาจเป็นคนรุ่นสุดท้ายที่ได้เห็นเจ้าสัตว์ตัวน้อยเรืองแสงนี้ด้วยตาเปล่า

 

หิ่งห้อย หรือแมลงเรืองแสงในวงศ์ Lampyridae กำลังเผชิญกับภัยคุกคามร้ายแรงจากกิจกรรมของมนุษย์ ทั้งการสูญเสียถิ่นที่อยู่อันเหมาะสม การใช้สารเคมีในเกษตรกรรมอย่างหนัก และแสงไฟฟ้าจากเมืองที่กลบแสงธรรมชาติของพวกมัน จนหิ่งห้อยจำนวนมากไม่สามารถหาคู่ผสมพันธุ์ได้ เพราะสัญญาณแสงที่พวกมันใช้ในการสื่อสารถูกทำให้ไร้ประสิทธิภาพ

 

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติระบุว่า หิ่งห้อยหลายสายพันธุ์กำลังลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในระบบนิเวศเฉพาะ เช่น บริเวณริมน้ำหรือป่าชื้น ซึ่งถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่เพาะปลูกและการพัฒนาเมือง

 

สิ่งที่น่าเศร้ายิ่งกว่าคือ แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปเพียงใด เราไม่สามารถสร้างแสงธรรมชาติของหิ่งห้อยขึ้นมาใหม่ได้ และไม่อาจถ่ายทอดประสบการณ์การนั่งดูแสงเรืองรองของพวกมันให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ได้อย่างแท้จริง

 

นักวิจัยจึงวิงวอนให้สังคมหันมาใส่ใจต่อระบบนิเวศขนาดเล็กนี้มากขึ้น ลดการใช้สารเคมีและแสงไฟที่รบกวนชีวิตกลางคืนของหิ่งห้อย รวมถึงอนุรักษ์พื้นที่ธรรมชาติที่ยังเหลืออยู่ เพื่อให้เสียงหัวเราะของเด็ก ๆ ที่ไล่จับหิ่งห้อยในยามค่ำคืน จะไม่กลายเป็นแค่เรื่องเล่าจากอดีต

 

"หิ่งห้อยอาจไม่หายไปเพราะธรรมชาติ แต่เพราะเราไม่รักษาธรรมชาติไว้ให้พวกมัน"

ถึงเวลาที่เราต้องเลือก ว่าจะเป็นคนรุ่นสุดท้ายที่ได้เห็นหิ่งห้อย หรือเป็นคนรุ่นแรกที่ร่วมมือกันรักษาพวกมันไว้ให้รุ่นต่อไปได้มีโอกาสสัมผัสแสงมหัศจรรย์ของธรรมชาติอีกครั้ง.

 

#หิ่งห้อย #อนุรักษ์ธรรมชาติ #สิ่งแวดล้อม #แสงสุดท้ายของหิ่งห้อย #วิบวับที่กำลังดับสูญ

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 184 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11รอยเกวียนผู้พลัดถิ่น ประวัติศาสตร์ชาว "ม้ง"เกาะที่แออัดที่สุดในโลกชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว"เดอะ ไอซ์คิง" ชายผู้ขนน้ำแข็งข้ามโลก เขาทำได้อย่างไร?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ผลเสีย เมื่อคุณกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกวันจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอเงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ลูกท้อ” ผลไม้มงคลของจีน แต่ทำไมคนไทยถึงไม่นำไปไหว้พระ?เกาะที่แออัดที่สุดในโลกผู้หญิง 90% ทิ้ง “บราเก่า” ผิดวิธี! รู้แบบนี้ก่อน เสียดายทีหลังนะประเทศในทวีปเอเชีย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่