หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เราอาจเป็น "คนรุ่นสุดท้าย" ที่ได้เห็นหิ่งห้อย ก่อนหายไปตลอดกาล

เนื้อหาโดย แบกเป้

ในคืนเดือนมืดกลางฤดูร้อน เสียงจิ้งหรีดร้องระงมเคล้ากับแสงวิบวับเล็ก ๆ ที่ลอยล่องกลางอากาศ "หิ่งห้อย" คือภาพจำของธรรมชาติอันงดงามที่เคยปรากฏอยู่ทั่วไปในชนบทและป่าเขา แต่วันนี้ นักวิจัยด้านแมลงจากหลายประเทศออกมาเตือนว่า พวกเราอาจเป็นคนรุ่นสุดท้ายที่ได้เห็นเจ้าสัตว์ตัวน้อยเรืองแสงนี้ด้วยตาเปล่า

 

หิ่งห้อย หรือแมลงเรืองแสงในวงศ์ Lampyridae กำลังเผชิญกับภัยคุกคามร้ายแรงจากกิจกรรมของมนุษย์ ทั้งการสูญเสียถิ่นที่อยู่อันเหมาะสม การใช้สารเคมีในเกษตรกรรมอย่างหนัก และแสงไฟฟ้าจากเมืองที่กลบแสงธรรมชาติของพวกมัน จนหิ่งห้อยจำนวนมากไม่สามารถหาคู่ผสมพันธุ์ได้ เพราะสัญญาณแสงที่พวกมันใช้ในการสื่อสารถูกทำให้ไร้ประสิทธิภาพ

 

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์นานาชาติระบุว่า หิ่งห้อยหลายสายพันธุ์กำลังลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในระบบนิเวศเฉพาะ เช่น บริเวณริมน้ำหรือป่าชื้น ซึ่งถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่เพาะปลูกและการพัฒนาเมือง

 

สิ่งที่น่าเศร้ายิ่งกว่าคือ แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปเพียงใด เราไม่สามารถสร้างแสงธรรมชาติของหิ่งห้อยขึ้นมาใหม่ได้ และไม่อาจถ่ายทอดประสบการณ์การนั่งดูแสงเรืองรองของพวกมันให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ได้อย่างแท้จริง

 

นักวิจัยจึงวิงวอนให้สังคมหันมาใส่ใจต่อระบบนิเวศขนาดเล็กนี้มากขึ้น ลดการใช้สารเคมีและแสงไฟที่รบกวนชีวิตกลางคืนของหิ่งห้อย รวมถึงอนุรักษ์พื้นที่ธรรมชาติที่ยังเหลืออยู่ เพื่อให้เสียงหัวเราะของเด็ก ๆ ที่ไล่จับหิ่งห้อยในยามค่ำคืน จะไม่กลายเป็นแค่เรื่องเล่าจากอดีต

 

"หิ่งห้อยอาจไม่หายไปเพราะธรรมชาติ แต่เพราะเราไม่รักษาธรรมชาติไว้ให้พวกมัน"

ถึงเวลาที่เราต้องเลือก ว่าจะเป็นคนรุ่นสุดท้ายที่ได้เห็นหิ่งห้อย หรือเป็นคนรุ่นแรกที่ร่วมมือกันรักษาพวกมันไว้ให้รุ่นต่อไปได้มีโอกาสสัมผัสแสงมหัศจรรย์ของธรรมชาติอีกครั้ง.

 

#หิ่งห้อย #อนุรักษ์ธรรมชาติ #สิ่งแวดล้อม #แสงสุดท้ายของหิ่งห้อย #วิบวับที่กำลังดับสูญ

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่