หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช็อก! สภาพ “เขาพระวิหาร” ทรุดโทรมยับหลังตกเป็นของกัมพูชา เทียบค่าแรงตอกหน้า “ฮุนเซน” – ห่างไทยราวฟ้ากับเหว

เนื้อหาโดย แบกเป้

เขาพระวิหาร หรือ “ปราสาทพระวิหาร” มรดกโลกทางวัฒนธรรมที่เคยเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของภูมิภาค กำลังตกอยู่ในสภาพที่น่าตกใจอย่างยิ่ง หลังตกเป็นของกัมพูชาเต็มตัวตามคำตัดสินของศาลโลกในปี 1962 และความขัดแย้งระหว่างสองประเทศในช่วงปี 2551-2554 ที่จบลงด้วยการยอมรับอำนาจบริหารโดยกัมพูชา

ภาพล่าสุดที่ถูกเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นถึงสภาพของเขาพระวิหารที่ทรุดโทรมลงอย่างมาก ทางเดินหินผุพัง พื้นที่โดยรอบถูกปล่อยให้รกร้าง ขาดการดูแลจากภาครัฐกัมพูชาอย่างเห็นได้ชัด แม้จะเคยมีการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกในปี 2008 แต่ก็ไม่มีการบำรุงรักษาเท่าที่ควร ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างผิดหวัง และตั้งคำถามถึงการบริหารจัดการแหล่งโบราณสถานอันล้ำค่าแห่งนี้

ขณะเดียวกัน ประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเทียบอย่างเผ็ดร้อน คือเรื่อง “ค่าแรงขั้นต่ำ” ที่เผยให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสองประเทศเพื่อนบ้านอย่างชัดเจน — โดยค่าแรงขั้นต่ำของไทยในปี 2025 เฉลี่ยอยู่ที่ 360 - 400 บาท/วัน ขณะที่กัมพูชายังคงอยู่ที่ประมาณ 4.3 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 160 บาท/วัน ซึ่งสะท้อนความเหลื่อมล้ำทั้งด้านเศรษฐกิจและสวัสดิการอย่างเจ็บแสบ

 

ท่ามกลางการพยายามโปรโมทด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลฮุนเซน แต่กลับไม่สามารถดูแลสมบัติล้ำค่าทางวัฒนธรรมอย่างเขาพระวิหารได้อย่างที่ควรจะเป็น ชาวเน็ตจำนวนมากตั้งคำถามถึงวิสัยทัศน์ของผู้นำและกล่าวว่า

 

> “ถ้ายังอยู่ในความดูแลของไทย ป่านนี้พัฒนาเป็นแลนด์มาร์กระดับโลกไปแล้ว”

“ให้ของไป แต่ดูแลไม่ได้ เห็นแล้วเจ็บใจแทน”

“ปราสาทพัง ค่าแรงต่ำ คนยังย้ายมาทำงานฝั่งไทยกันเป็นแสน”

 

#กัมพูชา #เขาพระวิหาร #ค่าแรงขั้นต่ำ #ฮุนเซน #มรดกโลก #ข่าวต่างประเทศ #เทียบไทยเขมร

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุดห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาอำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองสวนสัตว์วในโปแลนด์เผยคลิป “เก้งตัวจ้อย” ท้าชน “แรดอินเดีย” แบบไม่กลัวเลย กลายเป็นไวรัลทั่วโลก1978: ปีแห่งการทำลายกำแพงอคติ เมื่อผู้หญิงก้าวสู่ทำเนียบนนักบินอวกาศนาซาทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัยส่องกระแสคลิปไวรัล 27 ล้านวิว! "คนไม่ใช่หุ่นยนต์" ร้องไปเคาะไปสไตล์ซื่อๆ โดนใจชาวเน็ตข่าวดีท่ามกลางวิกฤต! ลูกชายพบตัวคุณแม่แล้ว หลังโพสต์ตามหาวุ่น เหตุย้ายจากตู้แรกไปตู้ที่ 2 ก่อนเครนถล่ม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพถ่ายครั้งสุดท้ายของเรือไททานิก ที่ถูกบันทึกไว้ก่อนเรือจะอับปางอนุทินฟาดเดือดปมเงินเยียวยาผู้เสียชีวิต 40,000 บาท กรณีเครน หล่นทับรถไฟ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
งานเสริมทำรายได้จริง 2026 จากประสบการณ์และสิ่งที่เห็นรอบตัวHow to อยู่กับคนอื่น โดยไม่ต้องเสียตัวตนHow to รักษาความสัมพันธ์ โดยไม่ฝืนใจตัวเองHow to เข้าใจตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้ใครอธิบาย
ตั้งกระทู้ใหม่