หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช็อก! สภาพ “เขาพระวิหาร” ทรุดโทรมยับหลังตกเป็นของกัมพูชา เทียบค่าแรงตอกหน้า “ฮุนเซน” – ห่างไทยราวฟ้ากับเหว


เขียนโดย แบกเป้

เขาพระวิหาร หรือ “ปราสาทพระวิหาร” มรดกโลกทางวัฒนธรรมที่เคยเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของภูมิภาค กำลังตกอยู่ในสภาพที่น่าตกใจอย่างยิ่ง หลังตกเป็นของกัมพูชาเต็มตัวตามคำตัดสินของศาลโลกในปี 1962 และความขัดแย้งระหว่างสองประเทศในช่วงปี 2551-2554 ที่จบลงด้วยการยอมรับอำนาจบริหารโดยกัมพูชา

ภาพล่าสุดที่ถูกเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นถึงสภาพของเขาพระวิหารที่ทรุดโทรมลงอย่างมาก ทางเดินหินผุพัง พื้นที่โดยรอบถูกปล่อยให้รกร้าง ขาดการดูแลจากภาครัฐกัมพูชาอย่างเห็นได้ชัด แม้จะเคยมีการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโกในปี 2008 แต่ก็ไม่มีการบำรุงรักษาเท่าที่ควร ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างผิดหวัง และตั้งคำถามถึงการบริหารจัดการแหล่งโบราณสถานอันล้ำค่าแห่งนี้

ขณะเดียวกัน ประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเทียบอย่างเผ็ดร้อน คือเรื่อง “ค่าแรงขั้นต่ำ” ที่เผยให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสองประเทศเพื่อนบ้านอย่างชัดเจน — โดยค่าแรงขั้นต่ำของไทยในปี 2025 เฉลี่ยอยู่ที่ 360 - 400 บาท/วัน ขณะที่กัมพูชายังคงอยู่ที่ประมาณ 4.3 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 160 บาท/วัน ซึ่งสะท้อนความเหลื่อมล้ำทั้งด้านเศรษฐกิจและสวัสดิการอย่างเจ็บแสบ

 

ท่ามกลางการพยายามโปรโมทด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลฮุนเซน แต่กลับไม่สามารถดูแลสมบัติล้ำค่าทางวัฒนธรรมอย่างเขาพระวิหารได้อย่างที่ควรจะเป็น ชาวเน็ตจำนวนมากตั้งคำถามถึงวิสัยทัศน์ของผู้นำและกล่าวว่า

 

> “ถ้ายังอยู่ในความดูแลของไทย ป่านนี้พัฒนาเป็นแลนด์มาร์กระดับโลกไปแล้ว”

“ให้ของไป แต่ดูแลไม่ได้ เห็นแล้วเจ็บใจแทน”

“ปราสาทพัง ค่าแรงต่ำ คนยังย้ายมาทำงานฝั่งไทยกันเป็นแสน”

 

#กัมพูชา #เขาพระวิหาร #ค่าแรงขั้นต่ำ #ฮุนเซน #มรดกโลก #ข่าวต่างประเทศ #เทียบไทยเขมร

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 927 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลก“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกบางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้จากครรภ์เสี่ยงสูงสู่รอยยิ้มแห่งความสำเร็จ แฝด 4 ที่อุบลราชธานี”รถไฟพุ่งชนรถดูดส้วมเต็มแรง ทำเอาอุจจาระกระจายเกลื่อนถนน😉 ชวนลองมาดูภาพถ่ายของเหล่าสัตว์เลี้ยงที่สามารถช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ง่าย ๆ หากคุณมีวันที่แย่ ๆ 😘อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
บางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้ถนนต้นยางเชียงดาว (หรือ Giant Trees Alley) มีอายุ มากกว่า 100 ปี10 สถานที่ท่องเที่ยวลึกลับที่สุดในไทยหัวลำโพงยังมีรถไฟวิ่งไหม? อัปเดตล่าสุด พร้อมจุดถ่ายรูปยอดฮิตและวิธีเดินทาง
ตั้งกระทู้ใหม่