หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แรงงานกัมพูชาลั่น “มาไทยยังไงก็มีงานทำ เงินดีกว่าที่บ้านแน่นอน”

โพสท์โดย sansanti

เพิ่งได้อ่านข่าวจากหลายแหล่งเรื่องแรงงานกัมพูชาที่เข้ามาทำงานในไทย แล้วรู้สึกว่ามันสะท้อนอะไรหลายอย่างมากเลย เลยอยากมาเล่าให้ฟังครับ

เขาบอกกันว่า “อยู่ไทยยังไงก็มีงานทำ” บางคนบอกชัดเลยว่า มาอยู่ไทยได้เงินเยอะกว่าอยู่บ้านตัวเองเยอะมาก ถึงแม้งานจะหนักก็ตาม

จากข้อมูลที่อ่านมา ค่าแรงขั้นต่ำในกัมพูชาตอนนี้ประมาณ 7,500 บาทต่อเดือน แต่ถ้ามาทำงานในไทย ไม่ว่าจะเป็นก่อสร้าง โรงงาน แปรรูปอาหารทะเล พวกนี้ได้ประมาณ 12,000–15,000 บาท/เดือน เลยนะ บางคนทำ OT หนักๆ ก็พุ่งไปถึง 20,000 บาท ก็มี

แม้งานจะหนัก เหนื่อย และเสี่ยงบ้าง (เพราะหลายคนทำงานในระบบที่ไม่ค่อยมีสวัสดิการ) แต่คนที่มาทำบอกเลยว่า “คุ้ม” เพราะเงินที่ได้สามารถส่งกลับบ้านได้เดือนละหลายพัน เอาไปเลี้ยงพ่อแม่ ซื้อที่ สร้างบ้าน หรือทำธุรกิจเล็กๆ ที่กัมพูชาได้เลย

อีกจุดที่น่าสนใจคือ หลายคนยอมเสี่ยงเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย เพราะรู้สึกว่าแค่ “ได้งานทำในไทย” ก็เปลี่ยนชีวิตได้แล้ว (อันนี้แน่นอนว่ามันก็มีความเสี่ยงมากนะครับ ทั้งโดนจับ โดนโกงค่าแรง ฯลฯ)

แรงงานบางคนให้สัมภาษณ์ว่า ถ้ากลับกัมพูชาตอนนี้ ไม่มีงาน ไม่มีเงิน ทำอะไรก็ลำบากอยู่ดี เลยสู้ต่อในไทยดีกว่า

มันทำให้เห็นเลยว่า สำหรับบางคน “แค่มีงาน” ก็เป็นโอกาสที่เขาจะเปลี่ยนชีวิตได้แล้วจริงๆ


แหล่งอ้างอิง:

Workpoint News: แรงงานกัมพูชาลั่น! อยู่ไทยยังไงก็มีงาน

สำนักข่าวไทย: แรงงานข้ามชาติแห่เข้าไทย หวังมีรายได้

BBC News Thai: ชีวิตแรงงานข้ามชาติในไทย

 


#แท็ก

#แรงงานข้ามชาติ #แรงงานกัมพูชา #ข่าวแรงงาน #ชีวิตในไทย #คนต่างด้าว #เศรษฐกิจฐานราก #สังคมไทย

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก AI ไม่เกี่ยวข้องกับเนืื้อหา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
🌏 กัมพูชาโดนจัดอันดับ “บ๊วยอาเซียน” ด้านคุณภาพทรัพยากรมนุษย์—คะแนนร่วงหนักในปี 2025 ชี้ปรับตัวไม่ทันโลกยุคใหม่ทำไมยุงถึงชอบกัด “บางคน” แต่ไม่กัดอีกคน? ไขกลไกเรดาร์ชีวภาพของนักล่าไซส์จิ๋ว!เปิดปม “ล้างกรมคุก” หรือ “ศึกชิงอำนาจ”? ปมอื้อฉาวจีนเทาในแดนสนธยากรมราชทัณฑ์กำลังร้อนแรงกว่าที่คิด!เกษตรเขมรเจ๊งพันล้าน! เมื่อ "ไทยปิดด่าน – เวียดนามกดราคา" วิกฤตมันสำปะหลังกัมพูชาปี 2568 รุนแรงกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่