หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Devil’s Tower "หอคอยปีศาจ" เสาหินมหึมาแห่งไวโอมิง อนุสรณ์สถานแห่งแรกของสหรัฐฯ กับปริศนาธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่

โพสท์โดย แบกเป้

กลางทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ในรัฐไวโอมิง สหรัฐอเมริกา มีเสาหินขนาดมหึมาตั้งตระหง่านท้าทายสายตาผู้พบเห็น นั่นคือ Devil’s Tower หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยว่า “หอคอยปีศาจ” ซึ่งเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติแห่งแรกของสหรัฐอเมริกา ได้รับการประกาศโดยประธานาธิบดีธีโอดอร์ รูสเวลต์ เมื่อปี ค.ศ. 1906

 

เดวิลส์ทาวเวอร์มีความสูงจากระดับพื้นดินประมาณ 386 เมตร และสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,558 เมตร ลักษณะรูปร่างของมันคล้ายหอคอยทรงกระบอกขนาดยักษ์ โดดเด่นด้วยพื้นผิวที่มีร่องลึกแนวตั้งขนานกันทั่วทั้งแท่ง เสมือนเสาหินนับร้อยๆ ต้นตั้งเรียงแนบชิดกัน

 

สิ่งที่ทำให้โครงสร้างนี้น่าทึ่งคือวัสดุที่ก่อเกิดจากหินภูเขาไฟประเภท phonolite porphyry ซึ่งเป็นหินอัคนี (igneous rock) ที่เกิดจากลาวาเย็นตัวอย่างช้าๆ ใต้ผิวโลกในยุคโบราณ กระบวนการทางธรรมชาติได้ค่อยๆ กัดเซาะบริเวณรอบๆ ออกไปตามกาลเวลา เหลือไว้เพียงแกนกลางอันแข็งแกร่ง นั่นคือเสาหินที่เราเห็นในปัจจุบัน

 

นักธรณีวิทยาสันนิษฐานว่า เดวิลส์ทาวเวอร์อาจเคยเป็น ปากปล่องภูเขาไฟโบราณ ที่เมื่อเวลาผ่านไป พื้นผิวและภูเขารอบๆ ก็ถูกกัดเซาะโดยลม ฝน และน้ำแข็ง จนเหลือเพียงหินแข็งภายในที่ไม่สึกกร่อนง่าย

 

นอกจากความงามของโครงสร้างแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังมีความสำคัญทางวัฒนธรรมต่อชนพื้นเมืองอเมริกันหลายเผ่า ซึ่งเชื่อว่าเดวิลส์ทาวเวอร์เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับหมียักษ์ที่ปีนเสาไล่ตามเด็กๆ จนเกิดรอยขีดลึกเป็นร่องบนผิวหินดังที่เห็น

 

ไม่ว่าจะมองในแง่มุมของวิทยาศาสตร์หรือความเชื่อทางวัฒนธรรม เดวิลส์ทาวเวอร์ก็เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมและศึกษายิ่งนัก เป็นหลักฐานของพลังธรรมชาติที่หล่อหลอมโลกให้มีรูปร่างอย่างที่เราเห็นในวันนี้.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันหาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คันปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เจอคลื่นความหนาวเย็นรุนแรงและพายุหิมะถล่ม การเดินทางชะงักทั่วเมือง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“Cine de Chef โรงภาพยนตร์ระดับโลกกลางกรุงโซล ดูหนังหรู พร้อมดินเนอร์ฝีมือเชฟ”Hex Bar คาเฟ่และบาร์ที่เยาวราช ร้านที่ออกแนวเวทมนตร์Presence หนังผีกับมุมมองที่แปลกใหม่ของขวัญวันเกิดสุดระทึก! เด็กหนุ่มวัย 14 ขอว่ายน้ำกับจระเข้กลางทะเลคิวบา
ตั้งกระทู้ใหม่