หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระราชวังสายลม พระราชวังสีชมพู อินเดีย

โพสท์โดย ความฝันคือการนอน

 

🎈HAWA MAHAL
ชัยปุระ อินเดีย 

หนึ่งที่เที่ยวสำคัญที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวชัยปุระ พระราชวังสายลมนี้เป็นส่วนหนึ่งของ City Palace ตั้งอยู่ริมถนน จุดเด่นคือหน้าต่าง 953 บาน ที่มีเพื่อให้นางสนมแอบมองดูโลกภายนอกจากหน้าต่างบานเล็กๆเหล่านี้

 

สร้างขึ้นในปี 1799 ด้วยหินทรายสีชมพู ตามสถาปัตยกรรมของชาวเปอร์เซียผสมโมกุล โดยมีลักษณะเป็นอาคาร 5 ชั้น รูปทรงอาคารเหมือนรวงผึ้ง หรือมงกุฏของพระกฤษณะ มีหน้าต่างมากถึง 953 ช่อง ทำให้ลมพัดผ่านเย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นที่มาของชื่อพระราชวัง Hawa ที่แปลว่า สายลม นั่นเอง

 

ช่องหน้าต่างจำนวนมากเหล่านี้มีความสำคัญคือ เอาไว้ให้บรรดานางใน นางสนม ข้าราชบริพารผู้หญิง คอยแอบดูบรรยากาศภายนอกพระราชวัง โดยที่คนภายนอกจะไม่สังเกตเห็นพวกเค้าได้

 

 

 💬พระราชวังสีชมพู หรือพระราชวังสายลม (Place of the winds) พระราชวังที่สร้างขึ้นมาเหมือนรังผึ้ง เต็มไปด้วยเสน่ห์ ถือได้ว่าเป็นแลนมาร์คอีกที่นึงของประเทศอินเดียเลยก็ว่าได้ 

สร้างขึ้นเพื่อให้บรรดาเหล่าสตรีในราชวังใช้สำหรับชมกิจกรรมบนท้องถนนในเมือง

💬สำหรับการเข้าชม ค่าเข้า 200 รูปี = 100 บาท ยื่นพาสปอร์ตไทยจะได้ส่วนลด

💬 ถ้าอยากได้มุมพระราชวังเดินอ้อมมาข้างหลัง จะมีร้าน The tatoo cafe ขึ้นไปจะเห็นวิวพระราชวังทั้งหมด เราก็สั่งเครื่องดื่มหรืออาหารแล้วนั่งชมวิวพระราชวังบนนั้นได้เลยค่ะ จะมีชั้นดาดฟ้าชั้นที่ 3 มองเห็นวิวพระราชวัง หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนอยาดไปร้านอาหารอื่นก็เลือกได้เลยค่ะ มีเยอะมาก หรือบางทีคนที่นั่นเค้าก็ใจดีจะพาไป เราปฏิเสธได้นะคะ เลือกร้านเองได้เลย

พระราชวังสายลมจะเปืดให้เข้าชมทุกวัน 9.00-17.00 น.

#กาลครั้งหนึ่ง
#oneuponatime
#พระราชวังสายลม #Hawamahal
#ชัยปุระ #jaipur
#อินเดีย #รีวิวอินเดีย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: tiewjorney
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยสีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวันชาวกัมพูชากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องหาที่อยู่ใหม่ และไม่ได้รับการดูแลจากทางรัฐบาลฮุนมาเนต จนล่าสุดได้มีการออกมาโจมตีรัฐบาลของพวกเขาเองที่ปล่อยให้ไทยเข้ามายึดพื้นที่ไปโดยเฉพาะพื้นที่ชาวบ้านญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรจังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันสถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)หลานกลับบ้านเกิด ยายเอานมบูด มาตอนรับ พูดประโยคเดียวจุกอกนิ้วของทารกแรกเกิดถูกตัดขาด หลังหมอทำพลาดขณะตัดสายสะดือBTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?ประเทศที่เคยหายไปจากแผนที่โลก 123 ปีค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฟ้าผ่าทำคนดับ 9 ราย ในรวันดาตะวันออกลืมแปรงฟันเองไปได้เลย! หุ่นยนต์แปรงฟันอัตโนมัติตัวแรกของโลก “g.eN” ที่กำลังฮิตถล่มทลายชาวกัมพูชากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องหาที่อยู่ใหม่ และไม่ได้รับการดูแลจากทางรัฐบาลฮุนมาเนต จนล่าสุดได้มีการออกมาโจมตีรัฐบาลของพวกเขาเองที่ปล่อยให้ไทยเข้ามายึดพื้นที่ไปโดยเฉพาะพื้นที่ชาวบ้านประเทศที่เคยหายไปจากแผนที่โลก 123 ปีสถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกหลานกลับบ้านเกิด ยายเอานมบูด มาตอนรับ พูดประโยคเดียวจุกอก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
โครงสร้างริชาต (Richat Structure) ดวงตาแห่งแอฟริกาจอมหอม cafe & Music คาเฟ่นนทบุรี ร้านอาหารและคาเฟ่คริสต์มาส จัดเต็มสุดๆตำนาน KFC วังบูรพา ปี 2547 สาขา 4 ชั้นพร้อมดาดฟ้า ไอคอนความทรงจำของคนรักไก่ทอด ก่อนปิดตัวลงอย่างถาวรดราม่ารับปีใหม่! เที่ยวชะอำเจอ "ค่าเก้าอี้ 600"
ตั้งกระทู้ใหม่