“ร่มต่อคิวแทนคน!” แรงงานไทยข้ามชายแดนสุดช้ำ ต้องตากแดดรอพาสปอร์ต ขณะแรงงานกัมพูชาเดินเข้าไทยสบายเหมือนมาเที่ยว!
“ร่มต่อคิวแทนคน!” แรงงานไทยข้ามชายแดนสุดช้ำ ต้องตากแดดรอพาสปอร์ต ขณะแรงงานกัมพูชาเดินเข้าไทยสบายเหมือนมาเที่ยว!
วันที่ 15 มิถุนายน 2565 – โลกออนไลน์เดือด หลังมีภาพจากด่านชายแดนฝั่งตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว เผยให้เห็นร่มหลากสีจำนวนมากเรียงรายอยู่กลางถนนราวกับ ต่อคิวแทนคน ท่ามกลางแดดร้อนระอุ ไม่มีเจ้าของแม้แต่รายเดียว เพราะผู้คนต้องหนีแดดไปหลบที่อื่น ขณะรอเวลาเปิดด่านข้ามไปทำงานฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา
แหล่งข่าวในพื้นที่เผยว่า ภาพเหล่านี้ไม่ใช่การจัดงานหรืองานอาร์ตแต่อย่างใด แต่คือวิธีเอาตัวรอดของแรงงานไทยที่จำเป็นต้องเดินทางข้ามแดนไปทำงานรายวัน โดยต้องมารอต่อคิวตั้งแต่เช้ามืด เพื่อให้ทันช่วงเวลาเปิด-ปิดด่านที่ถูกจำกัดอยู่แค่ 08.00 - 16.00 น. เท่านั้น
แต่สิ่งที่สร้างความสะเทือนใจและความรู้สึก "สองมาตรฐาน" อย่างมากคือ ชาวกัมพูชา ที่ถือเอกสาร Border Pass สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านช่องตรวจคนเข้าเมืองที่แยกต่างหาก ไม่ต้องรอคิวนาน ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องแบกร่ม
"แรงงานเขมรกลับประเทศเพราะข่าวลือ แต่คนไทยที่ข้ามไปทำงานที่นั่น กลับลำบากทุกวัน ทั้งที่พวกเขาก็ต้องเลี้ยงครอบครัวเหมือนกัน!"
— ชาวบ้านในพื้นที่ชายแดนกล่าวอย่างเจ็บปวด
หลายคนตั้งคำถามว่า หากรัฐบาลสามารถควบคุมเรื่องความมั่นคงได้จริง ทำไมไม่สามารถจัดการให้แรงงานไทยที่มีเอกสารถูกต้องสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกบ้าง? ทำไมถึงปล่อยให้คนไทยต้องมายืนร้อนเหงื่อตก ต่อแถวยาวเป็นชั่วโมง ในขณะที่แรงงานข้ามชาติเข้ามาสบาย ๆ?
แรงงานรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า พวกเขาไม่ใช่ผู้ลักลอบเข้าเมือง ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่กลับถูกกีดกันอย่างไม่เป็นธรรม เพียงเพราะเป็นคนไทยที่ไปทำงานฝั่งกัมพูชา ซึ่งหลายคนต้องแบกรับภาระครอบครัว พ่อแม่ ลูกเล็ก และค่าใช้จ่ายสารพัด
“ขอแค่ได้ทำงานเลี้ยงครอบครัว ไม่ได้หวังอะไรมาก แต่อย่าทำให้การข้ามแดนไปทำงานกลายเป็นฝันร้ายเลยครับ”
— เสียงจากแรงงานไทยที่ยืนรอหน้าแดน
อ้างอิงจาก: facebook
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
ปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เกาหลีแฉเอง! จีนเมินช่วยกัมพูชา ทัพฟ้าไทยจัดเต็มบินถล่มรังลับในเขมร
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
ทหารกัมพูชา อาบนํ้ามนต์ ก่อนไปรบ
ปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
นักร้องเคป็อประดับตำนานเผย "ผมไม่ค่อยชอบเพลงฮิตอย่าง APT ของโรเซ่"
Body Gratitude การกล่าวขอบคุณร่างกาย ที่ให้เราได้ใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิต โดยไม่ได้จำกัดแค่ความงาม เพื่อลดการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และ สุขภาพจิตที่ดีขึ้น
🚨 [ทาส กทม. ต้องอ่าน!] กฎหมายใหม่มาแล้ว! ไม่จดทะเบียน "หมา-แมว" เสี่ยงปรับครึ่งแสน!? 🐶🐱✨
ชนชั้นศักดินา ความเสมอภาคที่ไม่มีอยู่จริง
❄️ [ไขปริศนา] ทำไมปีนี้ "หนาวนาน" แบบตะโกน! 🥶 ไม่ใช่หนาวหลอก 2 วันเลิกเหมือนปีก่อนๆ เกิดอะไรขึ้นกับเมืองไทย?! 🇹🇭🌬️
❄️ [ไขปริศนา] ทำไมปีนี้ "หนาวนาน" แบบตะโกน! 🥶 ไม่ใช่หนาวหลอก 2 วันเลิกเหมือนปีก่อนๆ เกิดอะไรขึ้นกับเมืองไทย?! 🇹🇭🌬️

