“ร่มต่อคิวแทนคน!” แรงงานไทยข้ามชายแดนสุดช้ำ ต้องตากแดดรอพาสปอร์ต ขณะแรงงานกัมพูชาเดินเข้าไทยสบายเหมือนมาเที่ยว!
“ร่มต่อคิวแทนคน!” แรงงานไทยข้ามชายแดนสุดช้ำ ต้องตากแดดรอพาสปอร์ต ขณะแรงงานกัมพูชาเดินเข้าไทยสบายเหมือนมาเที่ยว!
วันที่ 15 มิถุนายน 2565 – โลกออนไลน์เดือด หลังมีภาพจากด่านชายแดนฝั่งตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว เผยให้เห็นร่มหลากสีจำนวนมากเรียงรายอยู่กลางถนนราวกับ ต่อคิวแทนคน ท่ามกลางแดดร้อนระอุ ไม่มีเจ้าของแม้แต่รายเดียว เพราะผู้คนต้องหนีแดดไปหลบที่อื่น ขณะรอเวลาเปิดด่านข้ามไปทำงานฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา
แหล่งข่าวในพื้นที่เผยว่า ภาพเหล่านี้ไม่ใช่การจัดงานหรืองานอาร์ตแต่อย่างใด แต่คือวิธีเอาตัวรอดของแรงงานไทยที่จำเป็นต้องเดินทางข้ามแดนไปทำงานรายวัน โดยต้องมารอต่อคิวตั้งแต่เช้ามืด เพื่อให้ทันช่วงเวลาเปิด-ปิดด่านที่ถูกจำกัดอยู่แค่ 08.00 - 16.00 น. เท่านั้น
แต่สิ่งที่สร้างความสะเทือนใจและความรู้สึก "สองมาตรฐาน" อย่างมากคือ ชาวกัมพูชา ที่ถือเอกสาร Border Pass สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านช่องตรวจคนเข้าเมืองที่แยกต่างหาก ไม่ต้องรอคิวนาน ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องแบกร่ม
"แรงงานเขมรกลับประเทศเพราะข่าวลือ แต่คนไทยที่ข้ามไปทำงานที่นั่น กลับลำบากทุกวัน ทั้งที่พวกเขาก็ต้องเลี้ยงครอบครัวเหมือนกัน!"
— ชาวบ้านในพื้นที่ชายแดนกล่าวอย่างเจ็บปวด
หลายคนตั้งคำถามว่า หากรัฐบาลสามารถควบคุมเรื่องความมั่นคงได้จริง ทำไมไม่สามารถจัดการให้แรงงานไทยที่มีเอกสารถูกต้องสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกบ้าง? ทำไมถึงปล่อยให้คนไทยต้องมายืนร้อนเหงื่อตก ต่อแถวยาวเป็นชั่วโมง ในขณะที่แรงงานข้ามชาติเข้ามาสบาย ๆ?
แรงงานรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า พวกเขาไม่ใช่ผู้ลักลอบเข้าเมือง ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่กลับถูกกีดกันอย่างไม่เป็นธรรม เพียงเพราะเป็นคนไทยที่ไปทำงานฝั่งกัมพูชา ซึ่งหลายคนต้องแบกรับภาระครอบครัว พ่อแม่ ลูกเล็ก และค่าใช้จ่ายสารพัด
“ขอแค่ได้ทำงานเลี้ยงครอบครัว ไม่ได้หวังอะไรมาก แต่อย่าทำให้การข้ามแดนไปทำงานกลายเป็นฝันร้ายเลยครับ”
— เสียงจากแรงงานไทยที่ยืนรอหน้าแดน
อ้างอิงจาก: facebook
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ตึกย่านการเงินไฟสว่างทั้งหลังตอนดึก ๆ ใครทำงานอยู่ในนั้นกันแน่?
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
ส่องกระแสหวยลาว 11 สิงหาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุด? 5-8 มาแรง จับตา 58, 51, 89
รถที่พ่อแม่เคยขี่ วันนี้ยังเห็นบนถนน! 10 มอเตอร์ไซค์ยอดนิยมของคนไทย
9 สถานีรถไฟรุ่นแรกของไทย จากปี 2439 วันนี้เหลือกี่สถานีที่ยังใช้งาน
“ต้นนุ่น” ต้นไม้คุ้นตาในอดีต ที่เด็กรุ่นใหม่อาจไม่เคยเห็น
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
ทำไมราคาทองถึงขึ้น ๆ ลง ๆ ช่วงนี้? แค่ข่าวดอกเบี้ยสหรัฐ ก็ทำให้ทองแกว่งได้เป็นพันบาท
What a Rabbit “Binky” Says About Its Mood
ตึกย่านการเงินไฟสว่างทั้งหลังตอนดึก ๆ ใครทำงานอยู่ในนั้นกันแน่?
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
9 สถานีรถไฟรุ่นแรกของไทย จากปี 2439 วันนี้เหลือกี่สถานีที่ยังใช้งาน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ตึกย่านการเงินไฟสว่างทั้งหลังตอนดึก ๆ ใครทำงานอยู่ในนั้นกันแน่?
รู้จัก "สาวไทย" ที่สื่อนอกให้ฉายา "นักบินที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์"
ชาวนาซ่อนเงินสดไว้ในทุ่งนา! หนึ่งปีต่อมา เขาขุดขึ้นมาและพบว่าเงินนั้นถูกปลวกกัดกินจนหมด
เกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นกลางเที่ยวบิน! ชายคนหนึ่งทุบกระจกและพยายามเปิดประตูทางออกฉุกเฉิน เขาถูกจับกุมและอ้างว่า "ผมแค่อยากทำอย่างนั้น"

