หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ร่มต่อคิวแทนคน!” แรงงานไทยข้ามชายแดนสุดช้ำ ต้องตากแดดรอพาสปอร์ต ขณะแรงงานกัมพูชาเดินเข้าไทยสบายเหมือนมาเที่ยว!

โพสท์โดย ninnoi

“ร่มต่อคิวแทนคน!” แรงงานไทยข้ามชายแดนสุดช้ำ ต้องตากแดดรอพาสปอร์ต ขณะแรงงานกัมพูชาเดินเข้าไทยสบายเหมือนมาเที่ยว!

วันที่ 15 มิถุนายน 2565 – โลกออนไลน์เดือด หลังมีภาพจากด่านชายแดนฝั่งตลาดโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว เผยให้เห็นร่มหลากสีจำนวนมากเรียงรายอยู่กลางถนนราวกับ ต่อคิวแทนคน ท่ามกลางแดดร้อนระอุ ไม่มีเจ้าของแม้แต่รายเดียว เพราะผู้คนต้องหนีแดดไปหลบที่อื่น ขณะรอเวลาเปิดด่านข้ามไปทำงานฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา

แหล่งข่าวในพื้นที่เผยว่า ภาพเหล่านี้ไม่ใช่การจัดงานหรืองานอาร์ตแต่อย่างใด แต่คือวิธีเอาตัวรอดของแรงงานไทยที่จำเป็นต้องเดินทางข้ามแดนไปทำงานรายวัน โดยต้องมารอต่อคิวตั้งแต่เช้ามืด เพื่อให้ทันช่วงเวลาเปิด-ปิดด่านที่ถูกจำกัดอยู่แค่ 08.00 - 16.00 น. เท่านั้น

แต่สิ่งที่สร้างความสะเทือนใจและความรู้สึก "สองมาตรฐาน" อย่างมากคือ ชาวกัมพูชา ที่ถือเอกสาร Border Pass สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านช่องตรวจคนเข้าเมืองที่แยกต่างหาก ไม่ต้องรอคิวนาน ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องแบกร่ม

"แรงงานเขมรกลับประเทศเพราะข่าวลือ แต่คนไทยที่ข้ามไปทำงานที่นั่น กลับลำบากทุกวัน ทั้งที่พวกเขาก็ต้องเลี้ยงครอบครัวเหมือนกัน!"
— ชาวบ้านในพื้นที่ชายแดนกล่าวอย่างเจ็บปวด

หลายคนตั้งคำถามว่า หากรัฐบาลสามารถควบคุมเรื่องความมั่นคงได้จริง ทำไมไม่สามารถจัดการให้แรงงานไทยที่มีเอกสารถูกต้องสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกบ้าง? ทำไมถึงปล่อยให้คนไทยต้องมายืนร้อนเหงื่อตก ต่อแถวยาวเป็นชั่วโมง ในขณะที่แรงงานข้ามชาติเข้ามาสบาย ๆ?

แรงงานรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า พวกเขาไม่ใช่ผู้ลักลอบเข้าเมือง ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่กลับถูกกีดกันอย่างไม่เป็นธรรม เพียงเพราะเป็นคนไทยที่ไปทำงานฝั่งกัมพูชา ซึ่งหลายคนต้องแบกรับภาระครอบครัว พ่อแม่ ลูกเล็ก และค่าใช้จ่ายสารพัด

“ขอแค่ได้ทำงานเลี้ยงครอบครัว ไม่ได้หวังอะไรมาก แต่อย่าทำให้การข้ามแดนไปทำงานกลายเป็นฝันร้ายเลยครับ”
— เสียงจากแรงงานไทยที่ยืนรอหน้าแดน

โพสท์โดย: ninnoi
อ้างอิงจาก: facebook
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ninnoi's profile


โพสท์โดย: ninnoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายมิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลวการกินต้นหอมเป็นประจำ มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ความรักในความไม่สมบูรณ์แบบความสัมพันธ์ที่เบาใจเป็นคนพูดจาดีนึกว่าพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นซ่ะอีก..หนุ่มฮอตเบอร์ 7 ทีมชาติไทย หล่อจนกลายเป็นไวรัลดัง
ตั้งกระทู้ใหม่