หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 สมุนไพรกลิ่นหอม : ปลุกพลังสดชื่นและผ่อนคลาย

โพสท์โดย vellune


 

หากคุณกำลังมองหาวิธีธรรมชาติ ในการเติมเต็มความสดชื่นให้กับวันของคุณ ลองหันมาสัมผัสเสน่ห์ของสมุนไพรกลิ่นหอม ที่ทั้งช่วยผ่อนคลายความเครียด เพิ่มความสบายใจ และยังเป็นตัวช่วยดีๆ ในการปรุงอาหารหรือแต่งบ้านให้มีกลิ่นหอมละมุนได้อีกด้วย วันนี้เรามี สมุนไพรกลิ่นหอม ที่คัดมาแล้วว่าดีต่อใจและใช้ได้หลากหลาย มาแนะนำให้คุณได้รู้จักกันค่ะ

 


 

 

1. ตะไคร้ (Lemongrass) 

กลิ่นสดชื่นแบบซิตรัสที่โดดเด่น ช่วยคลายความเหนื่อยล้า กระตุ้นความสดชื่น มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยป้องกันโรค ใช้ไล่ยุงและแมลงรบกวน และยังนิยมนำมาปรุงอาหารไทยและต้มเป็นชาเพื่อสุขภาพ

 


 

 

2. ใบมะกรูด (Kaffir Lime Leaf)

ใบสีเขียวเข้ม มีกลิ่นหอมเปรี้ยวอมหวาน นิยมใช้ในอาหารไทย เช่น ต้มยำ เพิ่มความหอมอย่างลงตัว ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ช่วยลดกลิ่นตัวได้เมื่อนำมาอาบน้ำ

 


 

 

3. สะระแหน่ (Mint)

กลิ่นเย็น สดชื่น ใช้ชงชา ใส่เครื่องดื่ม หรือแม้แต่ในยาดมเพื่อความกระปรี้กระเปร่า ให้ความรู้สึกสดชื่นทันที ช่วยลดอาการหวัด คัดจมูก บรรเทาอาการปวดศีรษะ

 


 

 

4. มินต์ (Peppermint)

กลิ่นหอมแรง สดชื่นสุดๆ นิยมนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยให้รู้สึกปลอดโปร่ง บรรเทาอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ลดการอักเสบของผิวหนัง

 


 

 

5. ขิง (Ginger)

กลิ่นเผ็ดร้อนอ่อนๆ ของขิง ช่วยให้รู้สึกอบอุ่น มักใช้ในอาหาร ชา หรือขนมไทย ช่วยระบบย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น บรรเทาอาการหวัดและไอ 

 


 

 

6. ดอกลาเวนเดอร์ (Lavender)

ดอกลาเวนเดอร์มีกลิ่นหอมหวาน นุ่มนวล ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด บรรเทาอาการปวดหัวและไมเกรน ลดการอักเสบของผิวหนัง และช่วยให้นอนหลับสบาย

 


 

 

7. โหระพา (Sweet Basil)

โหระพามีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ช่วยลดกลิ่นคาวในอาหาร ทำเป็นชาสมุนไพร  บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ  

 

 

8. ใบเตย (Pandan)

ใบเตยมีกลิ่นหอมหวานละมุน ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นที่รู้จักกันดีในขนมไทย และยังช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านอีกด้วย

 


 

 

9. โรสแมรี่ (Rosemary)

กลิ่นสดชื่น อบอุ่น ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง กระตุ้นความจำ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และยังสามารถใช้ทำซองหอมเพื่อแต่งบ้าน 

 


 

 

10. ดอกมะลิ (Jasmine)

กลิ่นหอมหวาน ละมุนละไม ช่วยให้รู้สึกสงบ  ลดความเครียดและความกังวล ใช้เพิ่มความหอมให้ชาและของหวาน และยังใช้ทำซองหอมในห้องนอนได้อีกด้วย

 


 

ไม่ว่าคุณจะใช้สมุนไพรเหล่านี้ในอาหาร ทำชาสมุนไพร หรือแต่งบ้านให้อบอวลไปด้วยความหอม ทั้งหมดนี้ล้วนช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้สดชื่นและผ่อนคลายอย่างเป็นธรรมชาติ อย่าลืมลองนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันดูนะคะ แล้วคุณจะหลงรักเสน่ห์ของ สมุนไพรกลิ่นหอม เหล่านี้ไปอีกนาน

โพสท์โดย: vellune
ภาพจาก : Canva
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
vellune's profile


โพสท์โดย: vellune
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยชายที่อ้วนที่สุดในโลกเสียชีวิตแล้วเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67สสจ.โคราชเตือนประชาชนป้องกันโรคไข้หูดับ หลังพบผู้ป่วยมากที่สุดในประเทศและมีผู้เสียชีวิต 13 ราย แนะนำระวังเมนูหมูกระทะและหมูสุกๆ ดิบๆ ในช่วงปีใหม่เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ผักขม และผักโขม ความอร่อยที่แตกต่าง หอมหวานทานนุ่มลื่นกับส้มตำมะเขือตอแหล : ชื่อเจ็บจี้ด แต่คุณค่าประโยชน์ล้ำเลิศนักเรียนดีเด่นวัย 12 เสียชีวิตหลังจากเลียนแบบฉากจากซีรี่ส์เรื่อง Squid Game"พงศาวดารโกโก้: จากโอสถศักดิ์สิทธิ์สู่ปีศาจผู้เย้ายวน""มารินะ ยามาดะ" วง HKT48 เผย "ฉันแต่งงานและมีลูกคนแรกแล้ว"พบกลิ่นแปลกจากนมกล่องที่สั่งซื้อออนไลน์ ก่อนตรวจสอบโกดังพบว่านมหมดอายุถูกนำมาขายใหม่ ทำให้ผู้บริโภคเสี่ยงต่อสุขภาพ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีผักขม และผักโขม ความอร่อยที่แตกต่าง หอมหวานทานนุ่มลื่นกับส้มตำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผีเสื้อนกฮูกแห่งบราซิล ผู้มี “ดวงตานกฮูก” บนปีก กลยุทธ์เอาตัวรอดสุดอัศจรรย์ของป่าฝนสู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
ตั้งกระทู้ใหม่