หมู่บ้านเล็กๆกลางหุบเขา ที่มีบนยอดดอยเป็นสวนกาแฟ บ้านสันเจริญ ท่าวังผา น่าน
หมู่บ้านเล็กๆกลางหุบเขา ที่มีบนยอดดอยเป็นสวนกาแฟ บ้านสันเจริญ ท่าวังผา น่าน
หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าเมี่ยน (เย้า) ตำบลผากอง อำภอท่าวังผา ห่างจากตัวอำเภอเมือง น่าน 77 กิโลเมตร
ไร่กาแฟบนเขา อยู่ห่างจากหมู่บ้าน 4 กิโลเมตร อยู่เนินเขาสูงบริเวณสวนยาหลวง บริเวณนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปช่วงฤดูหนาว มีกาแฟสดรสชาดดีฝีมือชาวเขาไว้บริการสามารถขึ้นไปพักบ้านพักบนไร่กาแฟได้หรือนำเต้นท์ไปกางบนไร่กาแฟก็ได้ควรเตรียมอุปกรณ์ยังชีพไปด้วย อาหาร เครื่องดื่ม ไม่มีจำหน่าย บ่อน้ำร้อนโป่งกิห่างจากหมู่บ้าน 10 กิโลเมตร เป็นแหล่งน้ำพุร้อน ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีลักษณะเป็นน้ำแร่กำมะถันอยู่ในบริเวณบ้านน้ำพุร้อน มีบ่อน้ำแร่และบ้านพักรับรอง สอบถามราย ละเอียดได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลผาทอง
โทร. 0 5479 8537 หรือเพจ ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ แต่เราไม่แน่ใจว่าเค้ายังให้ขึ้นไปเที่ยวบนดอยสวนยาหลวงได้อยู่อีกไหมนะคะ ยังไงลองโทรหรือสอบถามในเพจอีกทีค่ะ
แต่สำหรับเราที่เคยไปหมู่บ้านนี้ ก็นั่งรถจากหมอชิต ไปลงที่อำเภอท่าวังผาค่ะ แล้วติดต่อให้พี่ๆคนในพื้นที่มารับขึ้นไปที่หมู่บ้านอีกที
ในพื้นที่ของหมู่บ้านเราจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนในหมู่บ้านที่ประกอบอาชีพทำไร่กาแฟค่ะ เช่นเคย ผู้คนที่นั่นน่ารักมากๆ จากอำเภอท่าวังผาขึ้นไปหมู่บ้านก็จะเป็นทางขึ้นภูเขาอยู่นะคะ แนะนำให้คนในพื้นที่มารับเราจะปลอดภัยกว่าค่ะ









