หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มะนาวช่วยลดกลิ่นปากได้อย่างไร?

เนื้อหาโดย kunlanadta




“กลิ่นปาก” ปัญหากวนใจที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจในการพูดคุยหรือใกล้ชิดกับผู้อื่น หลายคนลองใช้สเปรย์ ลูกอม หรือยาสีฟันสูตรแรงๆ แต่กลิ่นก็ยังไม่หายไปเสียที
แล้วจะมีอะไรที่ธรรมชาติและได้ผลบ้างหรือไม่?

หนึ่งในเคล็ดลับที่ถูกพูดถึงบ่อยคือ “มะนาวลดกลิ่นปาก”
ฟังดูธรรมดา แต่มันมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับจริงหรือ? แล้วควรใช้ยังไงให้ได้ผลดีที่สุด?

วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับพลังของมะนาวแบบครบทุกมุม พร้อมวิธีใช้ที่ปลอดภัยและได้ผลจริง!

 ทำไมกลิ่นปากถึงเกิดขึ้น?

ก่อนจะรู้วิธีแก้ เรามาดูก่อนว่าต้นเหตุของกลิ่นปากคืออะไรบ้าง:

เมื่อเรารู้ว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไรแล้ว ทีนี้ก็มาดูว่ามะนาวมีบทบาทอย่างไรในการช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้

 มะนาวช่วยลดกลิ่นปากได้อย่างไร?

มะนาวมีคุณสมบัติหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพช่องปากโดยตรง ดังนี้:

1. ความเป็นกรดช่วยฆ่าเชื้อ

น้ำมะนาวมี “กรดซิตริก (Citric Acid)” ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากบางชนิดได้

แบคทีเรียเหล่านี้เป็นตัวการสร้างกลิ่นปาก หากลดจำนวนมันลงได้ ก็จะช่วยลดกลิ่นได้ด้วย

2. กระตุ้นการหลั่งน้ำลาย

ปากแห้งคือตัวการใหญ่ของกลิ่นปาก เพราะน้ำลายช่วยชะล้างแบคทีเรียออกไป
มะนาวมีรสเปรี้ยวจัด ทำให้ร่างกายหลั่งน้ำลายมากขึ้น ซึ่งช่วยให้ช่องปากชุ่มชื้น ลดแบคทีเรีย และลดกลิ่นได้

3. ลดคราบอาหารและล้างช่องปาก

น้ำมะนาวเจือจางสามารถใช้บ้วนปากเบา ๆ ได้ ช่วยล้างเศษอาหารที่ตกค้าง และลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ในระดับหนึ่ง

วิธีใช้มะนาวเพื่อลดกลิ่นปากอย่างถูกวิธี

แม้มะนาวจะมีประโยชน์ แต่การใช้แบบไม่ระวังอาจทำให้ฟันสึกหรือระคายเคืองช่องปากได้ ดังนั้น ควรใช้แบบ “พอดี” และปลอดภัย

สูตรง่าย ๆ ที่ทำได้ที่บ้าน:

สูตร 1: น้ำมะนาวผสมน้ำเปล่า

สูตร 2: น้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งจิบตอนเช้า

สูตร 3: เคี้ยวเปลือกมะนาว (เฉพาะบางครั้ง)

เนื้อหาโดย: kunlanadta
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kunlanadta's profile


โพสท์โดย: kunlanadta
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตรวจพบมะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 จากอาการที่หมอเห็น ทำให้หมอรู้สึกว่า "ละเลยมานานเกินไป!"ทึ่งทั่วโลก : นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัยงดจ้าง vs เลิกจ้าง ต่างกันยังไง? ไม่เข้าใจมีสิทธิ “พัง” แบบไม่รู้ตัว!
ตั้งกระทู้ใหม่