หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระพุทธเจ้าตรัสว่า เงินทอง เป็นอสรพิษสำหรับภิกษุ เพราะเหตุไร ?

เขียนโดย มหาเก้า

      เงินทอง เป็นของนอกกาย แต่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต คำภาษิตโบราณว่า " มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่ " มีเงินทำให้คนมีปัจจัย 4 อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นฆราวาส (ประชาชน) หรือบรรพชิต (นักบวช) จำเป็นต้องพึ่งปัจจัย 4 คือ อาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค  ในทางพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้า กลับตรัสว่า เงินทอง เป็นเหมือน "อสรพิษร้าย " สำหรับพระภิกษุ ตรัสห้ามพระภิกษุรับเงินทอง หรือมีเงินมีทองไว้ในครอบครอง ถ้าฝ่าฝืน ปรับอาบัตินิสสัคคียปาจิตตีนย์ เพราะเหตุผลอะไร  ลองติดตามดูครับ

     พระพุทธเจ้าตรัสว่าเงินทอง เป็นเหมือนอสรพิษสำหรับภิกษุ ปรากฏในคัมภีร์อรรถกถา (คัมภีร์รองจากพระไตรปิฎก) มีความว่า  เช้าวันหนึ่ง  พระพุทธเจ้าเสด็จออกรับบิณฑบาต พร้อมกับพระอานนท์ ผ่านทุ่งนาที่ชาวนากำลังไถนาอยู่  ทอดพระเนตรเห็นถึงเงินตกอยู่ไม่ไกลจากชาวนา  จึงตรัสถามพระอานนท์ว่า  "นั่นอสรพิษ เธอเห็นไหม ?" พระอานนท์ทูลตอบว่า  "เห็น พระเจ้าข้า อสรพิษร้าย" ชาวนาได้ยินดังนั้น คิดว่ามีงูพิษอยู่แถวนั้น จึงถือท่อนไม้เพื่อไปไล่ตีงู แต่มองหางูไม่เจอ เห็นแต่ถุงเงิน จึงรีบโกยดินกลบไว้ แล้วไถนาต่อไป

     ที่จริงถุงเงินนั้น เป็นถุงเงินที่โจรปล้นมาแล้วทำตกไว้ ซึ่งเจ้าของเงิน ได้เกณฑ์ผู้คน สะกดรอยตามรอยเท้าโจรมา พอมาพบชาวนา เข้าใจว่าชาวนานี่แหละคือโจร จึงได้ค้นจนพบถุงเงินดังกล่าว แล้วได้จับชาวนาเฆี่ยนตีจนอ่วม แล้วจับส่งเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเพื่อประหารชีวิต แต่โชคดีของชาวนาที่ความทราบถึงพระพุทธเจ้า พระองค์จึงได้เป็นพยานว่า ชาวนามิได้เป็นโจรตามที่เข้าใจ ชาวนาจึงรอดพ้นจากความตายอย่างหวุดหวิด 

    ในปัจจุบันสิกขาบทข้อห้ามพระภิกษุรับเงินรับทอง ยังมีผลบังคับอยู่ ไม่ถูกยกเลิก เพราะอย่างไรก็ตาม การที่พระสงฆ์ถือเงินหรือมีเงินในครอบครองถือเป็นอันตราย ไม่ต่างอะไรกับมีอสรพิษไว้ใกล้ตัว ไหนอาจจะถูกปล้น ถูกฆ่าชิงทรัพย์ ถ้าถือครองไว้มาก ๆ อาจจะถูกแบล็คเมล์อย่างที่เป็นข่าวในปัจจุบัน ทำให้พระเสียผู้เสียคน หรือบางทีพระสงฆ์ที่มีเงินมากๆ อาจเกิดกิเลสตัณหามากขึ้น แทนที่บวชมาเพื่อฆ่ากิเลสตัณหา กลับพอกพูน โลภ โมโทสัน ห่างไกลจากมรรค ผล นิพพาน อย่างไม่น่าจะเป็น

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มหาเก้า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 214 ครั้ง
เขียนโดย มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: theguardian
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลา ดอนเซยา มัมมี่สาวแห่งยอดภูเขาไฟ ผู้หลับใหลมานานกว่า 500 ปีรายงานสภาพความยากจนของคนไทยAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง10 หมู่บ้านร้างในประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีผู้คนอาศัย แต่ปัจจุบันถูกทิ้งร้างเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกรถยนต์พระที่นั่ง Hispano-Suiza ตำนานรถหรูแห่งสเปนในยุคก่อนสงครามโลกเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลกกระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมหมอสูติถึงแนะนำให้ผู้หญิง “ฉี่หลังมีเพศสัมพันธ์”? เคล็ดลับเล็ก ๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อเปิดกรุ "Sex Toys ยุคโบราณ" เมื่อความฟินมันเป็นเรื่องธรรมชาติต้นขาของผู้หญิงทำนายความฉลาดของลูกได้จริงหรือ?10 สัตว์ที่สร้างรายได้แพงที่สุดในโลก ตัวเดียวทำเงินให้เจ้าของได้ตลอดชีวิต!
ตั้งกระทู้ใหม่