พระพุทธเจ้าตรัสว่า เงินทอง เป็นอสรพิษสำหรับภิกษุ เพราะเหตุไร ?
เงินทอง เป็นของนอกกาย แต่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต คำภาษิตโบราณว่า " มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่ " มีเงินทำให้คนมีปัจจัย 4 อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นฆราวาส (ประชาชน) หรือบรรพชิต (นักบวช) จำเป็นต้องพึ่งปัจจัย 4 คือ อาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค ในทางพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้า กลับตรัสว่า เงินทอง เป็นเหมือน "อสรพิษร้าย " สำหรับพระภิกษุ ตรัสห้ามพระภิกษุรับเงินทอง หรือมีเงินมีทองไว้ในครอบครอง ถ้าฝ่าฝืน ปรับอาบัตินิสสัคคียปาจิตตีนย์ เพราะเหตุผลอะไร ลองติดตามดูครับ
พระพุทธเจ้าตรัสว่าเงินทอง เป็นเหมือนอสรพิษสำหรับภิกษุ ปรากฏในคัมภีร์อรรถกถา (คัมภีร์รองจากพระไตรปิฎก) มีความว่า เช้าวันหนึ่ง พระพุทธเจ้าเสด็จออกรับบิณฑบาต พร้อมกับพระอานนท์ ผ่านทุ่งนาที่ชาวนากำลังไถนาอยู่ ทอดพระเนตรเห็นถึงเงินตกอยู่ไม่ไกลจากชาวนา จึงตรัสถามพระอานนท์ว่า "นั่นอสรพิษ เธอเห็นไหม ?" พระอานนท์ทูลตอบว่า "เห็น พระเจ้าข้า อสรพิษร้าย" ชาวนาได้ยินดังนั้น คิดว่ามีงูพิษอยู่แถวนั้น จึงถือท่อนไม้เพื่อไปไล่ตีงู แต่มองหางูไม่เจอ เห็นแต่ถุงเงิน จึงรีบโกยดินกลบไว้ แล้วไถนาต่อไป
ที่จริงถุงเงินนั้น เป็นถุงเงินที่โจรปล้นมาแล้วทำตกไว้ ซึ่งเจ้าของเงิน ได้เกณฑ์ผู้คน สะกดรอยตามรอยเท้าโจรมา พอมาพบชาวนา เข้าใจว่าชาวนานี่แหละคือโจร จึงได้ค้นจนพบถุงเงินดังกล่าว แล้วได้จับชาวนาเฆี่ยนตีจนอ่วม แล้วจับส่งเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเพื่อประหารชีวิต แต่โชคดีของชาวนาที่ความทราบถึงพระพุทธเจ้า พระองค์จึงได้เป็นพยานว่า ชาวนามิได้เป็นโจรตามที่เข้าใจ ชาวนาจึงรอดพ้นจากความตายอย่างหวุดหวิด
ในปัจจุบันสิกขาบทข้อห้ามพระภิกษุรับเงินรับทอง ยังมีผลบังคับอยู่ ไม่ถูกยกเลิก เพราะอย่างไรก็ตาม การที่พระสงฆ์ถือเงินหรือมีเงินในครอบครองถือเป็นอันตราย ไม่ต่างอะไรกับมีอสรพิษไว้ใกล้ตัว ไหนอาจจะถูกปล้น ถูกฆ่าชิงทรัพย์ ถ้าถือครองไว้มาก ๆ อาจจะถูกแบล็คเมล์อย่างที่เป็นข่าวในปัจจุบัน ทำให้พระเสียผู้เสียคน หรือบางทีพระสงฆ์ที่มีเงินมากๆ อาจเกิดกิเลสตัณหามากขึ้น แทนที่บวชมาเพื่อฆ่ากิเลสตัณหา กลับพอกพูน โลภ โมโทสัน ห่างไกลจากมรรค ผล นิพพาน อย่างไม่น่าจะเป็น
โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?
เจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
ลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชี
10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข
ทำไมก๋วยเตี๋ยวใส่เลือดถึงเรียกว่าน้ำตก ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำตก
ไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้
เปิดตำนาน "ยักษ์" กับสระน้ำศักดิ์สิทธิ์: รอยจารึกแห่งเยียกเลียม
แนวทาง "เลขเด็ดเกจิวัดดัง" งวด 1 มิถุนายน 2569 ดูไว้ประกอบก่อนซื้อสลาก
ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยว
ส่องเลขปิงปองเพชรกล้า 1 มิ.ย. 69 เลขเด่นไว้เทียบก่อนออกสลาก
8 พืชที่ช่วยไล่ยุงได้ หลายบ้านปลูกไว้โดยไม่รู้
โรงเรียนที่มีนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทย
5 วิธีหารายได้เสริมแบบไม่ต้องลงทุน
เงินเดือนประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ปีละเท่าไร พร้อมสิทธิประโยชน์หลังพ้นตำแหน่ง
แนวทาง "เลขเด็ดเกจิวัดดัง" งวด 1 มิถุนายน 2569 ดูไว้ประกอบก่อนซื้อสลาก
