"คาลามัส" สิงโตอินดี้ : สิงโตผู้ท้าทายกฎแห่งธรรมชาติ สุดแข็งแกร่ง แต่ไม่ครองฝูงซะอย่างนั้น (ฮา)
ที่เพื่อนๆได้เห็นอยู่นี้นนั้น คือเรื่องราวของ คาลามัส สิงโตเพศผู้ผู้โดดเด่นและแตกต่างจากสิงโตทั่วไป ราชาผู้ไม่ยึดติดกับอำนาจ ไม่ข้องเกี่ยวกับฝูง และปฏิเสธที่จะเดินตามบทบาทของจ่าฝูงอย่างที่ธรรมชาติได้กำหนดไว้
โดยที่เจ้าคาลามัสนี่ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในเขตอนุรักษ์ Ngorongoro Crater ประเทศแทนซาเนีย ด้วยรูปลักษณ์ที่สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น เพราะมัน ไม่มีแผงคอแม้แต่เส้นเดียว ทั้งที่เป็นสิงโตเพศผู้ที่โตเต็มวัยแล้ว นักวิจัยที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมของสิงโตในพื้นที่นี้คาดการณ์ว่า การที่คา
คาลามัสสูญเสียแผงคอไปนั้น ไม่ได้เกิดจากอายุหรือพันธุกรรม แต่เป็นผลมาจากความเครียดรุนแรงจากการต่อสู้ การถูกขับออกจากฝูง หรือการเร่ร่อนเผชิญชะตากรรมในสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายในช่วงชีวิตหนึ่ง
และหนึ่งในพฤติกรรมที่ทำให้นักวิจัยถึงกับประหลาดใจคือ คาลามัสมักจะ ล่าเหยื่อโดยไม่กินมัน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่หาได้ยากยิ่งในสัตว์นักล่าอย่างสิงโต พฤติกรรมนี้บ่งบอกถึงสภาพจิตใจที่ผิดปกติในช่วงเวลานั้น ราวกับว่ามันออกล่าเพื่อระบายความกดดันบางอย่างในใจ มากกว่าจะล่าเพื่อความอยู่รอด หรือเพื่อสนองความหิว
ถึงแม้จะดูอ่อนแรงและแปลกแยกไปจากสิงโตตัวอื่นๆ อยู่ช่วงหนึ่ง แต่ร่างกายของคาลามัสก็เริ่มฟื้นตัวกลับมาอย่างน่าทึ่ง ขนของมันเริ่มงอกขึ้นใหม่ และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ แผงคอสีดำเข้มก็กลับมา ซึ่งถือเป็นสัญญาณของการเป็นเจ้าป่าที่มีฮอร์โมนและพละกำลังสูงมาก จนสามารถโค่นจ่าฝูงตัวอื่นได้อย่างง่ายดาย
แต่แทนที่มันจะใช้พละกำลังที่เหนือกว่านั้น ยึดฝูงไว้เป็นของตัวเอง เหมือนเช่นสิงโตผู้ปกครองทั่วไป คาลามัสกลับเลือกที่จะเร่ร่อนต่อไป มันแอบเข้าไปใกล้ฝูงเพียงเพื่อเกี้ยวพาราสีตัวเมีย และจากไปโดยไม่ท้าทายอำนาจหรือพยายามครอบครองอาณาเขตใดๆ เลย ราวกับว่ามันพอใจที่จะเป็นอิสระชนแห่งทุ่งหญ้า มากกว่าที่จะเป็นราชาผู้ยิ่งใหญ่ที่ต้องแบกรับภาระของฝูง
ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่า คาลามัส คือตัวอย่างที่หาได้ยากของสิงโตผู้ท้าทายกฎของธรรมชาติ ทั้งจากการสูญเสียแผงคอที่ผิดปกติ การฟื้นตัวที่น่าอัศจรรย์ และการกลับมาพร้อมแผงคอสีดำเข้มที่บ่งบอกถึงพลังอำนาจ แต่กลับเลือกวิถีชีวิตที่แตกต่างไปจากสิงโตตัวอื่นอย่างสิ้นเชิง ทำให้เรื่องราวของคาลามัสเป็นที่น่าจดจำและศึกษาอย่างยิ่งในหมู่นักวิจัยสัตว์ป่า
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด
เปิดความลับ Culture Shock: ทำไมฝรั่งถึง (ยัง) ไม่ใช้ "สายฉีดชำระ" เหมือนบ้านเรา?
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
😯 ชวนเข้ามาดูตัวอย่างที่ชัดเจนที่พิสูจน์ว่าธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ยังมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ 😃
7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้
เพลงไทยที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปี2022
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
ถึงจะเป็นนกที่ตัวเล็กแต่ก็ฉลาดล้ำ ฮัมมิงเบิร์ดที่สร้างรังใต้ใบไม้
นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยสีสันของไดโนเสาร์ชนิด Caihong juji ที่คาดกันว่าสีของน้องจะสวยเป็นสีรุ้งเลยเน่อ
ความน่ารักและเรื่องที่น่าทึ่งของลูกคาปิบารา หนึ่งในสัตว์ที่น่ารักและดู "ชิล" ที่สุดในโลกอีกชนิดหนึ่ง
"ลูกค่างสีส้ม" ลูกน้อยน่ารักของ "ค่างหงอก" ที่ตัวเล็กกับตัวเต็มวัยนั้น สีแตกต่างกันเป็นอยางมาก