เอาแล้ว...สัญญาณเริ่มมา จากฝั่งเขมร ทหารไทยก็ไม่ยอมอ่อน เตรียมพร้อมเต็มพิกัด
เอาแล้ว...สัญญาณเริ่มมา จากฝั่งเขมร ทหารไทยก็ไม่ยอมอ่อน เตรียมพร้อมเต็มพิกัด
วันนี้ผมแว้บไปเจอคลิปนึงในยูทูบแบบบังเอิญเลยครับ เป็นคลิปที่พูดถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ดูไปแล้วก็รู้สึกว่า “เอ๊ะ...เริ่มไม่ปกติแล้วแฮะ” เพราะในคลิปเขาพูดถึงการเคลื่อนไหวของทหารฝั่งเขมร ที่เหมือนจะเริ่มทำอะไรบางอย่างใกล้ ๆ พื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะแถวเขาพระวิหาร
จากที่ฟังในคลิป เขาบอกว่าฝั่งเขมรมีการตั้งเสาสื่อสาร เหมือนเสาเรดาร์ หรือพวกเสาสัญญาณอะไรบางอย่าง บนจุดสูง มองเห็นชัดเจนจากฝั่งไทยเลย แล้วทหารฝั่งนั้นก็เริ่มมีกำลังเพิ่มมากขึ้น บางจุดก็เหมือนมีการลาดตระเวนถี่ขึ้น
แน่นอนว่าฝั่งไทยเราเองก็ไม่ได้นิ่งเฉยครับ พอมีสัญญาณแบบนี้ ทหารไทยก็เริ่มขยับเหมือนกัน เห็นว่าเสริมกำลังเข้าไปหลายจุด เตรียมพร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางลำเลียง ยุทโธปกรณ์ หรือการป้องกันในระดับหมู่บ้าน
ที่สำคัญคือ ชาวบ้านในพื้นที่เองก็เริ่มได้กลิ่นไม่ค่อยดี บางคนเริ่มแพ็คของไว้บ้างแล้ว บอกว่า “เอาไว้ก่อน ดีกว่าอยู่แล้วหนีไม่ทัน” เพราะถ้าจะพูดกันตรง ๆ มันไม่ใช่ครั้งแรกที่บริเวณนี้เคยมีปัญหา ถ้าใครทันช่วงปี 53-54 จะรู้เลยว่าจุดนี้เคยเดือดมาก ยิงกันจริง ๆ จัง ๆ บ้านบางหลังก็โดน ลูกเล็กเด็กแดงต้องอพยพกันทั้งหมู่บ้าน
ส่วนตัวผมเองไม่ได้อยู่ในพื้นที่ แต่พอดูข่าว ดูคลิป แล้วก็ตามเพจที่รายงานเรื่องนี้อยู่ตลอด รู้สึกได้เลยว่ามีแรงกระเพื่อมบางอย่าง ฝั่งกัมพูชาอาจจะมีเหตุผลหรือแรงกดดันภายในของเขาเหมือนกัน ซึ่งเราไม่รู้หรอก แต่สิ่งที่แน่นอนคือ “เราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม” เพราะมันกระทบถึงคนไทยจริง ๆ โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่
หวังว่าสุดท้ายจะไม่มีอะไรครับ อยากให้ทุกอย่างจบที่การพูดคุย แต่ถ้ามันหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฝั่งไทยเองก็พร้อมรับมือแน่นอน
สรุปแบบบ้าน ๆ:
ฝั่งเขมรเริ่มขยับ ตั้งเสา ตั้งฐานใกล้ชายแดน
ทหารไทยเองก็ไม่ประมาท ขยับทันที
ชาวบ้านเริ่มระแวง เตรียมของไว้ก่อน
สถานการณ์ตอนนี้ “ยังไม่ปะทะ” แต่ก็ไม่ปกติ
แหล่งข้อมูล:
คลิปจากช่องยูทูบข่าว
เพจข่าวชายแดน และความเห็นจากชาวบ้านในคอมเมนต์
#ข่าวชายแดน #ไทยกัมพูชา #เขาพระวิหาร #ข่าวล่าสุด #ทหารไทย #ทหารเขมร #สถานการณ์ชายแดน #จับตาอย่างใกล้ชิด
ภาพประกอบจาก AI ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา
เขียนโดย sansanti
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
วงหมอลำหนึ่งวงต้องใช้คนทำงานกี่อาชีพ กว่าจะออกมาเป็นการแสดงหนึ่งคืน
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!
ก่อนมีบรรจุภัณฑ์พลาสติก คนไทยใช้วัสดุอะไรห่ออาหารและสินค้า
โลกไร้ความตายจะเป็นสวรรค์จริงไหม? ลองคิดต่อเมื่อมนุษย์ทุกคนเป็นอมตะ
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
เบื้องหลังอาชีพคนขับรถไฟ คนหนึ่งคนต้องรับผิดชอบอะไรตลอดหนึ่งเที่ยวเดินทาง
โรงภาพยนตร์ในประเทศไทยยุคแรกเริ่มต้นขึ้นได้อย่างไร
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!
ชาวเน็ตจับโป๊ะ! คลิปไวรัลดัง เรื่องจริงหรือ "ละครคุณธรรม"?
โลกไร้ความตายจะเป็นสวรรค์จริงไหม? ลองคิดต่อเมื่อมนุษย์ทุกคนเป็นอมตะ
10 เมนูอาหารไทยที่โด่งดังในอเมริกา
“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกัน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กรมอุตุฯ เตือน! วันนี้ 7 ส.ค. 69 หลายพื้นที่ทั่วไทยฝนตกหนัก ใครมีธุระนอกบ้านเช็กสภาพอากาศก่อนเดินทาง
กว่าจะเป็นฝักวานิลลาหอม ๆ ทำไมต้องผสมเกสรและบ่มนานหลายเดือน
เตือนรับมือฝนตกหนัก! ช่วง 2–4 สิงหาคม หลายพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เช็กจังหวัดของคุณด่วน
เช็กด่วน! อุตุฯ เตือนหลายจังหวัดรับมือฝนตกหนัก 29-30 ก.ค. เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก


