เพจเล็กกลางทุ่ง: ปลูกชีวิต ปั้นรายได้จากความจริง
เราไม่ใช่คนดัง ไม่ได้เรียนมาทางการตลาด ไม่ได้มีเงินทุนเริ่มต้นเป็นแสนเป็นล้าน แค่เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่โตมากับดินกับฟ้า เคยจับจอบเสียมตั้งแต่ยังไม่โตถึงหัวเข่า พ่อแม่ทำนา ส่วนตัวเราก็เรียนไม่จบสูงอะไรนัก แต่มีอย่างหนึ่งที่พอจะมั่นใจได้ว่าทำได้ดี คือการเล่าเรื่องของคนท้องนาและชีวิตในไร่สวนให้คนเมืองเข้าใจ
ทั้งหมดมันเริ่มจากโทรศัพท์เครื่องหนึ่งที่ซื้อด้วยเงินผ่อน กับอินเทอร์เน็ตบ้าน ๆ ที่หลุดบ้างติดบ้าง เราเริ่มถ่ายรูปสวนของตัวเองลงเฟซบุ๊กส่วนตัว บรรยายสั้น ๆ ว่าวันนี้ทำอะไร ใส่ปุ๋ยอะไร ปลูกอย่างไร ทำไมถึงเลือกพันธุ์นี้ แรก ๆ ก็มีแค่เพื่อนบ้านกับญาติ ๆ กดไลก์ พอเดือนสองเดือนผ่านไป เริ่มมีคนแปลกหน้าทักเข้ามาถาม เริ่มมีคนแชร์ บางโพสต์มียอดไลก์ถึงพันกว่าครั้ง ทั้งที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคำว่า “โพสต์ไวรัล” แปลว่าอะไร
เราตั้งชื่อเพจว่า "บ้านสวนกลางทุ่ง" — ไม่มีกราฟิก ไม่มีทีมงาน มีแค่ใจที่อยากบอกว่า "เกษตรไม่ใช่เรื่องต่ำต้อย และใครก็เรียนรู้ได้จากของจริง"
ช่วงแรก รายได้ยังไม่มีเลยด้วยซ้ำ อาศัยแค่ความรักกับแรงใจ บางวันฝนตกจนสวนจม บางวันโพสต์ดี ๆ ถูกก๊อปไปลงเพจใหญ่แบบไม่ให้เครดิต แต่เราไม่หยุด เพราะเรารู้ว่ามีคนรออ่าน คนที่อยากรู้ว่าเขาจะปลูกอะไรดีในพื้นที่เล็ก ๆ หรือจะเลี้ยงไก่อย่างไรให้พอกินพอขาย
หลังจากทำมาได้ราว 6 เดือน เพจเริ่มมียอดติดตามถึงหลักหมื่น เราเริ่มได้โอกาสจากการเปิดรับสปอนเซอร์เล็ก ๆ มีบริษัทปุ๋ยติดต่อมาให้ช่วยรีวิวผลิตภัณฑ์ (ที่เราเคยใช้จริงอยู่แล้ว) เขาจ่าย 2,000 บาทต่อโพสต์ นั่นคือรายได้ก้อนแรกจากเพจ มันอาจไม่มาก แต่มันทำให้เราเห็นว่า "การแบ่งปันความรู้จริง" สามารถกลายเป็นทรัพย์สินได้
ต่อมา เราเริ่มทำคลิปสั้น ๆ ลงเอง ถ่ายวิดีโอตอนตัดกล้วย เลี้ยงเป็ด ใส่คำบรรยายเสียงง่าย ๆ บนมือถือ คนดูเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากคลิปสู่ยอดแชร์ จากยอดแชร์สู่ยอดวิว จากยอดวิวสู่โอกาส
เฟซบุ๊กเปิดให้เปิดระบบสร้างรายได้จากคลิป เราเริ่มได้รายได้จากวิดีโอเดือนละหลักพัน และในบางเดือนแตะหลักหมื่น โดยไม่ได้ลงทุนอะไรเลยนอกจากเวลา ความจริง และความอดทน
สิ่งสำคัญที่ทำให้เพจอยู่ได้ ไม่ใช่แค่การ “พูดเก่ง” หรือ “เขียนดี” แต่คือการ “พูดความจริง” และ “สม่ำเสมอ” เราไม่ได้สอนเกษตรแบบลอย ๆ ไม่พูดถึงอะไรที่ไม่เคยทำเอง และถ้าเจอปัญหา ก็เล่าอย่างที่มันเป็น เช่น ปีที่แล้งจัดจนแตงโมเน่าเกือบทั้งสวน เราก็เขียนเล่าว่าเกิดอะไรขึ้น เราควรรับมือยังไง ปีต่อไปก็มีคนจำไว้ใช้ได้
ทุกวันนี้ เรามีรายได้จากเพจหลายทาง—จากสปอนเซอร์ผลิตภัณฑ์เกษตร จากคอนเทนต์วิดีโอเฟซบุ๊ก จากการรับจัดเวิร์กช็อปเล็ก ๆ ที่มีคนติดตามเพจอยากมาเรียนรู้ที่สวน และแม้แต่จากการขายผลผลิตของตัวเองผ่านเพจ ซึ่งมีคนอุดหนุนเพราะ “เขารู้ว่ามันมาจากคนที่เขาเชื่อใจ”
ไม่ต้องพูดให้เกินจริง ทุกอย่างมันเริ่มจากศูนย์ แต่วันนี้มันเติบโตขึ้นมาได้เพราะเนื้อหาจริงใจ ไม่จกตา ไม่หลอกขายฝัน ใครที่คิดจะเริ่มเพจแนวเกษตร เราอยากบอกว่า ถ้าคุณปลูกอะไรได้จริง ทำอะไรเป็นจริง และเล่าเรื่องนั้นให้เข้าใจง่ายและต่อเนื่อง วันหนึ่ง “ความจริง” จะหาเงินให้คุณเอง
บางคนอาจเริ่มด้วยกล้องดี ๆ ทีมงานพร้อม เราเริ่มด้วยแค่ความตั้งใจ กับดินที่เปื้อนมือ — แต่นั่นแหละ คือสิ่งที่ผู้ติดตามสัมผัสได้จากใจ ไม่ใช่แค่หน้าจอ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
วิเคราะห์หวยงวดวันที่ 2 มกราคม 69 โดยใช้ AI..เลขไหนมีสิทธิ์ถูกรางวัล
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
สยายปีกรับทรัพย์! เลขเด็ด "นกตาทิพย์" แนวทางรวยงวดใหม่ 2 มกราคม 2569
ด่วน รัฐมนตรีกลาโหมไทย-กัมพูชาลงนามหยุดยิง
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 2 มกราคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
ปาฏิหาริย์มีจริง! ชีพจรฟื้นคืน กองทัพภาค 1 ยัน พลทหารนิธิกร รอดชีวิต
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
สมัคร สส.เมืองคอนวันแรกคึกคัก ผู้สมัคร สส.ฝ่าสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักลงสมัครสส.อย่างไม่ท้อถอย
"DJ Sakura Soh" กับบทบาทใหม่ในวงการ JAV
มุสลิมกินเจได้ไหม? ไขข้อสงสัยตามหลักศาสนาอิสลาม
ทหารเขมรยิงปืนใหญ่จากพื้นที่พลเรือน พอไทยสวนกลับ ก็กล่าวหาว่าไทยยิงโจมตีพื้นที่พลเรือน
เผยโฉม "Dracula’s Chivito": จานก่อกำเนิดดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลเท่าที่เคยพบ
“ทำไมคนขยันหลายคนยังไม่ประสบความสำเร็จ? ความจริงที่ไม่มีใครบอกคุณ”
ทึ่งทั่วโลก : "ทะเลสาบเพโท" ทะเลสาบสีฟ้าเทอร์ควอยซ์แสนสดใสที่มองจากมุมสูงแล้วมีรูปร่างเหมือน "หัวสุนัขจิ้งจอก" ด้วยน๊า
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?