หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จัก พาร์สลีย์ (Parsley) ผักใบเขียว มีประโยชน์อะไรบ้าง?

เนื้อหาโดย ครัวบ้าน ณ หน้าแมว

 

"พาร์สลีย์" (Parsley) หรือบางคนอาจจะเรียก "พาร์สเลย์" ผักใบเล็ก สีเขียว มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใบหยิก ขอบหยักคล้าย ๆ กับผักชีใบเล็ก ลำต้นตั้งตรงคล้ายต้นผักชี ซึ่งก็เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ถูกจัดอยู่ในวงศ์ผักชีนั่นเอง เป็นผักที่เรามักจะเห็นบ่อย ๆ ในการใช้ตกแต่งอาหารเพื่อความสวยงาม ลองชิมดูแล้วก็รู้สึกว่ารสชาติแปลก ๆ ขม ๆ แต่ด้วยใบที่มีความหยัก และกลิ่นหอม ๆ อย่างเฉพาะตัว ก็ทำให้สนใจขึ้นมาว่าผักชนิดนี้มีประโยชน์อะไรบ้าง?  

 

 

"พาร์สลีย์" มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตอนกลาง และตะวันออก เป็นผักที่มักนำมาประดับอาหาร เพิ่มความสวยงาม ที่เห็นกันบ่อย ๆ ก็คืออาหารยุโรป อเมริกัน ตะวันออกกลาง ปัจจุบันในประเทศไทยเราก็จะเห็นอยู่เสมอ ๆ เช่นกัน เป็นผักใบเล็ก ๆ  ที่มีสรรพที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ต่อหัวใจ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ช่วยในการย่อยอาหาร โรคภูมิแพ้ ลดการอักเสบต่าง ๆ ฯลฯ

 

 

 

"พาร์สลีย์" ถูกนำมาใช้ในฐานะสมุนไพร เครื่องเทศ ใช้ประโยชน์ได้จากทุกส่วน มากกว่าที่เราเห็นแค่เป็นเครื่องตกแต่งอาหาร  นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเพื่อให้ได้กลิ่นหอม กับรสขมอ่อน ๆ เช่นการเติมลงไปในสลัด ซุป ฯลฯ ลองศึกษาหาข้อมูลดู ก็พบว่า "พาร์สลีย์" เป็นผักที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารอาหารที่ให้พลังงาน  อาทิ โปรตีน เส้นใยอาหาร เบต้าแคแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 บี 2 และบี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฯลฯ เรียกว่าประโยชน์มากหลาย แต่โดยรวมแล้วเราจะรู้สึกว่ารสชาติไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ แต่ประโยชน์อย่างแรกทที่ใกล้ตัวมากที่สุดก็คือ การเคี้ยวใบพาร์สลีย์หลังอาหารช่วยลดกลิ่นปากได้ดี เพราะในใบพาร์สลีย์มีสารคลอโรฟิล สารสีเขียวที่มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก นอกจากนี้พาร์สลีย์ยังมีสรรพคุณช่วยเรื่องโรคหัวใจ หลอดเลือด ลดความดันโลหิต มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงกระดูก บำรุงสายตา ต้านมะเร็ง ฯลฯ

 

 

ด้วยประโยชน์มากมาย จึงอยากบอกว่าเมื่อเห็น "พาร์สลี่ย์" ที่วางบนอาหารก็ลองชิมกันดูนะคะทุกคน อย่าเพิ่งเขี่ยทิ้ง เพราะ "พาร์สลี่ย์" ทั้งแบบใบหยิกและใบแบนที่มีประโยชน์ในการแต่งกลิ่น ปรุงรส หมักอาหาร จัดจาน และยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Benri
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลุ้นรับ 4,000 บาท สรุปให้ชัด คนละครึ่งพลัส เฟส 2 ลงทะเบียนวันไหน ใครบ้างมีสิทธิ์8 สิ่งของในบ้าน ที่ดึงดูด "งู" ให้เลื้อยเข้ามาในบ้านปกติ “งูเข้าบ้าน” ตอนกลางวันหรือกลางคืน ถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดี ๆ ห้ามเลื่อนผ่านเผย 10 อันดับเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ปี 2025..ลองดูซิว่า "กรุงเทพฯ" ติดอันดับที่เท่าไหร่ ?คุณสงสัยไหมว่า สัตว์ตัวไหนที่ตรงกับนิสัยของคุณเอง 🤔เสียชีวิตแล้ว 20 ราย น้ำท่วมอยุธยาสภาพบ้านเรือนชุมชน เหมือนอยู่กลางทะเล“เปิดกระเป๋า G-Wallet แล้วตกใจ… ทำไมมี 3 ฟีเจอร์ที่รัฐไม่เคยบอก แต่ใช้แล้วได้ประโยชน์กว่าคนละครึ่ง?”น่าขยะแขยง แจ็กแปปโฮ เจอแฉซ้ำ ใช้ปากกระดกเหล้าในเลาจน์สายการบินจนหมดขวด แล้ววางไว้ที่เดิม"ขนมถังแตกโบราณ" อร่อยที่นุ่มกรอบอร่อย มะพร้าวน้ำตาลแน่นมาก ต้องเจอกันทุกเช้า เพราะว่าเรานั้นจะรอลัดทางเรียกหา"ผักขี้กุย" มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจ แต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ชอบรับประทาน😻 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายที่สัตวแพทย์จะพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่มีคนไข้ที่ไหนน่ารักไปกว่าสัตว์เลี้ยงของพวกเราอีกแล้ว 😘“ ไชยายังวิกฤติ ” แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งระดมทหารเร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรถึงทางตัน อ.ทรงฤทธิ์ ชี้ เศรษฐกิจกัมพูชาเดือดร้อนหนักฮุน เซน ดันเปิดด่าน เพราะกระทบเงินลับและฐานอำนาจไทยเอาจริง 'อนุทิน' สั่งตัดเน็ตข้ามแดน หลัง "ฮุนเซน" พูดท้าทาย ไม่ง้อไทยกัมพูชาปรับแผนใหญ่! ดึงชาวต่างชาติมาใช้ชีวิตหลังเกษียณ – ชูค่าใช้จ่ายถูก ธรรมชาติสวย และสิทธิประโยชน์ด้านภาษีลดให้กันแบบจุกๆ☕️ Decoding the Scones: ชายามบ่ายอังกฤษ...ไม่ใช่แค่ชา มันวัฒนธรรมแห่งชนชั้นและมารยาททางสังคม"ขนมถังแตกโบราณ" อร่อยที่นุ่มกรอบอร่อย มะพร้าวน้ำตาลแน่นมาก ต้องเจอกันทุกเช้า เพราะว่าเรานั้นจะรอลัดทางเรียกหา“ ไชยายังวิกฤติ ” แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งระดมทหารเร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ว่าด้วยเรื่องหมูกระทะ!ร้านอาหารญี่ปุ่น Shiniji ที่ปากเกร็ด นนทบุรีแจกสูตร "ขนมครก" (ฉบับทำเอง)แป้งกรอบ-กะทิหอมมันง่ายๆ ด้วย "กระทะ" ที่บ้านแจกสูตร "หอยทอด"(ฉบับทำเอง) เคล็ดลับ "แป้งกรอบ" นอกนุ่มใน ด้วยกระทะบ้านๆ
ตั้งกระทู้ใหม่