หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปรียบเทียบค่าครองชีพไทย vs กัมพูชา ข้าว 1 มื้อหรือกาแฟ 1 แก้ว ชาติไหนแพงกว่ากัน?

เนื้อหาโดย sansanti

สวัสดีครับทุกคน เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมไปเจอข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับค่าครองชีพของไทยกับกัมพูชามา เลยอยากเอามาเล่าสู่กันฟัง เผื่อใครกำลังสนใจจะไปเที่ยว หรือจะไปทำงานที่กัมพูชา แล้วอยากรู้ว่าค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่างอาหารและเครื่องดื่มจะต่างจากไทยมากน้อยแค่ไหน

จากข้อมูลที่ผมหาได้ อาหารจานเดียวในไทยอย่างข้าวราดแกง หรือก๋วยเตี๋ยว ราคาประมาณ 100 บาท ส่วนที่กัมพูชาก็ใกล้เคียงเลย อยู่ที่ราว ๆ 98 บาทเท่านั้นเอง ใกล้เคียงมาก ๆ ส่วนถ้าเป็นมื้ออาหารสำหรับ 2 คนในร้านระดับกลาง ราคาก็แทบไม่ต่างกันเลย อยู่ประมาณ 900 บาททั้งคู่

แต่ถ้ามาพูดถึงเรื่องเครื่องดื่ม อย่างกาแฟคาปูชิโน่แก้วนึง ในไทยประมาณ 69 บาท แต่ที่กัมพูชาคือแพงกว่านิดหน่อย เกือบ 75 บาท น้ำอัดลมก็เหมือนกัน แพงกว่าประมาณ 20-25% ส่วนที่เซอร์ไพรส์สุดคือน้ำดื่ม ขวดเล็ก ๆ ที่กัมพูชาจะแพงกว่าไทยเกือบสองเท่าเลยทีเดียว

สรุปง่าย ๆ คือถ้าแค่เรื่องกินข้าวแบบธรรมดา ๆ ค่าครองชีพในไทยกับกัมพูชาก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่ถ้ารวมเครื่องดื่มเข้าไปด้วย โดยเฉพาะน้ำดื่ม ราคาที่กัมพูชาจะสูงกว่าเราอยู่พอสมควร

ถ้าใครกำลังวางแผนจะไปอยู่กัมพูชา หรือแค่ไปเที่ยว ลองเผื่อค่าเครื่องดื่มไว้สักหน่อยก็ดีนะครับ เพราะบางทีราคาที่แพงกว่าบ้านเราก็ทำให้กระเป๋าแฟบไวเหมือนกัน

ใครมีประสบการณ์เรื่องค่าครองชีพในกัมพูชาหรือประเทศอื่น ๆ มาแชร์กันได้นะครับ จะได้เป็นข้อมูลเผื่อกัน

แหล่งที่มา:
Numbeo - เปรียบเทียบค่าครองชีพไทยกับกัมพูชา

 


#ค่าครองชีพ #ไทย #กัมพูชา #อาหาร #กาแฟ #เครื่องดื่ม #เที่ยวต่างประเทศ #ชีวิตต่างแดน

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจมัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัยเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียวชาวโซเชียล ไทย ฮือฮา เต้ มงคลกิตติ์ นำเสนอ 5 นโยบายหลักที่ประเทศไทยต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองนักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.ส่องเลขเด็ด "อนุทิน" บุกถ้ำเสือกระบี่! พิชิตบันได 1,260 ขั้น ลุยฐานเสียงภาคใต้ครั้งแรก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
ล็อก 100 เป้าหมาย! ไทยเดินหน้าปฏิบัติการกดดันกัมพูชา – เป้าหมายชัด “รบให้สุด…หยุดเมื่ออีกฝ่ายยอม”สหรัฐ–ยุโรป–รัสเซีย–จีน “ไฟเขียว” ไทยตอบโต้กัมพูชา? นักวิเคราะห์ชี้เป็นโอกาสเชิงยุทธศาสตร์ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย! 🔥เกมพลิกกลางอากาศ! คลิปรายการดังชำแหละ “ดราม่าไทย–กัมพูชา” สื่อตะวันตกชี้ชัดใครเริ่มก่อน?ทำไมสุนัขถึงรู้ว่าเจ้าของกำลังจะกลับบ้าน? ไม่ได้เดา มัน “รู้จริง” นะ
ตั้งกระทู้ใหม่