ไม่อ้วนอีกต่อไปหากจัดการความเครียดได้ดี
ความเครียดเป็นการหดตัวของกล้ามเนื้อบางกลุ่มหรือหลายกลุ่ม ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ร่างกายของเราจะทำการตอบสนองต่อสถานการณ์ ปัญหา สถานการณ์ งานใหม่ๆ ที่ท้าทาย ยุ่งยาก เพื่อให้เราเตรียมตัวหนี หรือสู้ซึ่งหากเราผ่านไปได้ ความเครียดทางกายใจจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ และรู้สึกได้เติมเต็มตัวเอง
เมื่อเกิดความเครียดยังอยู่นาน เรื้อรังจะก่อให่เกิดโรคทางกายใจตสมมาได้ รวมไปถึงกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหาร หลายๆ ครั้งคนเราไม่ได้หิวจริงๆ แต่กินเพราะเครียด กินเพราะเครียด นานๆ ไปจะก่อให้เกิดภาวะโรคอ้วนตามมาได้
การจัดการความเครียดที่ดีจึงช่วยป้องกันให้หยุดการกินที่ไม่จำเป็นได้ค่ะ วันนี้พิทยาขอนำเสนอวิธีการบริหารความเครียดให้กลับมาสมดุล ที่ทำได้ง่ายในชีวิตประจำวันค่ะ ได้แก่
งานอดิเรก การใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สามารถช่วยให้เราคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี ยิ่งได้ออกแรงด้วยก็ได้ทั้งเหงื่อและได้บริหารกล้ามเนื้อ
การนั่งสมาธิ ตอนนี้ถือเป็นกระแสฮิตติดลมบนไปแล้วนะคะ ไม่ว่าคนรุ่นไหน รุ่นเก่ารุ่นใหม่ต่างนิยม และชื่นชอบในการนั่งสมาธิ ปัจจุบันจะเห็นว่ามีโค้ชด้านนี้ตามโซเซียลเมากขึ้น เพราะสามารถทำได้ง่าย ได้ผลจริง มีงานวิจัยรองรับมากมาย แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย นอกจากตัวเราและความตั้งใจดีๆ
ภาพจาก PIXABAY
โยคะ เป็นการเคลื่อนไหวร่างกายประสานกับจิตใจ เมื่อมีการจดจ่อการเคลื่อนไหวมากเท่าไร จิตก็เกิดสมาธิ เกิดความสงบ ความเครียดจะหาย ภาวะแบบนี้ช่วยให้นอนหลับสบาย เป็นกิจกรรมที่น่าทดลองมากๆ เลยค่ะ
ภาพจาก PIXABAY
การชมธรรมชาตื การอยู่ใกล้ชิดกับต้นไม้ใบหญ้า สีเขียวๆ ทำให้จิตใจของคนเราเกิดความสงบ ลดความเศร้า ภาวะวิตกกังวลได้
การวางใบไม้ แคคตัสไว้บนโต๊ะทำงานก็ช่วยลดความเหนื่อยล้าทางจิตใจระหว่างได้นะคะ เปลี่ยนจากกินจุกจิก เราก็ปรับเปลี่ยนมามองกระถางต้นไม้แทน ร่างกายจิตใจของเราเป็นสิ่งที่ฝึกได้จริงๆ
สุดท้ายที่อยากนำเสนอคือ การเดินเล่นและมองออกไปกว้างๆ มองท้องฟ้าบ้าง จะช่วยให้สมองเราเกิดความสมดุล อารมณ์ที่พุ่งๆ จะลดลง จิตใจของจะเรากลับมาสงบได้อย่างรวดเร็ว ช่วงไหนหากเหนื่อยเกินไปที่จะออกกำลังกาย วิธีนี้ทำได้ทุกวันเลยค่ะ
บองเขียนวิธีคลายเครียดเตรียมไว้สักสองสามตัวเลือก ทำเป็นประจำ จะช่วยให้เราไม่เกิดภาวะอยากอาหารค่ะ
เพื่อนๆ ล่ะค่ะ มีวิธีการคลายเครียด ให้เราเอ็นจอย ตื่นมายังสดชื่นยังไงบ้าง แชร์กันได้นะคะ
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
กองทัพเขมรปั่นป่วนหนัก! ทหารไร้ศรัทธา ไม่อยากตๅยเพื่อตระกูลฮุน
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ทหารกัมพูชา น็อคคาฐาน เบาหวานกำเริบ
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
"ปูติน" ให้สัมภาษณ์สื่อ "กำลังอินเลิฟ"..สื่อผู้ดีขุดคุ้ยทันทีสาวคนนี้เธอเป็นใคร ?
จิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิด
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
เสน่ห์เกินต้าน! "มิคามิ ยัว" อวดลุคบิกินี่สีนู้ดในโรงอาบน้ำ โชว์ความlซ็กซี่จนโซเชียลแทบลุกเป็นไฟ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ฝันไกล อดีต สส.เขมร เสนอให้ซื้อ F-16 F-35 เพื่อสู้กับกองทัพไทย
บริษัทไปรษณีย์ของเดนมาร์ก จะยุติบริการส่งจดหมายในวันที่ 30 ธันวาคม หลังดำเนินงานมานานกว่า 400 ปี
“Bodakko Meshi” ข้าวกล่องสุดโต่งแห่งจังหวัดอากิตะ เมื่อปลาชิ้นจิ๋ว สยบข้าวสวยทั้งกล่อง!
ดราม่าสนั่นห้าง! แม่จับลูก "ฉี่ลงถังขยะ" โซนรถเข็น ทั้งที่ห้องน้ำก็มี ชาวเน็ตสวดยับไร้สามัญสำนึก
ด่วนวันนี้ ประชาชนในปอยเปต โดนสั่งให้อพยพด่วน หลัง ไข่จากสยามเมืองยิ้ม ลงรัวๆ มากกว่า 15 ลูกภายในวันเดียว
ภาพทดสอบโทรทัศน์ "PM5544" ในตำนาน ที่ถูกใช้งานแพร่หลายที่สุดในโลก ในยุคส่งสัญญาณแบบอนาล็อกนั่นเอง
จาก “วิริยาลัยสองแห่ง” สู่สถาบันเดียวที่แข็งแกร่ง — ย้อนรอยปี 2538 จุดกำเนิดโรงเรียนเทคโนธุรกิจวิริยาลัยนครสวรรค์
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียว
กระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัว


