หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ท่าเรือ Gdynia โปแลนด์

เขียนโดย Turnov

        ถึงเวลาที่กลุ่มใหญ่เพื่อนครอบครัวชาวเช็ก 2 ครอบครัว ต้องแยกกันเที่ยวในทริปโปแลนด์ละ เป็นความบันเทิงเปี่ยมไปด้วยไออุ่นจากครอบครัวคลายลมหนาวได้อย่างชื่นมื่นมากๆ ครอบครัวเพื่อนเป็นครอบครัวใหญ่ ลูกสาว 2 หนุ่มน้อยอีก 1 รวมกับลูกชายเพื่อนเจ้าบ้านอีก 1 กลุ่มเราทั้งหมดจึงมาสมาชิก 8 คน ไปไหนแต่ละที เป็นต้องหันซ้ายขวาหน้าหลังตลอด ว่าทุกคนยังอยู่ครบไหม ภาระกิจประจำของผู้เขียน คือทําอาหารไทยให้สมาชิกได้อิ่มท้องเกือบทั้งวัน ห้องข้างๆผู้โชคดี ได้ถูกแบ่งปัน กลิ่นโชยของน้ำพริกข้าวซอย ไม่รู้ว่าจะฉุนแสบจมูก หรือจะชื่นใจจนอยากมาลองข้าวซอยจากประเทศไทยซักชาม

 

        เนื่องจากเพื่อนครอบครัวใหญ่จะไปดูเทศกาลดนตรี แต่เพื่อนเจ้าบ้านจะพาเจ้าตัวน้อยไปดูเรือที่ท่าเรือ ตามประสาเด็กผู้ชายที่เรือขนาดใหญ่ของจริง น่าจะเป็นที่น่าสนใจได้มากกว่าดนตรี ผู้เขียนจึงได้มีโอกาสติดมาด้วย เพราะยังรื่นรมย์กับทะเลบอลติดอยู่ หลังจากแยกกันแล้ว รถคันของเราขับเลียบชายฝั่งผ่านเมืองและชุมชน มีจอดแวะซื้อเสบียงจากห้างขนาดเล็ก แอบดูแผนที่จึงรู้ว่าเรากําลังเลาะชายฝั่งขึ้นไปตามทิศเหนือ ระหว่างทางเป็นตึกรามบ้านช่องและร้านค้าหลวมๆ กระจายตัวไปตามถนน ไม่ค่อยมีอะไรพิเศษหรือน่าตื่นเต้นมากนัก ผู้เขียนเองจึงมองสํารวจวิวเมือง ผู้คนชาวโปแลนด์ทั่วไปกลางแดดจ้าเพลินๆ

        ท้ายสุดรถเราก็จอดที่ท่าเรือ Gdynia พอจะเดาทิศทางได้ว่าเดินลงเนินบริเวณที่จอดรถไปอีกนิดน่าจะเป็นหาดทรายและถึงทะเลบอลติคอันหนาวเย็น และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่สิ่งที่ดึงความสนใจของผู้เขียนกลับไม่ใช่ผืนทะเลครามเหมือนครั้งแรกที่ได้เห็น กลับเป็นเสียงตบลูกวอลเลย์บอลสนั่น พร้อมเสียงกํากับของผู้เล่นอยู่ริมชายหาด เอ็นโดรฟินนักกีฬาวอลเลย์บอลเก่ามือตบอย่างผู้เขียนพุ่งกระฉูดทันที กลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดหลายกลุ่มกระจายตัวกันตามสนามที่ถูกจัดเตรียมให้ไว้เป็นอย่างดีและสวยงาม น่ากระโดดลงไปขอแจมด้วย แต่ไม่น่ารอดเนื่องจากไซด์เอเชียมินิอย่างเรา คงไม่มีทีมไหนอยากได้แน่ๆ ไม่เป็นไร แค่ได้ยืนดูลีลาก็เผลอพลอยยิ้มตามไปด้วยแล้ว สักพักจึงเดินตามสองพ่อลูก ไปตามหาดทรายช่วงสั้นๆ มีพื้นที่ให้ผู้คนได้นั่งเล่น พักผ่อนมีกิจกรรมชายหาดจนไปถึงลงเล่นน้ำทะเลได้อย่างสะดวกสบาย ถึงทรายจะไม่ได้ละเอียดเนียนขาวนัก แต่ทุกคนก็ดูผ่อนคลายมีความสุขกับที่นี่ในวันหยุดฤดูร้อนนี้

 

        เราใช้เวลากับบริเวณนี้ไม่นานนัก ก็ย้ายมาที่ท่าเรือที่มีบริเวณติดกับฐานทัพเรือ แน่นอนว่ามีพระเอกของเจ้าตัวเล็กจอดเทียบท่าอวดโฉมดึงดูดนักท่องเที่ยวอยู่หลายลํา เรือขนาดต่างๆ ของกองทัพจอดนิ่งอยู่ มีเรือโจรสลัดอย่างกับหลุดมาจากภาพยนตร์เป็นไฮไลท์ รอให้เด็กๆมาถ่ายรูปอยู่ ด้วยบรรยากาศของผืนทะเลและลมเย็น อีกทั้งเมฆก้อนน้อยใหญ่เป็นฉากหลังบนท้องฟ้า ขับเรือทุกลำสวยสง่าน่ามอง จึงเดินเล่นรับลมเย็นไปเรื่อยชื่นใจจัง

        อนุสาวรีย์ Pomnik zagle Monument และอนุสาวรีย์ Joseph Conrad Monument เป็นบริเวณสุดท้ายที่เราเดินมาถึง เป็นส่วนที่ผู้เขียนชอบมากที่สุด น่าจะเป็นเพราะว่าเป็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ และมีอนุสาวรีย์ Pomnik zagle Monument รูปทรงที่ออกแบบทรงศิลปะประติมากรรมร่วมสมัย ไม่บอกก็รู้ว่าเลียนแบบและลดทอนรูปร่างมาจากเรือใบ ชวนให้ผู้มาเยี่ยมชมยืนจ้องมองอยู่ได้นาน อนุสาวรีย์ Joseph Conrad Monument ที่อยู่ข้างกันเป็นสลักปูนปั้นนูนต่ำของนักวรรณคดีชาวอังกฤษ รำลึกถึงอิทธิพลชีวิตการเดินเรือที่มีต่อผลงานของเขา ผู้เขียนชมอนุสาวรีย์ทั้งสองอยู่หลายมุม สู้ลมหนาวอยู่สักพัก จึงเดินไปสมทบกับพ่อลูก เย็นพอดี ดวงอาทิตย์ค่อยๆ อ่อนแสง เมฆจับตัวกลายเป็นก้อนใหญ่มากขึ้น แดดจ้าค่อยอ่อนแสงลง ความหนาวเย็นจึงค่อยๆ เพิ่มขึ้น ผู้เขียนหันหลังมองผืนทะเลบอลติคครึ้มคลื่นระยับ สบตากับเรือลำใหญ่ก่อนกระชับเสื้อแจ็คแก็ตและขึ้นรถจากไป

 

**ข้อความทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลของผู้เขียน

TikTok/ tenlavenders

Facebook/ tenlavenders

YouTube/ tenlavenders

Instragram/ tenlavenders

https://www.miricanvas.com/v2/design?panel=ELEMENTS&q=@TenLavenders

เนื้อหาโดย: Turnov
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Turnov's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 136 ครั้ง
เขียนโดย Turnov
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาทำไมชอบเปิดตู้เย็นตอนดึกทั้งที่ไม่ได้หิวทศกัณฐ์ยอมเสียทั้งลงกาเพราะความอยากครอบครองสีดาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมตอนถอยรถถึงต้องหรี่เสียงเพลงลง10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยทำไมของอยู่ตรงหน้าแต่สายตากลับหาไม่เจอทำไมฟังเพลงเศร้าตอนอกหักแล้วกลับรู้สึกดีขึ้นทำไมเสียงน้ำไหลถึงกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย10 ของพื้นบ้านไทย ที่ต่างชาติชอบ ไปไกลถึงตลาดโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
พาลูกเที่ยวอ่าวมะนาว กองบิน5 ที่ไม่ได้มีแค่ทะเล ?ผ้าไมโครไฟเบอร์ควรซักแบบไหน วิธีดูแลเส้นใยให้จับฝุ่นและซับน้ำได้นานเที่ยวต่างประเทศไหนดี? เปิด 10 จุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทยล่องใต้ใน​ ความทรงจำ
ตั้งกระทู้ใหม่