อ่านตรงนี้...บทวิเคราะห์ชี้เหตุผล 3 อย่างที่เวียดนามจะเจริญกว่าไทยในทุกด้าน
เวียดนามและไทยเป็นประเทศที่มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนสังเกตว่าเวียดนามมีการเติบโตที่โดดเด่นในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ตัวเลขการเติบโตจีดีพีก็เห็นได้ชัดเจนมากถ้าเทียบกับไทย หากคุณได้ไปเวียดนามในเวลานี้ คุณจะเห็นภาพคนเวียดนามแข่งขันกันรวยอย่างเต็มที่ ผิดกับคนไทยมากมายเหลือเกิน ที่ดูหมดไฟ หมดแรง และเต็มไปด้วยคนแก่
สื่อเวียดนามและคนเวียดนามตีปีก มองไทยไม่ใช่คู่แข่งระยะยาวอีกแล้ว เนื่องจาก เวียดนามพร้อมกว่าไทยทุกด้าน ไทยเคยเย้ยเวียดนามว่าเจริญน้อยกว่ามาตลอด แต่นับจากนี้ น่าจะไม่ใช่อีกแล้ว อาการของไทยในวันนี้เหมือนคนป่วยไข้อยู่ไอซียู และไม่มีทางได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ส่วนของเวียดนามในวันนี้คือเสือที่กำลังโจนทะยานอย่างแท้จริง
อะไรคือ 3 เหตุผลหลักที่เวียดนามเจริญกว่าไทยในอนาคตอันใกล้มาก ไม่เกิน 5 ปีข้างหน้านี้ สรุปได้ดังนี้
1. การเปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศอย่างเต็มที่ นักลงทุนนักธุรกิจทั่วโลกหันมาที่นี่ที่เดียว ไม่สนใจไทย
เวียดนามมีนโยบายที่ชัดเจนในการดึงดูด FDI (Foreign Direct Investment) โดยเฉพาะจากบริษัทเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Samsung, Intel, LG และ Apple ที่มีฐานการผลิตใหญ่ในเวียดนาม
เวียดนามมีต้นทุนแรงงานต่ำแต่มีคุณภาพดี ทำให้บริษัทต่างชาติย้ายฐานการผลิตจากจีนมาเวียดนามอย่างต่อเนื่อง คำว่าคุณภาพดี คือดีกว่าแรงงานคนไทย 3 เท่าตัว เมื่อรวมความขยันและความฉลาดด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ที่สำคัญระดับไอคิวเด็กเวียดนามแซงหน้าเด็กไทยมานานหลายปีแล้ว
การเข้าสู่ข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) หลายฉบับของเวียดนาม เช่น CPTPP, EVFTA ส่งผลให้เวียดนามได้เปรียบในการเข้าถึงตลาดยุโรปและเอเชีย เป็นข้อได้เปรียบเหนือไทยอย่างเห็นได้ชัดเจนมากๆ
อีกอย่างคือ เวียดนามมีชายฝั่งทะเลยาวกว่าไทยมาก สภาพภูมิศาสตร์ที่ตั้งของประเทศเวียดนามมีชายฝั่งทะเลน้ำลึกยาวกว่า 3,000 กิโลเมตร การขนส่งทางทะเลง่ายและมีต้นทุนถูกกว่าไทย
2. ความต่อเนื่องของนโยบายภาครัฐและเสถียรภาพทางการเมือง
แม้เวียดนามจะเป็นรัฐพรรคเดียว แต่รัฐบาลมีความต่อเนื่องและการวางแผนระยะยาวชัดเจน โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ
ไม่มีความขัดแย้งภายในรุนแรง หรือเปลี่ยนนโยบายบ่อยอย่างที่อาจเกิดขึ้นในบางช่วงของไทย ซึ่งส่งผลให้การพัฒนานโยบายไม่สะดุด
การป้องกันคอร์รัปชัน ได้รับการผลักดันจริงจังในช่วงหลัง ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้น
ต่างจากไทยมากเลยที่รัฐบาลมีความขัดแย้ง การเมืองมีปัญหาตลอดเวลาหลายสิบปี แถมระดับคอร์รัปชั่นของไทยก็อยู่ในระดับสูง มีการคอร์รัปชั่นในทุกระดับชั้น
3. การมุ่งเน้นด้านการศึกษา STEM และการเติบโตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี
เวียดนามให้ความสำคัญกับการศึกษาในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกิดแรงงานทักษะสูงจำนวนมาก โดยเฉพาะในด้าน IT และวิศวกรรมเด็กเวียดนามมุ่งเน้นการเรียนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่สนใจสายศิลปะ
Startup และ Tech Company เกิดขึ้นมากในเวียดนาม โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง ต่างจากไทยที่ไม่มี startup โดดเด่นอะไรเลยสักอย่าง
เด็กรุ่นใหม่ของเวียดนามมีความกระตือรือร้นสูง และเริ่มพูดภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นมาก ดีกว่าไทยมาก
พบว่าเด็กเวียดนามรุ่นใหม่พูดภาษาอังกฤษได้ระดับดีมากในจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆ สำเนียงก็ดี ต่างจากเด็กไทย ที่อ่อนภาษา และสำเนียงแย่ ทำให้การพัฒนาเป็นแรงงานระดับสูงต่อไปได้ยาก เพราะต่างชาติต้องการเด็กจบวิทยาศาสตร์ที่ภาษาดีเท่านั้น
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?





