หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นี่คือต้นไม้ที่มีรากเชื่อมต่อกันใหญ่ที่สุดในโลก

โพสท์โดย dukedicknarak

        นี่คือต้นที่ชื่อว่า ปันโด (Pando) มันเป็นต้นไม้ในกลุ่มต้นแอสเพน (Aspen) อยู่ป่าสงวนแห่งชาติ ฟิชเลค เนชั่นแนล ฟอเรส (Fishlake National Forest) ในรัฐยูทาห์ ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยต้นไม้นี้ได้รับการบันทึกว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดและอาจหนักที่สุดในโลก

หากดูเผิน ๆ อาจทำให้เราคิดว่ามันเป็นไม้คนละต้นกันที่ขึ้นกระจัดจายไปทั่วป่า แต่ความจริงแล้วมันมีรากเชื่อมต่อกันเป็นระบบเดียว ซึ่งระบบรากนี้สามารถแตกออกและสร้างต้นใหม่หลายพันต้น ทำให้ดูเหมือนมีต้นไม้หลายต้นอย่างที่เราเห็น ซึ่งเรียกได้ว่าแต่ละต้นเป็น "โคลน" ของกันและกัน ทำให้ ปันโด (Pando) ได้รับฉายาว่าเป็น "โคลนไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก"

 

        โดยที่จำนวนต้นไม้ที่แตกออกจากรากเดียวกันมีมากถึง 47,000 ต้น ครอบคลุมพื้นที่ถึง 106 เอเคอร์ หรือประมาณ 268 ไร่ โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าระบบรากและต้นทั้งหมดของ ปันโด (Pando) อาจมีน้ำหนักถึงประมาณ 6,000 ตัน นั่นจึงทำให้ ปันโด(Pando) ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่หนักที่สุดในโลก

 

        โดยนักวิจัย คาดว่า ปันโด (Pando) อาจมีอายุมากถึง 80,000 ปี นั่นจึงทำให้มันถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยมันเติบโตขึ้นมาตั้งแต่ในช่วงเวลาที่ยุคน้ำแข็ง และยังคงอยู่รอดมาจนถึงปัจจุบัน

 

        อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้นั้น ต้นปันโด ก็กำลังเผชิญกับความท้าทายในการรักษาการเจริญเติบโตต้นของมันตามธรรมชาติ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการที่มีกวางและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่อื่น ๆ ที่เข้ามากินต้นที่เกิดใหม่ซึ่งเกิดจากระบบรากเดิม นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและการจัดการป่าไม้ที่ไม่เหมาะสมในบางพื้นที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบรากและการเจริญเติบโตของมันได้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: แสร์, เป็ดปักกิ่ง, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม"Dark Side" และ "Light Side" สองด้านในตัวตนที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณชาว 12 ราศี🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เทรนด์ธุรกิจปี 2026!!Amazing! สาวหูขาดได้รับการปลูกถ่ายหูใหม่บนหลังเท้า🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีอำเภอบางขันดุ!มือปืนควงเอ็ม 16 กราดยิงบ้านครูสาวอนุบาล โชคดีไร้คนเจ็บIntrovert Diaries ชีวิตลับ ๆ ของมนุษย์ที่รักความเงียบถามหาพี่เวย์ พี่เวย์ก็มา ในไลฟ์ของชีนานาเมื่อคืน นอกจากมาช่วยขายบัตรคอนแปปนึงแล้ว ก็มาถือเค้กแฮปปี้เบิร์ดเดย์ชีนานาด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทึ่งทั่วโลก
Valley of Flowers… สรวงสวรรค์บนดินแห่งเทือกเขาหิมาลัยทึ่งทั่วโลก : Streets of Monaco เรือยอชท์แห่งอนาคต ที่ยกเมืองโมนาโคทั้งเมืองขึ้นมาไว้กลางทะเลตำนานการแกะสลักปากกา เพื่อเอามาใช้เป็นโพยทำข้อสอบ ถ้าพี่จะทำได้ถึงขนาดนี้ พี่น่าจะจำข้อสอบได้หมดละมั้งกอริลลากับ “นิ้วมือสีชมพู” ที่ทำให้โลกตะลึง...
ตั้งกระทู้ใหม่