หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม ทำไม นั่งนาน ๆ แล้วจุกเสียดท้อง สาเหตุที่นั่งนาน ๆ แล้วจุกเสียดท้อง

เนื้อหาโดย พี่หมีขี้เล่า

ในวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่ผู้คนต่างเร่งรีบ แข่งขันกับเวลา และใช้ชีวิตอยู่หน้าจอมากกว่ากลางแจ้ง ปรากฏการณ์หนึ่งที่พบได้บ่อยขึ้นคืออาการ “จุกเสียดท้อง” เมื่อจำเป็นต้องนั่งติดที่เป็นเวลานาน โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศ นักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่ผู้ที่เดินทางด้วยเครื่องบินหรือรถโดยสารทางไกล คำถามที่เกิดขึ้นคือ เหตุใดเพียงแค่นั่งนิ่ง ๆ จึงสามารถทำให้เกิดอาการไม่สบายในช่องท้องได้? หากมองอย่างผิวเผิน เราอาจคิดว่าเป็นเพียงความเมื่อยล้าทางร่างกาย แต่หากเจาะลึกลงไปในระบบย่อยอาหาร กายวิภาคของช่องท้อง และพฤติกรรมการใช้ชีวิต จะพบว่ามีเบื้องหลังทางวิทยาศาสตร์ซ่อนอยู่

เมื่อความสะดวกสบายเป็นศัตรูกับระบบย่อยอาหาร

การนั่งในท่าที่หลังงอ หรือค่อมตัว เป็นท่าที่ร่างกายมนุษย์ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน กระดูกสันหลังส่วนล่างจะแบกรับน้ำหนักมากกว่าปกติ กล้ามเนื้อหน้าท้องถูกกดทับ ทำให้พื้นที่ภายในช่องท้องแคบลง อวัยวะภายใน เช่น กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่ จึงถูกเบียดชิดเข้าหากัน ส่งผลให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ (peristalsis) ช้าลง และเกิดการสะสมของก๊าซหรืออาหารที่ยังย่อยไม่สมบูรณ์

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมการนั่งนาน ๆ โดยไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถจึงนำมาซึ่งความรู้สึกแน่นท้อง จุกเสียด หรือแม้กระทั่งอาการกรดไหลย้อนในบางราย

เมื่อสมองสั่งพัก แต่ท้องยังไม่พร้อม

ระบบประสาทอัตโนมัติในร่างกายมนุษย์ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก คือ ซิมพาเธติก (เร่งการทำงาน) และพาราซิมพาเธติก (ชะลอการทำงาน) การนั่งนิ่ง ๆ ต่อเนื่องโดยไม่มีกิจกรรมเคลื่อนไหว ทำให้ระบบพาราซิมพาเธติกทำงานเด่นขึ้น ซึ่งแม้จะดีในแง่การพักผ่อน แต่กลับลดอัตราการเคลื่อนไหวของลำไส้ และอัตราการย่อยอาหารลงไปด้วย เมื่ออาหารค้างอยู่ในกระเพาะนานเกินควร จะเกิดการหมักหมมและสร้างก๊าซภายใน ทำให้รู้สึก “แน่น” หรือ “จุก” ได้

การนั่งเฉย ๆ จึงไม่ใช่การพักที่แท้จริงของระบบย่อยอาหาร แต่กลับกลายเป็นการจำกัดประสิทธิภาพของมันโดยไม่รู้ตัว

พฤติกรรมการกินที่ไม่สอดคล้องกับกิจกรรมร่างกาย

หลายคนรับประทานอาหารเสร็จแล้วนั่งทำงานต่อทันที บางคนก็เร่งรีบจนไม่มีเวลากินช้า ๆ เคี้ยวให้ละเอียด หรือกินในอิริยาบถที่ถูกต้อง เช่น การนั่งตัวตรง ข้อนี้อาจฟังดูเล็กน้อยแต่ส่งผลใหญ่ เพราะกระบวนการย่อยเริ่มต้นตั้งแต่ในปาก หากอาหารไม่ถูกบดเคี้ยวอย่างเหมาะสมแล้วรีบกลืนทันที ร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นในการย่อยในลำไส้ อีกทั้งพฤติกรรมการดื่มน้ำเย็นจัดหลังมื้ออาหาร หรือกินอาหารไขมันสูงก็มีส่วนกระตุ้นให้เกิดกรดและก๊าซในกระเพาะมากขึ้น

อาการจุกเสียดจากการนั่งนานจึงไม่ได้เกิดจาก “การนั่ง” เพียงอย่างเดียว แต่เป็นผลสะสมจากพฤติกรรมก่อนหน้า

ความเครียดทำให้ลำไส้หดเกร็ง

มีคำกล่าวว่า “ลำไส้คือสมองที่สองของมนุษย์” เพราะภายในลำไส้มีเซลล์ประสาทจำนวนมากทำหน้าที่คล้ายสมองย่อย ความเครียดหรือความวิตกกังวลที่ไม่แสดงออกทางสีหน้า อาจปรากฏผ่านการเกร็งตัวของระบบทางเดินอาหารแทน โดยเฉพาะในผู้ที่มีแนวโน้มเป็นโรค Irritable Bowel Syndrome (IBS) หรือโรคลำไส้แปรปรวน อาการจุก เสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อจะรุนแรงมากขึ้นเมื่อมีความเครียด

สภาวะจิตใจที่ถูกกดดันร่วมกับการนั่งทำงานในท่าเดิมเป็นเวลานาน เป็นเหมือนพายุเงียบที่ก่อตัวในช่องท้อง

หยุดทุก ๔๕ นาที เปลี่ยนท่านั่ง และให้พื้นที่ท้องได้ขยับ

หากจำเป็นต้องทำงานหรือเดินทางนาน ๆ คำแนะนำที่ได้ผลมากคือ การลุกขึ้นยืนหรือเปลี่ยนท่าเล็กน้อยทุก ๆ ๔๕ นาที การเดินยืดเส้นเบา ๆ หรือยืดหลังระหว่างพัก จะช่วยให้ลำไส้กลับมาทำงานตามจังหวะปกติ นอกจากนี้การเลือกเสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นเกินไป การดื่มน้ำอุณหภูมิห้อง และการเคี้ยวอาหารให้ละเอียด ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ช่วยลดความเสี่ยงจากอาการจุกเสียดได้อย่างมีนัย

“อาการจุกเสียดท้องจากการนั่งนาน มิใช่แค่เรื่องธรรมดา หากแต่เป็นสัญญาณเล็ก ๆ จากร่างกายที่บอกว่าเรากำลังฝืนกลไกธรรมชาติของตนเองอยู่”
เราจึงไม่ควรละเลยสัญญาณนี้ และควรกลับไปทบทวนว่าพฤติกรรมของเรา — ทั้งทางกาย ทางใจ และทางโภชนาการ — สอดคล้องกับการทำงานของร่างกายเพียงใด

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile


โพสท์โดย: พี่หมีขี้เล่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยจริงมั้ย!! ไทยเหลือใช้น้ำมันแค่ 61 วัน เตรียมแผนซื้อน้ำมันกักตุน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อิหร่านขู่จะแทงทะลุหัวใจของอเมริกา เตรียมเปิดฉากโจมตีระลอกที่ 6สิ้นสุดความอดทน? จับตา "อิหร่าน" งัดไพ่ตายสุดล้ำ พุ่งเป้าแดนพญาอินทรี!โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คู่มือการศึกษา: วิเคราะห์พยัญชนะและสภาวธรรมในปุณณพมาณวปัญหาที่ ๓ (สร้างกับ เอไอ)ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงคราม
ตั้งกระทู้ใหม่