หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ่อแร่โพแทสเซียมคลอไรด์ แหล่งแร่ธาตุดั่งสระอัญมณีแห่งรัฐยูทาห์

เขียนโดย dukedicknarak

สิ่งที่เพื่อนๆได้เห็นอยูนี้ คือบ่อทรงสี่เหลี่ยมทรงยาวซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำสีวาวเปล่งประกายหลายสีเรียงเป็นแถวตั้งอยู่ท่ามกลางหินทรายสีน้ำตาลแดงสุดกว้างใหญ่แห่งนี้คือ บ่อแร่โพแทสเซียมคลอไรด์ ของผู้ผลิตแร่โพแทสเซียมคลอไรด์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโคโลราโด ในรัฐยูทาห์ เป็นความสวยงามและปฎิกิริยาจากธรรมชาติที่น่านสนใจอย่างยิ่ง อย่างกับว่าสถานที่แห่งนี้อยู่บนดาวอังคารยังไงยังงั้น

บ่อแร่มีขนาดประมาณ 1.5 กิโลเมตร แต่ละบ่อจะมีปฏิกิรินาระเหยคล้ายเกลือ บ่อบางบ่อจะมีสีแดงสดและบ่อบางบ่ออาจมีสีฟ้าสดใส สีเหล่านี้มาจากแร่ธาตุและสาหร่ายบางพันธุ์ที่ทำให้น้ำเปลี่ยนสี ทำให้บ่อแร่มีหลากหลายสีสร้างความสวยงามอันน่าฉงน ดั่งน้ำที่มีประกายมุข สีสันสวยงามเลยทีเดียว

สำหรับแร่โพแทสซียมส่วนใหญ่แล้วมาจากมหาสมุทรที่มีอายุยาวนาน ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแผ่นดินมาก่อน เกลือโพแทสเซียมก็จะตกผลึกถูกฝังอยู่ในแผ่นดิน เวลาหลายล้านปีผ่านไปแร่ธาตุยังคงถูกฝังอยู่ที่ใต้พื้นผิวประมาณ 1,200 เมตร ผู้คนจะสกัดเกลือโพแทสเซียมด้วยการขุดเจาะลงไปในพื้นผิวและปั๊มน้ำร้อนลงไปละลายโพแทสเซียม ส่งผลให้น้ำเกลือถูกสูบออกมากลายเป็นบ่อระเหยดังกล่าว ด้านประโยชน์ของแร่โพแทสเซียมมีมากมาย ทั้งยารักษาโรคและทำปุ๋ยบางอย่างนั่นเอง จัดว่ามีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียวเลยน๊า

เนื้อหาโดย: dukedicknarak
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 132 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รอยเท้าความตาย เมื่อเซลล์ตายอาจทิ้งทางให้ไวรัสแอบแพร่ต่อ5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย8 อันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดของโลก ปี 20263 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทยอาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยแบบทดสอบจิตวิทยา : คุณกำลังมีความสุขกับชีวิตมากแค่ไหน?สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/7/69ทำไมแม่เหล็กถึงดูดเหล็ก แต่ไม่ดูดของทุกอย่างน้ำจิ้มซีฟู้ด จากน้ำพริกเกลือชาวประมง สู่รสจัดจ้านคู่ครัวไทยความคืบหน้าการสร้างรั้วกั้นเขตชายแดนไทย - กัมพูชาจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รอยเท้าความตาย เมื่อเซลล์ตายอาจทิ้งทางให้ไวรัสแอบแพร่ต่อแบบทดสอบจิตวิทยา : คุณกำลังมีความสุขกับชีวิตมากแค่ไหน?10 จังหวัดที่ร้อนที่สุดของประเทศไทยในปี 2026จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทึ่งทั่วโลก
ทำไมลูกกอล์ฟต้องมีรอยบุ๋ม? วิวัฒนาการเล็ก ๆ ที่เปลี่ยนเกมกอล์ฟไปตลอดกาลแนวปะการังตุบบาตาฮา อัญมณีใต้ทะเลแห่งฟิลิปปินส์วัดดอนใหญ่ วัดงามแห่งคลองแปด ปทุมธานี จุดหมายสายบุญใกล้กรุงเทพฯแม่น้ำเดือดกลางป่าแอมะซอน ปริศนาธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ใต้ผืนป่า
ตั้งกระทู้ใหม่