หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือยัง ไม่ควรตั้งแอร์ที่ 26 องศา! ช่างแอร์มาบอกเอง

เนื้อหาโดย sansanti

สวัสดีเพื่อน ๆ

วันนี้เราอยากมาแชร์ความรู้ที่ได้จากบทความหนึ่งซึ่งน่าสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะใครที่เปิดแอร์เป็นชีวิตจิตใจแบบเรา!

ปกติเวลาเราตั้งอุณหภูมิแอร์ หลายคน (รวมถึงเราด้วย ) มักจะตั้งไว้ที่ 26 องศาเซลเซียส เพราะเคยได้ยินกันว่า "ช่วยประหยัดไฟ" หรือ "อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อร่างกาย" แต่คุณรู้ไหมว่า... ช่างแอร์หลายคนเขา ไม่แนะนำให้ตั้งไว้ที่ 26 องศา!! แล้วเขาแนะนำอะไรกันแน่? และทำไม?

เหตุผลที่ช่างแอร์เตือนว่าอย่าตั้งไว้ที่ 26 องศา

1. แอร์ทำงานหนักกว่าที่คิด แม้ว่าเราจะตั้ง 26 องศา แต่หากอุณหภูมิห้องจริง ๆ อยู่ที่ 30 กว่า อุณหภูมิในห้องอาจไม่เย็นพอ เครื่องก็จะทำงานไปเรื่อย ๆ พัดลมก็หมุนไม่หยุด ทำให้กินไฟพอ ๆ กับการตั้งไว้ต่ำกว่านั้นด้วยซ้ำ!


2. ความชื้นสูง เชื้อราและกลิ่นอับมาเยือน อุณหภูมิ 26 องศาในบางกรณีอาจไม่สามารถลดความชื้นในห้องได้ดีพอ โดยเฉพาะในห้องที่อับ ไม่มีแสงแดด ความชื้นสูงแบบนี้เป็นสวรรค์ของเชื้อรา กลิ่นอับ และแบคทีเรียเลยค่ะ


3. ประหยัดไฟได้ไม่จริงเสมอไป ความเชื่อที่ว่า "ตั้งแอร์สูง ๆ จะช่วยประหยัดไฟ" จริงบ้างไม่จริงบ้างค่ะ เพราะถ้าแอร์ต้องทำงานนานกว่าเพื่อให้ถึงอุณหภูมิที่เราต้องการ แอร์ก็จะกินไฟเพิ่มเหมือนกัน!

 

แล้วควรตั้งไว้ที่เท่าไหร่ดี?

ช่างแอร์แนะนำว่า 24-25 องศาเซลเซียส คือจุดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานในบ้านทั่วไป เย็นพอดี แอร์ไม่ทำงานหนัก และยังช่วยลดความชื้นได้ดีอีกด้วยค่ะ

เคล็ด(ไม่)ลับเพิ่มเติมจากช่าง:

เปิดพัดลมช่วยหมุนเวียนอากาศในห้อง ช่วยให้เย็นไวขึ้น

ล้างแอร์สม่ำเสมอทุก 6 เดือน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

ปิดม่านกันแดด/ฟิล์มกันความร้อนในตอนกลางวัน ช่วยลดภาระให้แอร์ได้เยอะมาก!

 


หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เปิดแอร์ทุกวันนะคะ ลองปรับดูแล้วมาแชร์ประสบการณ์กันได้เลย

 

TAG:

#แอร์บ้าน #เครื่องปรับอากาศ #ความรู้รอบบ้าน #ตั้งแอร์กี่องศาดี #ประหยัดไฟ #สุขภาพดี #เรื่องน่ารู้

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรกองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่