หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรณีพระซ้อนท้ายหญิงสาวเข้าม่านรูด และบาดแผลในศรัทธาที่เราต้องกล้าทบทวน


เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า

กรณีพระซ้อนท้ายหญิงสาวเข้าม่านรูด และบาดแผลในศรัทธาที่เราต้องกล้าทบทวน

วันที่ 31 พฤษภาคม 2568 ชาวบ้านในอำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่างตื่นตะลึงกับภาพเหตุการณ์กลางวันแสกๆ ที่แพร่สะพัดในโซเชียลมีเดีย ภาพของชายคนหนึ่งในชุดฆราวาส สวมหมวกแก๊ป เสื้อลาย กางเกงขาสั้นสีดำ นั่งซ้อนท้ายหญิงสาวบนรถจักรยานยนต์ ขี่ตรงเข้าสู่ “ม่านรูด” แห่งหนึ่งในพื้นที่ เหตุการณ์อาจดูธรรมดาหากไม่ใช่เพราะชายในภาพ ถูกระบุว่าเป็น “พระ” ที่ชาวบ้านคุ้นหน้าคุ้นตาดี

พระรูปนี้เคยบิณฑบาตผ่านหน้าบ้านของผู้โพสต์ภาพทุกเช้า แม่ของเขาใส่บาตรให้เป็นกิจวัตร แต่วันนั้นกลับเห็นพระในร่างของชายธรรมดา ที่ไปจบที่ม่านรูดพร้อมหญิงสาว... สิ่งที่ศรัทธาเคยตั้งมั่นก็คล้ายจะสั่นคลอนในพริบตา

จากศรัทธา...สู่การตั้งคำถาม

ภาพที่ถูกโพสต์ลงโซเชียล ไม่ได้ระบุชื่อม่านรูด หรือข้อความพาดพิงสถานที่ แต่กลับกลายเป็นว่า “เจ้าของรีสอร์ต” เข้าแจ้งความในข้อหาเผยแพร่ภาพทำให้สถานที่เสียหาย ซึ่งภายหลัง พนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วว่า ผู้โพสต์ไม่มีเจตนาร้าย และไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายโดยตรงต่อธุรกิจ

ประเด็นจึงพลิกจากเรื่องภาพ...กลับไปสู่ “คนในภาพ”

ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ปราณบุรี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของม่านรูด พบชายหญิงคู่หนึ่งเข้ามาใช้บริการจริง และเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ชาวบ้านแจ้ง พบว่าชายในภาพ คือพระจริง — พระที่บิณฑบาตตอนเช้า และเข้าสู่ม่านรูดในตอนกลางวัน

ตำรวจรายงานข้อมูลให้คณะสงฆ์ในพื้นที่ และเดินทางไปยังสำนักสงฆ์ที่พระรูปดังกล่าวจำวัดอยู่ พระยอมรับโดยไม่ปฏิเสธ พร้อมสารภาพว่า ได้มีความสัมพันธ์ทางเพศกับหญิงสาวคนดังกล่าวมาหลายครั้งแล้ว ครั้งละ 300 บาท — เรื่องที่ไม่เพียงขัดต่อวินัยสงฆ์เท่านั้น แต่ถือว่า “ปาราชิก” ทันที

พระครูปลัดวชิรานันท์ วชิราวุโธ ซึ่งเป็นพระวินยาธิการ ระบุชัดว่า พระรูปนี้ “ขาดจากความเป็นพระ” ตั้งแต่วันแรกที่เสพเมถุน ไม่จำเป็นต้องทำพิธีสึก เพราะไม่มีสถานะพระอีกต่อไป ต้องเปลี่ยนชุดกลับสู่ความเป็นฆราวาสด้วยตนเอง

น่าสังเกตว่า พระรูปนี้อายุ 68 ปี บวชและสึกมาแล้วหลายครั้ง ก่อนจะมาถูกเปิดโปงในครั้งนี้ พร้อมกับภาพที่กลายเป็นหลักฐานที่ศรัทธาไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

ศาสนา – ไม่ใช่เกราะกำบัง แต่คือหน้าที่

เหตุการณ์นี้อาจดูเหมือนข่าวอื้อฉาวอีกเรื่องของ “พระภิกษุที่ไม่สำรวม” แต่ในระดับลึก นี่คือ “กระจกบานหนึ่ง” ที่สะท้อนรอยร้าวในระบบคัดกรองและควบคุมวินัยสงฆ์ในปัจจุบัน

ชายวัย 68 ปีที่เคยสึกแล้วกลับมาบวชซ้ำได้ง่าย ชาวบ้านไม่รู้ประวัติ คณะสงฆ์ก็อาจไม่มีข้อมูลแน่ชัด และสุดท้ายก็กลายเป็นพระที่รับบิณฑบาตได้ทุกเช้า สร้างภาพภายนอกของผู้ถือศีล แต่ภายในกลับเต็มไปด้วยความหลอกลวง

นี่คือความน่าห่วง — ไม่ใช่แค่ต่อพระรูปเดียว แต่ต่อระบบที่ทำให้ “จีวร” กลายเป็นเสื้อคลุมที่ใครก็หยิบมาใส่ได้ โดยไม่ต้องตรวจสอบอะไรเลย

แล้วศรัทธาจะอยู่ตรงไหน...ในสังคมแบบนี้?

คนไทยส่วนใหญ่ยังคงมีรากเหง้าทางศาสนาอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะกับพระสงฆ์ที่ถือเป็น “เนื้อนาบุญ” แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยครั้ง ศรัทธาที่เคยแน่นแฟ้นก็เริ่มเปราะ

คำถามจึงไม่ใช่แค่ว่า “พระผิดไหม” แต่คือ “ระบบควบคุมดูแลศาสนจักรทำงานอยู่หรือไม่?”
และ... “เราต้องยอมรับความศักดิ์สิทธิ์จากภายนอกเท่านั้นหรือ?”

เราไม่ควรต้องเลือกว่าจะเชื่อศาสนาหรือไม่ เพราะพระคนหนึ่งทำผิด

สิ่งที่เราต้องทำต่างหาก คือแยก “ความดีของพุทธธรรม” ออกจาก “ความผิดของมนุษย์ที่ห่มจีวร”
เพราะแม้จีวรจะเปื้อน แต่ธรรมะยังคงอยู่

และหากเหตุการณ์นี้จะสอนอะไรเราได้ นั่นคือ
ศรัทธาไม่ใช่เรื่องเชื่ออย่างมืดบอด — แต่คือการกล้าตั้งคำถาม เพื่อปกป้องความหมายของคำว่า “พระ” ให้สมศักดิ์ศรีอย่างแท้จริง

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 88 ครั้ง
เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า
พี่หมีขี้เล่า (นามปากกา)
นักเขียนทั่วไป
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!เกาะที่ไม่มีรถยนต์จังหวัดในภาคกลางของไทยที่มีป่าไม้มากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชายจีนพบหินลายแพนด้าที่ชายหาดโดยบังเอิญสวนลุมฯ มีรูปปั้น "ตัวเ...้ย" เป็นแลนด์มาร์กใหม่..บอกเลยไม่ไปไม่ได้แล้ว!ทองคำไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”โลกผวา! "โรคปริศนา (Mystery Illness)" ระบาดหนักในบุรุนดี ทับซ้อนวิกฤตค้ามนุษย์ซูดานใต้จน UN ต้องเตือนภัย!😁 ชวนเข้ามาดูสิ่งของธรรมดา ๆ ที่มีลูกเล่นน่าสนใจซ่อนจนเราอดสนใจไม่ได้ 😃
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ค่าไฟเดือนละ 2,000 ติด "โซล่าร์เซลล์" คุ้มไหม? สรุปให้ชัดๆ ต้องกี่ปีคืนทุน หรือแค่ติดคูลๆ ตามกระแส?การทําลาย “ขีดจํากัดบน” ของคุณ และวิธีที่ผู้คนเหนี่ยวรั้งตัวเองไม่ให้ มีความสุขที่แท้จริงฟุตบอลวาติกัน: เจาะตำนานแข้งศักดิ์สิทธิ์ ในประเทศที่เล็กที่สุดในโลก11 สิ่งที่บอกว่า วุฒิภาวะของคุณโตแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่