"คูเลต" เขมร นี่คืออะไร
จากข่าวกรณีที่มีการปะทะของทหารไทยกับกัมพูชา ที่บริเวณช่องบก จนเป็นเหตุให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 1 ราย สาเหตุเกิดจากการที่ทหารไทยพบว่าทหารกัมพูชาเข้ามาขุดคูบริเวณพื้นที่ทับซ้อนที่ทั้งสองฝ่ายอ้างสิทธิ
ซึ่งถือเป็นการละเมิด MOU43 ที่ห้ามดัดแปลงพื้นที่ที่ยังตกลงกันไม่ได้ โดยการปะทะเกิดขึ้นราว 10 นาที กองทัพบกแถลงว่ากำลังพลปลอดภัย
พบบว่าทหารกัมพูชา มีการขุด คู แปลกๆ มีความยาวถึง 650 เมตร ดูจากสภาพน่าจะกำลังดำเนินการ "คูเรด"หรือ คูติดต่อในลักษณะนี้เป็นการดัดแปลงภูมิประเทศเพื่อเป็นที่มั่นที่มั่นคงในการปฏิบัติการรบ
แล้ว "คูเลต" นี่คืออะไร จริงมันคือแนวสนามเพลาะทางยุทธวิธี ที่ขุดลึกลงไปในพื้นดินเพื่อป้องกันกำลังพลจากการโจมตี โดยเฉพาะจากกระสุนปืนและระเบิดในสมรภูมิ
คูเลต ได้ออกแบบให้มีความลึกพอประมาณ 1.5–2 เมตร และมีแนวการเชื่อมต่อระหว่างจุดต่าง ๆ ด้วยหลุมเพลาะ เพื่อให้สามารถเคลื่อนกำลังพลไปยังจุดยุทธศาสตร์ได้อย่างปลอดภัย หลังพบกัมพูชา ลอบขุดจากจุดต้นสัตบรรณถึงสามแยกลาวเกินครึ่งกิโล
ภาพถ่ายไฟล์นี้แสดงให้เห็นสนามเพลาะที่ทหารกัมพูชาขุดในจังหวัดอุบลราชธานีของประเทศไทย
คำว่า “คูเลต” (Koulet) ที่คุณถามถึงในบริบทของ กัมพูชา นั้น ไม่ใช่คำสากลในภาษาเขมร แต่หากคุณหมายถึงคำว่า “คูเลต” ที่มีการพูดถึงในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ ในประเทศไทย อาจเป็นการ เรียกเพี้ยน หรือ สื่อถึงลักษณะเฉพาะของกลุ่ม
เขียนโดย ลูกสาวอบต
จุดพักรถที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
สินค้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าจากเกาหลี
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
หนังไทยที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน
เลขสายมูงวด 16 มิถุนายน 2569 จากวันอังคาร เดือน 6 และวันสุนทรภู่
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
เที่ยวลาว 4 วัน 3 คืน ใช้งบเท่าไหร่ กิน เที่ยว เดินทางแบบพอดีกระเป๋า
รู้จักนกเย็บผ้า นกจิ๋วที่ใช้ใบไม้ทำรังเหมือนงานฝีมือธรรมชาติ
สรุปการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
สมองล้าโดยไม่รู้ตัว อาการเบลอที่คนทำงานไม่ควรมองข้าม
ฝนตกทีไร "ไม่มีคนขับ" ตลอด? เจาะลึกอัลกอริทึมที่แอปฯ ไม่เคยบอกเรา
ประเทศที่อยู่ห่างจากไทยที่สุด ที่มีร้านอาหารไทยเปิดให้บริการ







