หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหมือนรังนก...แต่แท้จริงแล้วคือ “ดอกเห็ด”!

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

เหมือนรังนก...แต่แท้จริงแล้วคือ “ดอกเห็ด”! รู้จัก Bird’s Nest Fungi เห็ดรังนกตัวจิ๋วผู้ดูแลผืนป่า



เมื่อแรกเห็น อาจเข้าใจว่าเป็นรังนกเล็ก ๆ วางอยู่บนขอนไม้เก่า แต่แท้จริงแล้วสิ่งที่คุณเห็นนั้นคือ Bird’s Nest fungi หรือที่เรียกว่า เห็ดรังนก หรือ เห็ดรังนกกระจอก หนึ่งในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติจากตระกูล Nidulariaceae ที่ทั้งน่าทึ่งและมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ

เห็ดรังนกมีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร ดอกเห็ดมีรูปทรงคล้ายถ้วยหรือรังนกเล็ก ๆ ภายในบรรจุเมล็ดเล็ก ๆ คล้ายไข่นก ซึ่งก็คือสปอร์ของเห็ดนั่นเอง ขอบปากถ้วยมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงประมาณ 1 เซนติเมตร ด้านนอกของถ้วยมีสีน้ำตาลอ่อน ปกคลุมด้วยขนสั้น ๆ หยาบ ๆ ส่วนผิวด้านในมีสีดำ เทา หรือออกน้ำตาลเข้ม มีเส้นลายนูนขนานจากขอบปากลงไปถึงโคนก้าน

เห็ดชนิดนี้สามารถพบได้ในพื้นที่ป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง มักขึ้นอยู่ตามขอนไม้ผุหรือเศษซากอินทรียวัตถุต่าง ๆ ด้วยสีสันที่หลากหลายตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้มเกือบดำ ทำให้มันกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้อย่างแนบเนียน

นอกจากรูปลักษณ์ที่สะดุดตาแล้ว Bird’s Nest fungi ยังเป็นเห็ดที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ แถมยังช่วยบำรุงดินโดยรอบ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่พื้นที่ที่มันเจริญเติบโต เรียกได้ว่าเป็นผู้ช่วยตัวจิ๋วของผืนป่าเลยทีเดียว

ธรรมชาติไม่เคยหยุดทำให้เราทึ่ง และ เห็ดรังนก นี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความพิถีพิถันในการออกแบบชีวิตที่ซ่อนอยู่ในทุกมุมของโลกใบนี้



🪹 #เห็ดรังนก #BirdsNestFungi #ธรรมชาติคือศิลปะ #เห็ดแปลกแต่น่ารัก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนแค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทยธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทยการลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?เลขคำชะโนดเมษายน 2569 โผล่ปฏิทินดัง คนแห่ตามอาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569จังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทยส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569อาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69สูตรคำนวณงวด 1/4/69ส่วนยอดของ "หอไอเฟล" กรุงปารีส แลนด์มาร์คฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกรู้จัก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
น้ำมันดิบ 1 บาร์เรล (ประมาณ 159 ลิตร) ให้ผลผลิตอะไรบ้าง?บทบาทของสภา อบต. และนายก อบต. แตกต่างกันอย่างไรสะพานป่าดินสอ อยุธยา สะพานข้ามกาลเวลา ที่เที่ยวน่าสนใจใกล้กรุงเทพUnseen Thailand "องค์พระหน้าทอง" อ.เมือง จ.บึงกาฬ
ตั้งกระทู้ใหม่