หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“น้ำปลาหมอคางดำ” จากแม่กลอง สู่โมเดล win-win-win กำจัดปลาต่างถิ่น เสริมเศรษฐกิจชุมชนด้วยของดีจากท้องถิ่น


เขียนโดย แบกเป้

จังหวัดสมุทรสงคราม หรือที่รู้จักกันในนาม "แม่กลอง" ไม่เพียงแต่เป็นเมืองชายทะเลที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรมและอาหารทะเลสด ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งผลิตเกลือสมุทรคุณภาพสูงที่ขึ้นชื่อของประเทศไทย และจากจุดแข็งเหล่านี้เอง ได้ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่น่าจับตาอย่าง “น้ำปลาหมอคางดำ” – ผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนภูมิปัญญาไทย พร้อมแนวคิดแก้ปัญหาเชิงระบบอย่างชาญฉลาด

 

นาย นิรัตน สนิทมัจโร ประมงจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า น้ำปลาหมอคางดำถือเป็นโมเดล win-win-win เพราะเป็นแนวทางที่ทุกฝ่ายได้รับประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการช่วย กำจัดปลาหมอคางดำ ซึ่งเป็น ปลาต่างถิ่นรุกราน ที่สร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศท้องถิ่น, การนำวัตถุดิบจากปลาที่ไม่มีมูลค่าทางการค้าแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สร้างรายได้, รวมถึงการใช้ เกลือสมุทรในท้องถิ่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสมุทรสงคราม

 

น้ำปลาหมอคางดำยังเป็นผลงานจากฝีมือคนในพื้นที่ ที่นำทรัพยากรที่มีอยู่แล้วมาต่อยอดอย่างชาญฉลาด ปัจจุบันผลิตภัณฑ์นี้กำลังอยู่ใน ช่วงหมัก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ปี เพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อมตามแบบฉบับน้ำปลาคุณภาพ และยังอยู่ระหว่างการพัฒนา บรรจุภัณฑ์ เพื่อให้เหมาะสมกับตลาดผู้บริโภคยุคใหม่

 

คาดว่า น้ำปลาหมอคางดำจะเปิดตัวภายใต้แบรนด์ “หับเผยแม่กลอง” อย่างเป็นทางการภายในปีนี้ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของชุมชนในการผสมผสาน การจัดการทรัพยากรธรรมชาติ การพัฒนาเศรษฐกิจ และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เข้าไว้ด้วยกันอย่างสมดุล

 

น้ำปลาหมอคางดำจึงไม่ใช่เพียงน้ำปลาอีกหนึ่งชนิดเท่านั้น แต่คือ แบบอย่างของการจัดการปัญหาที่สร้างคุณค่าร่วมในระดับชุมชนและสิ่งแวดล้อม โดยแท้จริง

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 329 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
Hot Cake ความสุขเรียบง่ายที่ไม่เคยตกยุคมันคืออสูรกาย ก่อนจะกลายมาเป็นน้ำพริกแมงดาสุดแซ่บปลาไข่(ที่มีไข่เต็มท้อง)แท้จริงแล้วคือปลาอะไรหมูกรอบที่แสนอร่อย แต่เสี่ยงอะไรบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่