หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ราชาแห่งเฟิร์น อาหารไดโนเสาร์ฟื้นคืนชีพ! ค้นพบ 'อัลโซฟิลา สไปนูโลซา


เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

"ราชาแห่งเฟิร์น อาหารไดโนเสาร์ฟื้นคืนชีพ! ค้นพบ 'อัลโซฟิลา สไปนูโลซา' กว่า 3,000 ต้นในยูนนาน"



ในห้วงเวลาที่ธรรมชาติกำลังเผชิญความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ข่าวดีด้านชีววิทยาได้สร้างความตื่นตะลึงให้กับแวดวงวิทยาศาสตร์อีกครั้ง เมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจีนได้ค้นพบเฟิร์นต้นสายพันธุ์หายากชื่อ "อัลโซฟิลา สไปนูโลซา" (Alsophila spinulosa) จำนวนมากกว่า 3,000 ต้น บนพื้นที่กว่า 200 หมู่ (ประมาณ 83 ไร่) ในอำเภอปกครองตนเองหนิงเอ่อร์ กลุ่มชาติพันธุ์ฮาหนีและอี๋ เมืองผู่เอ่อร์ มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน



เฟิร์นโบราณชนิดนี้ถูกยกย่องว่าเป็น "ฟอสซิลมีชีวิต" ที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์อยู่มานานกว่า 100 ล้านปี และเป็นหนึ่งในพืชที่มีอยู่ในยุคเดียวกับไดโนเสาร์ ซึ่งมีหลักฐานบ่งชี้ว่าเคยเป็นอาหารของไดโนเสาร์บางสายพันธุ์อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ มันจึงได้รับฉายาอย่างทรงเกียรติว่า "ราชาแห่งพืชตระกูลเฟิร์น" โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะมันเป็นเฟิร์นเพียงชนิดเดียวที่ยังคงมีลำต้นตั้งตรงราวกับต้นไม้ในยุคปัจจุบัน

"อัลโซฟิลา สไปนูโลซา" ยังได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่ม พืชป่าคุ้มครองระดับสองของจีน เนื่องจากมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพ ระบบนิเวศ รวมถึงการวิจัยด้านวิวัฒนาการและบรรพชีวินวิทยา พื้นที่ที่ค้นพบยังเป็นแหล่งธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์สูง ช่วยตอกย้ำให้เห็นถึงคุณค่าทางนิเวศวิทยาของป่าภูเขาในภูมิภาคนี้

การค้นพบครั้งนี้ไม่เพียงเป็นชัยชนะของวงการวิทยาศาสตร์ แต่ยังเตือนใจให้โลกตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์พืชพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่หลงเหลืออยู่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งเปรียบเสมือนสะพานเชื่อมโยงอดีตอันไกลโพ้นกับอนาคตของมวลมนุษยชาติ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 225 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งฮุน เซนย้ำทางสันติ ปมคำพูดทวงคืนดินแดนชายแดนไทย–กัมพูชากาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยนจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเวียดนามกับไทยต่างใช้ Model เกาหลี ว่าแต่ว่าเกาหลีไหนคองโกพบอีโบลาเกือบ 600 ราย ทำไมการคุมโรคครั้งนี้จึงยากつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กฝนตกหนัก บ้านและคอนโดควรเช็ก 6 จุดก่อนน้ำซึมจนซ่อมแพง4 หนังสือที่ถูกอ้างว่าเขียนจากวิญญาณ เรื่องจริงในโลกหนังสือเก่า[ตอน 2]คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดเมืองสวรรค์ระดับโลกของนักท่องเที่ยวผู้รักอาหารริมทาง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เวียดนามกับไทยต่างใช้ Model เกาหลี ว่าแต่ว่าเกาหลีไหนกาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยนคองโกพบอีโบลาเกือบ 600 ราย ทำไมการคุมโรคครั้งนี้จึงยากเงินช่วยค่าครองชีพปี 69 ใช้ยังไงให้คุ้ม ไม่หมดไปกับของจุกจิกฝนตกหนัก บ้านและคอนโดควรเช็ก 6 จุดก่อนน้ำซึมจนซ่อมแพงฮุน เซนย้ำทางสันติ ปมคำพูดทวงคืนดินแดนชายแดนไทย–กัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวเชียงใหม่ให้คุ้ม เลือกโซนไหนดีระหว่างดอย เมืองเก่า และหมู่บ้านกลางหุบเขาเจอเเล้ว!!ของโบราณจากยุคเก่าเป้นของทหราสมัยก่อน5 สายการบินที่มีเที่ยวบินเยอะที่สุดในโลก5 จุดชมทะเลหมอกเพชรบูรณ์ เลือกให้ถูกว่าอยากได้วิวแบบไหน
ตั้งกระทู้ใหม่