ราชาแห่งเฟิร์น อาหารไดโนเสาร์ฟื้นคืนชีพ! ค้นพบ 'อัลโซฟิลา สไปนูโลซา
"ราชาแห่งเฟิร์น อาหารไดโนเสาร์ฟื้นคืนชีพ! ค้นพบ 'อัลโซฟิลา สไปนูโลซา' กว่า 3,000 ต้นในยูนนาน"
ในห้วงเวลาที่ธรรมชาติกำลังเผชิญความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ข่าวดีด้านชีววิทยาได้สร้างความตื่นตะลึงให้กับแวดวงวิทยาศาสตร์อีกครั้ง เมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจีนได้ค้นพบเฟิร์นต้นสายพันธุ์หายากชื่อ "อัลโซฟิลา สไปนูโลซา" (Alsophila spinulosa) จำนวนมากกว่า 3,000 ต้น บนพื้นที่กว่า 200 หมู่ (ประมาณ 83 ไร่) ในอำเภอปกครองตนเองหนิงเอ่อร์ กลุ่มชาติพันธุ์ฮาหนีและอี๋ เมืองผู่เอ่อร์ มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน
เฟิร์นโบราณชนิดนี้ถูกยกย่องว่าเป็น "ฟอสซิลมีชีวิต" ที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์อยู่มานานกว่า 100 ล้านปี และเป็นหนึ่งในพืชที่มีอยู่ในยุคเดียวกับไดโนเสาร์ ซึ่งมีหลักฐานบ่งชี้ว่าเคยเป็นอาหารของไดโนเสาร์บางสายพันธุ์อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ มันจึงได้รับฉายาอย่างทรงเกียรติว่า "ราชาแห่งพืชตระกูลเฟิร์น" โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะมันเป็นเฟิร์นเพียงชนิดเดียวที่ยังคงมีลำต้นตั้งตรงราวกับต้นไม้ในยุคปัจจุบัน
"อัลโซฟิลา สไปนูโลซา" ยังได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่ม พืชป่าคุ้มครองระดับสองของจีน เนื่องจากมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพ ระบบนิเวศ รวมถึงการวิจัยด้านวิวัฒนาการและบรรพชีวินวิทยา พื้นที่ที่ค้นพบยังเป็นแหล่งธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์สูง ช่วยตอกย้ำให้เห็นถึงคุณค่าทางนิเวศวิทยาของป่าภูเขาในภูมิภาคนี้
การค้นพบครั้งนี้ไม่เพียงเป็นชัยชนะของวงการวิทยาศาสตร์ แต่ยังเตือนใจให้โลกตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์พืชพันธุ์ดึกดำบรรพ์ที่หลงเหลืออยู่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งเปรียบเสมือนสะพานเชื่อมโยงอดีตอันไกลโพ้นกับอนาคตของมวลมนุษยชาติ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
"ตระกูลฮุน" ถึงคราวอวสาน! คนในชิ่งหนีปิดฮุยวัน-ปชช.หมดตัวเงินในบัญชีถอนไม่ได้
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
ปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร
กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี
เหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด




