หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“Bell 212” เฮลิคอปเตอร์สองเครื่องยนต์คู่ใจไทย กับภารกิจสำคัญที่อยู่เคียงข้างประเทศมานานกว่า 50 ปี

เนื้อหาโดย แบกเป้

🚁 “Bell 212” เฮลิคอปเตอร์ที่มีบทบาทสำคัญในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ ในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน 🇹🇭

 

เฮลิคอปเตอร์ Bell 212 คือหนึ่งในเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับโลก ทั้งในภารกิจพลเรือนและทางทหาร โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ Bell 212 ได้ปฏิบัติหน้าที่มาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 และยังคงถูกใช้งานในหลายหน่วยงานสำคัญจนถึงปัจจุบัน

 

Bell 212 พัฒนาในช่วงปลายทศวรรษ 1960 จากรุ่นต้นแบบ UH-1 Iroquois หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “Huey” ซึ่งถูกออกแบบให้มี เครื่องยนต์เทอร์โบชาฟต์สองตัว เพื่อเพิ่มความสามารถในการบรรทุก รวมถึงความปลอดภัยในกรณีที่เครื่องยนต์ตัวหนึ่งขัดข้อง โดยเริ่มเข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ. 1971

 

ในระยะแรก Bell 212 ผลิตที่เมืองฟอร์ตเวิร์ท รัฐเท็กซัส ก่อนย้ายฐานการผลิตไปยังเมืองมิราเบล รัฐควิเบก ประเทศแคนาดาในปี ค.ศ. 1988 โดยในเวลาต่อมา Bell 212 ได้ถูกพัฒนาต่อยอดเป็น Bell 412 ที่มีความทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยใบพัดหลักแบบสี่ใบทำจากวัสดุคอมโพสิต

 

แม้การผลิต Bell 212 จะยุติลงในปี ค.ศ. 1998 แต่เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากหน่วยงานรัฐบาล ผู้ประกอบการเอกชน หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และอุตสาหกรรมน้ำมันทั่วโลก

 

ในประเทศไทย Bell 212 มีบทบาทอย่างมากในหลากหลายภารกิจ โดยเฉพาะในหน่วยงานต่างๆ เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กองทัพบกไทย รวมถึงหน่วยบินตำรวจในจังหวัดต่างๆ ซึ่งใช้ Bell 212 ในภารกิจที่สำคัญ ได้แก่:

 

สนับสนุนการฝึก

 

ลำเลียงยุทธปัจจัยและกำลังพล

 

ลาดตระเวนและตรวจการณ์ทางอากาศ

 

ส่งกลับสายการแพทย์ (Medevac)

 

ภารกิจของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

 

ตลอดระยะเวลากว่าครึ่งศตวรรษ Bell 212 ได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง ความทนทาน และความเชื่อถือได้ในการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ที่ท้าทายทั่วประเทศไทย ถือเป็นอีกหนึ่งอากาศยานที่อยู่คู่ความมั่นคงของชาติอย่างแท้จริง

 

เครดิตภาพ: TonKhow_CopNurse

#เฮลิคอปเตอร์ #Bell212 #ตำรวจตระเวนชายแดน #อากาศยานไทย

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, ผมอยากเขียน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งมิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่ออาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกนัดแล้วเปลี่ยน! กัมพูชาขอย้าย GBC ไปมาเลเซีย โยนเหตุผลกลัวไทยไม่ปลอดภัยเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
🤯Google ค้นพบความลับ พิมพ์ "67" แล้วจอจะสั่น! ไขปริศนาทำไม Google ถึงกลายเป็นสนามเด็กเล่นของชาวเน็ตเสน่ห์เหนือกาลเวลา Polaroid vs Instax – การต่อสู้ของภาพถ่ายด่วนในยุคดิจิทัลPixNapping ภัยคุกคามใหม่สำหรับ Android ที่ 'ลึก' กว่าเดิม ขโมยข้อมูลได้แม้กระทั่งในอดีต!X Processor 5 ในร่างเล็ก พลัง AF และ Video ที่มาพร้อมกับ Fujifilm X-T30 III
ตั้งกระทู้ใหม่