หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใช้มือถือเยอะ ๆ สมองเราเปลี่ยนไปจริงไหม?มีคำตอบ

เนื้อหาโดย sansanti

ใช้มือถือเยอะ ๆ สมองเราเปลี่ยนไปจริงไหม?มีคำตอบ

ทุกวันนี้มือถือแทบจะเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนเราไปแล้ว ไม่ว่าจะตอนตื่นนอน เดินทาง หรือก่อนนอน มือถืออยู่ติดตัวเราตลอดเวลา

แต่เคยสงสัยกันไหมว่า...
มือถือส่งผลอะไรกับสมองเราบ้างหรือเปล่า?”

 

ผลกระทบจากคลื่นมือถือ

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าคลื่นจากมือถืออาจมีผลต่อสมอง เช่น เสี่ยงมะเร็ง หรือรบกวนการทำงานของเซลล์สมอง

แต่จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) และหลายงานวิจัย ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าคลื่นจากมือถือทำให้เป็นมะเร็งหรือทำลายสมองโดยตรง
แต่ก็แนะนำให้ใช้อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ

 

ผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจนกว่าคือ... "พฤติกรรมการใช้"

สมาธิสั้นลง เพราะเราเสพข้อมูลเร็ว ๆ ตลอดเวลา

นอนไม่หลับ เพราะแสงสีฟ้าจากจอมือถือรบกวนการหลั่งเมลาโทนิน (ฮอร์โมนช่วยให้นอนหลับ)

เครียดโดยไม่รู้ตัว เพราะต้องเจอข่าวสารเยอะเกิน หรือเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นในโซเชียล

 

แล้วควรใช้อย่างไรให้สมองปลอดภัย?

ใช้หูฟังหรือลำโพงแทนการแนบหูนาน ๆ

ปิดหน้าจอก่อนนอนอย่างน้อย 30 นาที

ใช้โหมดกลางคืนหรือลดแสงสีฟ้า

พักสายตา และพักสมองบ้างในแต่ละวัน

 


มือถือไม่ใช่ผู้ร้าย... แต่การใช้แบบไม่มีสติ อาจเป็นภัยที่เรามองไม่เห็น

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ...
รู้สึกว่าตัวเองเปลี่ยนไปจากการใช้มือถือบ้างไหม?
มาแชร์กันได้ในคอมเมนต์ครับ

 

#มือถือกับสมอง #สุขภาพจิต #ลดแสงสีฟ้า #สมาธิหายเพราะจอ

แหล่งที่มา:

WHO

Harvard Health

National Cancer Institute

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดนประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวก5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย 10 เลขขายดี "สลากพารวย" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..อยากรวย รีบส่องเลย!!โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชาแบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทยเมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือนบารมีครูบาบุญชุ่ม: แนวทางเลขเด่นเลขมงคลงวด 1 มีนาคม 2569กัมพูชารื้อแผนที่ปี 1907 เปิดเกมทวงสิทธิ์บนรอยแผลยุคอาณานิคมเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง: ปล่อยเลขเด็ด 3 ตัวเม็ดเดียว รับงวดสัญจรสุราษฎร์ธานี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่าข้ามประเทศ! โซเชียลเขมรตั้งคำถาม บทนางเอกซีรีส์จีนทำไมไม่ใช่ เจ้าหญิงเขมรปักกิ่งเผชิญกับพายุทรายรุนแรง และ เกิดปรากฏการณ์หายาก ที่ทำให้ชาวเมืองตกตะลึงบารมีครูบาบุญชุ่ม: แนวทางเลขเด่นเลขมงคลงวด 1 มีนาคม 2569ห่อหมกของไทย เขมรลั่น มันคืออามกเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง: ปล่อยเลขเด็ด 3 ตัวเม็ดเดียว รับงวดสัญจรสุราษฎร์ธานี6 เมนูไข่ที่ชอบ..บอกนิสัยคุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีแก้ดวงตก ทั้ง 12 ราศี ด้วย "เคล็ดลับฮวงจุ้ยประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชีย"งานสบายรายได้ดี...ไม่มีจริง? แฉ 7 ความลับ 'วงการจ้างงานออนไลน์' ที่หลอกให้เราทำงานจนตัวตาย แต่จ่ายจริงแค่เศษเงิน!""โรงเรียนหรือโรงงานผลิตหุ่นยนต์? แฉ 7 ความจริงเจ็บปวด 'ระบบการศึกษาไทย' ที่ขังเด็กไว้ในกรอบ จนโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่มีความสุข!"
ตั้งกระทู้ใหม่