เมื่อเอไอมาแทนที่คน
เอไอในปัจจุบัน เริ่มเห็นภาพขัดขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบัน ปี 2025, น่าจะมีไอคิวใกล้เคียงคนแล้ว ทำไมผมพูดแบบนั้น เพราะว่า เวลาผมมีปัญหาอะไร ผมถามเอไอแล้วได้คำตอบที่ชัดเจนและดีที่สุดเสมอ มันเกินกว่าคำตอบทึ่ถูกต้องแล้ว
คำว่าคำตอบที่ดีที่สุด เพราะว่า เอไอ สามารถแยกแยะทางเลือกได้เองแล้ว แถมมีการชั่งใจน้ำหนักแต่ละทางเลือกได้แล้วด้วย จนนำไปสู่ทางเลือกหรือทางออกที่ยอดเยี่ยมที่สุด ขั้นตอนที่เอไอมันกำลังทำ มันคือการทำงานตามข้อมูลที่มีบนโลกแต่มันกำลังมันเกินความสามารถของคนโดยทั่วไปไปแล้ว ผมจึงถามมันเสมอ และไม่ถามคนอีกต่อไปแล้ว เพราะคนเริ่มโง่กว่ามันแล้ว
ในอนาคตอีกราว 5 ปีข้างหน้า มันจึงมีความเป็นไปได้สูงที่ว่า เอไอ จะสามารถทำงานแทนคนได้เกือบทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องใช้ความจำอันยอดเยี่ยม ไปจนถึงงานที่ต้องใช้ทักษะการวิเคราะห์ขั้นสูง นั่นหมายความว่า งานเกือบ 70-80% ของงานในวันนี้ ที่ใช้ทักษะเหล่านั้น จะไม่ต้องใช้คนอีกแล้ว
ในเมื่อความจริงข้างหน้าจะเป็นแบบนี้ คนเราพัฒนามันขึ้นมาทำไม ในเมื่อในท้ายที่สุดมันจะมาแย่งงานคนบนโลกทั้งหมด คำตอบคือว่า การสร้างเอไอในวันนี้ มีจุดประสงค์นั้นมาแต่ต้นแล้วครับว่าจะเอามาแทนที่คน ทำไมต้องใช้เอไอแทนคน ก็เพราะว่านักธุรกิจมีความเชื่อว่า คนคือต้นทุนของธุรกิจ การลดต้นทุนคือ ทางออกของธุรกิจ ในยามที่ประชากรในโลกอนาคตในหลายประเทศกำลังจะลดลง ถึงแม้ในบางประเทศประชากรจะยังไม่ลดลง การใช้เอไอก็ลดต้นทุนได้ทันที เพราะสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพเหนือคน ทำให้แข่งขันสู้คนอื่นได้อยู่ดี ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีใครหยุดยั้งการพัฒนาของมันได้ เมื่อไม่หยุดพัฒนา จึงไม่มีใครหยุดยั้งการเรียนรู้ของเอไอได้อีกต่อไปแล้ว
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69
ประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุด
เปิด 9 ธุรกิจสินค้าสัญชาติ "ญี่ปุ่น" ที่ปัจจุบันมี "ทุนจีน" เป็นเจ้าของ
เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าของญี่ปุ่น
3 อันดับ “หอคอย” ที่โดดเด่นที่สุดในภาคอีสาน
เส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
พบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจน
ระบบนิเวศวิทยาของนกกาเหว่า: ผู้ไม่เคยสร้างรัง แต่ไม่เคยสูญพันธุ์
ประเทศไทยเคยมีภูเขาไฟจริง..ได้อะไรจากจากภูเขาไฟ
ประเทศที่คนจบปริญญามากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก
3 ส่วนของปลา ที่คนมักมองข้ามและมักถูกทิ้ง ทั้งๆที่โคตรจะมีประโยชน์
"คิง หลิว" ผู้ก่อตั้งแบรนด์จักรยาน "ไจแอนด์" เสียชีวิตแล้ว
แมวป่าสายพันธุ์หายากที่ดุร้ายและอันตรายที่สุด
“นัทปง” ปิดคดีตามกระบวนการยุติธรรม แต่บาดแผลในใจหลายคนยังไม่จาง
แฟนๆ เตรียมจิกหมอน "ตั๊ก นภัสรัญชน์ – หนุ่ม สุรวุฑ" ประชันเคมีฟุ้งทะลุจอ !
หนุ่มๆ จีนแห่ถ่ายรูปคู่ผลไม้ พร้อมแคปชั่นชวนจิ้น "พี่สาวหงส์ ผมมาแล้ว"
คนไทยพร้อมรับมือตกงาน เมื่อธุรกิจต้องลดต้นทุน และย้ายโรงงาน