หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน กินแบบไหน ถึงจะดีกับร่างกาย

เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า

เริ่มต้นวันด้วยมื้อเช้าที่ให้พลังอย่างแท้จริง

มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน เพราะร่างกายเพิ่งผ่านการอดอาหารมาทั้งคืน สมองและระบบต่าง ๆ ต้องการพลังงานเพื่อเริ่มต้นทำงานอย่างเต็มที่ แต่คำถามคือ เราควรกินอะไรถึงจะ “ดีจริง” และให้สารอาหารครบถ้วน โดยไม่เพิ่มภาระน้ำตาลหรือไขมันที่ไม่จำเป็น?

กินแบบไหน ถึงจะดีกับร่างกาย

ไม่อด ไม่รีบ ไม่หวานจัด
หลายคนเลือกไม่กินมื้อเช้าเพราะเร่งรีบ หรือคิดว่าไม่หิว แต่ในความจริง การงดอาหารมื้อเช้าเป็นปัจจัยที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแกว่ง ร่างกายดึงพลังงานสำรองมาใช้จนรู้สึกเหนื่อยล้า สมาธิสั้น และหิวหนักในมื้อถัดไปจนอาจกินมากเกินไปโดยไม่รู้ตัว
การกินหวานจัด เช่น ขนมปังปิ้งทาแยม น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้บรรจุขวด แม้ดูเหมือนเพิ่มพลังงาน แต่กลับทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งแล้วตกอย่างรวดเร็ว เกิดอาการ “มึนหัว อ่อนเพลีย หิวเร็ว” ตามมา

หลักสำคัญ: ครบ 3 หมู่ + เส้นใย + น้ำ

เมนูแนะนำที่ทำง่าย ได้สารอาหารครบ

ข้าวกล้อง + ไข่ต้ม + ผัดผักน้ำมันน้อย
เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้แรงงาน หรือมีเวลานั่งกินที่บ้าน ให้พลังงานสมดุล โปรตีนจากไข่ และใยอาหารจากผัก

ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น + ไข่คนใส่นม + กล้วยหอม 1 ลูก
อิ่มพอดี ไม่แน่นท้อง เหมาะสำหรับวันเร่งรีบ ให้โปรตีน-คาร์บครบพร้อมโพแทสเซียมจากกล้วย

ข้าวโอ๊ตต้ม + ถั่วอัลมอนด์ + แอปเปิ้ลหั่นบาง
สายสุขภาพจะชอบเมนูนี้ ให้พลังงานที่ปล่อยช้า ไฟเบอร์สูง และกรดไขมันดีจากถั่ว

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ + ผลไม้สด + เมล็ดเจีย/ธัญพืช
เหมาะกับเช้าที่ไม่อยากกินของหนัก ย่อยง่าย เพิ่มโปรไบโอติกจากโยเกิร์ต

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารเช้าไม่ควรเป็นมื้อที่ “รองท้องไปก่อน” แต่ควรเป็นมื้อที่ “เติมพลังอย่างมีคุณภาพ” ทั้งต่อสมอง ระบบขับถ่าย และอารมณ์

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 86 ครั้ง
เขียนโดย พี่หมีขี้เล่า
พี่หมีขี้เล่า (นามปากกา)
นักเขียนทั่วไป
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยรายได้ข้าราชการทหารของไทยเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยมารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวเมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้ทำไมครูถึงเหนื่อยง่ายกว่าที่เห็น 5 ภาระหนักหลังห้องเรียนทำไมเพลงบางเพลงถึงติดอยู่ในหัว?เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่