หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีการทำราดหน้า เมนูอร่อยๆ ทำกินเองก็ดี ทำขายก็มีคนนิยม

เนื้อหาโดย dukedick

        หากเอ่ยถึงอาหารจานเดียวที่แสนจะคุ้นลิ้นของคนไทย ราดหน้าคงเป็นหนึ่งในเมนูที่หลายคนต้องเคยลิ้มลองอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต ด้วยหน้าตาที่เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยรสชาติอันลึกซึ้ง ราดหน้าจึงไม่ใช่แค่อาหารจานด่วนธรรมดา ๆ หากแต่เป็นจานโปรดที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวจนน่าหลงใหล

        เสน่ห์แรกของราดหน้าอยู่ที่ “กลิ่นหอมของเส้นใหญ่ผัดกระทะร้อน” เส้นใหญ่ที่ถูกผัดจนเกรียมเล็กน้อยกับซีอิ๊วดำบนกระทะเหล็กกล้าที่ร้อนจัด กลิ่นหอมไหม้เบา ๆ นี้เองคือสัญญาณของความอร่อยที่จะตามมา เป็นกลิ่นที่ยั่วน้ำลายได้อย่างน่าประหลาด ราวกับเป็นกลิ่นประจำตัวของราดหน้าที่ไม่มีเมนูอื่นใดเหมือน

        ถัดมาคือ “น้ำราดเหนียวข้นที่หอมกลมกล่อม” น้ำราดหน้าที่ดีจะต้องมีความเหนียวกำลังดี ไม่เหลวจนไหลไปทั่วจาน และไม่ข้นจนเกินพอดี รสชาติต้องกลมกล่อม เค็มนำแต่ไม่จัดจ้านจนกลบรสวัตถุดิบอื่น ความกลมกล่อมนี้เกิดจากการผสมผสานของน้ำซุป กระเทียมบด เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอยอย่างมีชั้นเชิง ซึ่งเมื่อตักราดลงบนเส้นใหญ่ร้อน ๆ ก็จะช่วยดึงรสชาติของเส้นและเนื้อสัตว์ออกมาอย่างเต็มที่

        อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญคือ “ผักคะน้าสดกรอบ” คะน้าในราดหน้ามักใช้เฉพาะส่วนยอดและก้านกลางที่ยังอ่อน เมื่อนำไปลวกพอให้สุกก็จะได้ผักที่ยังคงความกรอบ หวาน และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ตัดกับความนุ่มของเส้นและความเข้มข้นของน้ำราดได้อย่างลงตัว เป็นความสมดุลที่ทั้งสายตาและลิ้นต่างรับรู้ได้

        ราดหน้ายังเปิดโอกาสให้ผู้กินได้ “ปรุงแต่งรสตามใจ” จะใส่น้ำส้มพริกดองเพิ่มความเปรี้ยว พริกป่นเพิ่มความเผ็ด หรือซีอิ๊วดำเพิ่มความหวานก็ทำได้ตามความชอบ ยิ่งกินตอนร้อน ๆ คู่กับพริกน้ำส้มและน้ำปลาพริก กลิ่นหอมของเครื่องปรุงจะผสานกับกลิ่นน้ำราด กลายเป็นความอบอุ่นของมื้ออาหารที่แสนคุ้นเคย

        ท้ายที่สุด “ราดหน้าเป็นอาหารที่เรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง” ไม่ว่าจะขายตามร้านรถเข็นข้างถนน หรือในภัตตาคารใหญ่ ราดหน้าก็ยังคงเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กหรือผู้สูงอายุ ต่างก็สามารถกินได้อย่างเพลิดเพลิน ด้วยรสชาติที่ไม่รุนแรงแต่เข้มข้น ด้วยกลิ่นที่หอมแต่ไม่ฉุน และด้วยความรู้สึกที่กินแล้วอิ่มสบายใจ

        เสน่ห์ของราดหน้า จึงไม่ใช่เพียงแค่รสชาติที่อร่อย แต่คือความเรียบง่ายที่ห่อหุ้มด้วยความพิถีพิถัน เป็นเมนูที่แม้จะธรรมดาแต่ไม่เคยถูกลืม เป็นรสชาติของชีวิตประจำวันที่ยังคงตราตรึงอยู่ในใจใครหลายคนเสมอ.

ส่วนผสม

 

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 300 กรัม

เนื้อสัตว์ตามชอบ (หมู กุ้ง หมึก เป็นต้น) 200 กรัม

ผักคะน้าอ่อนๆ หั่นชิ้น 100 กรัม

เต้าเจี้ยว 2 ช้อนชา

น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

แป้งมันสำปะหลัง 6 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา

น้ำมันพืช

พริกไทยป่น

เครื่องปรุงเพิ่ม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำส้มพริกดอง

 

วิธีทำ

 

1.คลุกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับซีอิ๊วดำเค็ม เตรียมไว้

 

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดจนสุกหอม ตักใส่จานเตรียมไว้

 

3.ผสมซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งมันสำปะหลัง คนให้ละลายเข้ากัน เตรียมไว้

 

4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่เต้าเจี้ยวผัดพอหอม ตามด้วยเนื้อสัตว์ผัดแค่พอสุกเล็กน้อย ใส่น้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 3 คนจนแป้งสุก จึงใส่ผักคะน้าคนให้เข้ากัน

 

5.ตักราดบนเส้นโรยพริกไทยป่น (และกระเทียมเจียวถ้าชอบ) จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง

 

หมายเหตุ : สามารถทำราดหน้าได้หลากหลายแบบ จะเป็น หมู หรือ สัตว์ทะเล ก็ล้วนเอร็ดอร่อยทั้งสิ้นเด้อครับเด้อ

 

ขอบคุณภาพ by Lunar Mini

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าคนถนัดซ้ายมี IQ สูงกว่าคนที่ถนัดขวา ทั้งยังมีพรสวรรค์5อย่างที่คนถนัดขวาเทียบไม่ติด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงกินไข่ผิดชีวิตเปลี่ยน? ไข่ทั้งฟอง vs ไข่ขาว กินแบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน!สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่