"ธาราทุม" พืชชนิดใหม่ของโลก! นักวิจัยไทยค้นพบจากสุราษฎร์ธานี
"ธาราทุม" พืชชนิดใหม่ของโลก! นักวิจัยไทยค้นพบจากสุราษฎร์ธานี ติดสถานะใกล้สูญพันธุ์
นักวิจัยไทยประสบความสำเร็จครั้งสำคัญในวงการพฤกษศาสตร์ระดับโลก ด้วยการค้นพบพืชชนิดใหม่ในวงศ์กระดังงา (Annonaceae) ที่มีชื่อว่า “ธาราทุม” หรือชื่อท้องถิ่นว่า “กะโมกน้ำ” จากพื้นที่ลุ่มแม่น้ำตาปีในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
การค้นพบครั้งนี้เป็นผลงานของคณะนักวิจัยไทยนำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. ธนวัฒน์ เชาวสกู แห่งภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ ดร. ฉัตรธิดา วิยา นักอนุกรมวิธานพืชจากองค์การสวนพฤกษศาสตร์ และนักวิจัยจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
พืชชนิดนี้จัดอยู่ในสถานะ ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง (Critically Endangered) เนื่องจากถูกพบในพื้นที่จำกัดเฉพาะบริเวณใกล้แม่น้ำตาปี ซึ่งปัจจุบันอยู่ในการดูแลของชุมชนบ้านบางประ จ.สุราษฎร์ธานี
แม้จะยังไม่มีรายงานการใช้ประโยชน์จากธาราทุมอย่างเป็นทางการ แต่ด้วยลักษณะพฤกษศาสตร์ที่โดดเด่นและปลูกง่าย ธาราทุมจึงมีศักยภาพทั้งในด้าน การศึกษาพฤกษเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพ เพื่อพัฒนาเป็นสมุนไพรในอนาคต รวมถึงสามารถนำไปใช้ในเชิง ภูมิทัศน์ เนื่องจากเป็นไม้ไม่ผลัดใบที่มีความงามตามธรรมชาติ
การค้นพบธาราทุมไม่เพียงแต่ช่วยเสริมองค์ความรู้ด้านความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังตอกย้ำถึงบทบาทของนักวิทยาศาสตร์ไทยในการอนุรักษ์ทรัพยากรพืชหายากระดับโลกอีกด้วย
#ธาราทุม #พืชชนิดใหม่ของโลก #วงศ์กระดังงา #นักวิจัยไทย #อนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก
นักแบดมินตันชายที่เก่งที่สุด มีคะแนนและอันดับสูงที่สุดในโลก
ไทยกระหึ่มโลก! คว้ามงกุฎ Mrs. World 2025 เป็นมงที่ 3 ให้ไทย
หน่วยทหารชั้นนำของไทย ที่ขึ้นชื่อว่ามีหลักสูตรการฝึกที่หนักที่สุด
อำเภอที่มีร้านเซเว่นมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
พลิกนรกทะเลทรายด้วยกระต่ายล้านตัว: โมเดลคูปู้ฉีแห่งประเทศจีน
ส่องเลขเด็ด เลขดังจาก "นายกฯ อนุทิน" ลงพื้นที่หาเสียงนครสวรรค์ งวด 1 กุมภาพันธ์ 2569
พืชที่พบในจังหวัดเลยของไทย เพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนโลก
"ช็อก! หนุ่มกล้ามโตดับ ขณะหลับ ย้ำสุขภาพดี ไม่ได้วัดแค่ภายนอก"
อำเภอที่มีร้านเซเว่นมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย



