ปลาทูชาววังต้องกินเดือนไหนถึงจะอร่อย
สวัสดีครับทุกคน วันนี้ขอมาแชร์ความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่งไปเจอมาแล้วรู้สึก “ว้าว” มาก เพราะเป็นเรื่องของ “ปลาทู” ปลาประจำบ้านเราที่หลายคนคุ้นเคย แต่ไม่เคยรู้เลยว่า...ชาววังเขามีเกณฑ์ในการเลือกกินปลาทูด้วยนะ!
พอดีไปเจอบทความจากเว็บไซต์กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เขาเล่าไว้ว่า ในอดีตชาววังหรือเจ้านายจะกินปลาทูเฉพาะช่วงที่ “เนื้อดีที่สุด” เท่านั้น ซึ่งก็คือ ในช่วงเดือน 10 ถึงเดือน 11 ของทุกปี (ประมาณตุลาคม-พฤศจิกายน) เพราะเป็นช่วงที่ปลาทูกำลังอ้วนเต็มวัย มีไขมันมาก ทำให้เนื้อปลาทูนุ่ม แน่น รสหวานมัน ไม่แห้งหรือเหนียวจนเกินไป
สมัยก่อนปลาทูเป็นของพื้นบ้านที่หากินง่าย แต่ถ้าจะกินให้อร่อยแบบ “ตำรับชาววัง” ก็ต้องรู้จักเลือกเวลาด้วย เหมือนกับว่ามีฤดูของปลาทู เหมือนมีฤดูของทุเรียนยังไงยังงั้น
เพิ่มเติมอีกนิด:
ช่วงเดือนนี้ (ตุลา-พฤศจิกา) ปลาทูจากแถบแม่กลองหรือเพชรบุรีก็จะได้รสชาติอร่อยที่สุด ใครที่ชอบกินปลาทูต้มเค็ม ปลาทูทอดน้ำปลา หรือแนวกับข้าวไทยๆ แบบนี้ ลองสังเกตดูว่าเนื้อแน่นหรือเปล่า เพราะถ้าซื้อตอนที่ปลาไม่อ้วน ก็จะเนื้อแห้ง รสจืด และไม่ค่อยฟินเท่าไหร่
สรุปง่ายๆ คือ:
ถ้าอยากกินปลาทูให้อร่อยที่สุด ต้องเลือกซื้อในช่วง เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน
เน้นเลือกจากแหล่งแม่กลอง เพราะขึ้นชื่อเรื่องปลาทูตัวอ้วน เนื้อหวาน
วิธีดูง่ายๆ คือ ตัวกลมๆ อ้วนๆ หัวทิ่มสวยๆ แบบปลาทูแม่กลองดั้งเดิม
ปลาทูธรรมดา แต่ไม่ธรรมดานะครับ! ใครเคยกินปลาทูช่วงนี้แล้วรู้สึกว่าอร่อยกว่าปกติ ลองมาแชร์กันได้เลยนะครับ
ที่มา:
กรมส่งเสริมวัฒนธรรม, กระทรวงวัฒนธรรม
ข้อมูลเพิ่มเติมจากบทความเกี่ยวกับอาหารไทยโบราณ และแนวทางการบริโภคแบบชาววัง
#ปลาทู #ปลาทูแม่กลอง #อาหารไทย #ของดีบ้านเรา #ตำรับชาววัง #กินอะไรดีวันนี้
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
บทเรียนราคาแพงของธุรกิจบริการ: เมื่อ "สภาพไม่ผ่าน" กลายเป็นเหตุผลในการปฏิเสธลูกค้า
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
ส่อง 10 เซียนดัง แจกเลขเด็ด 1 มีนาคม 2569”
เมืองหลวงที่สวยที่สุดในอาเซียน
ชวนลองเข้ามาดูภาพลวงตาชวนงงที่จะทำให้คุณทึ่งได้ถ้ามองใกล้ ๆ อีกสักหน่อย
ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
เขมรไม่ง้อ! อ้างแรงงาน "กัมพูชา" ที่มาจาก "ไทย" ได้งานทำแล้วกว่า 6.2 แสนคน
ก้าวเดียวเปลี่ยนสัญชาติ: เปิดโลกเมืองประหลาดที่พรมแดนตัดผ่านกลางบ้าน
"เดินยังไงให้มันกร้าวใจได้ขนาดนี้กันนะ..." นี่คือท่าเดินในตำนาน และเรื่องราวเกี่ยวกับนก "Jackal Buzzard" นกนักล่าแห่งแอฟริกาใต้
อาหารกินเล่นที่ผลิตได้ยากและมีราคาแพงมากเหมือนทองคำ
การสกัดแร่หายาก จากเชื้อราและกองขยะ




