หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมื่อส่วนลดกลายเป็นกับดัก : ซื้อของลดราคา = ประหยัดจริงหรือเปล่า?

เนื้อหาโดย imhanadal

 

“ลด 70% ทั้งร้าน!” “ซื้อ 1 แถม 1 วันนี้วันเดียวเท่านั้น!”


หลายคนคงคุ้นกับคำโฆษณาเหล่านี้ดี เพราะมันช่างดึงดูดใจจนบางครั้ง...ซื้อมาแล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้ทำอะไร

 

จริงอยู่ว่าการซื้อของตอนลดราคาช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ ถ้าของชิ้นนั้นเป็นสิ่งที่ “ตั้งใจจะซื้ออยู่แล้ว” แต่เมื่อใดก็ตามที่ส่วนลดกลายเป็นแรงจูงใจหลัก จนทำให้ซื้อของที่ไม่จำเป็น แบบ “เห็นว่าลดก็เลยซื้อ” นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของกับดัก

 

ลองคิดดูว่าเสื้อผ้าที่ซื้อมาตอนลดราคา แต่ไม่เคยใส่เลยสักครั้ง หรือของในตะกร้าช้อปปิ้งที่ซื้อเพราะกลัว “พลาดดีล” สุดท้ายก็จบลงที่เป็นแค่ของในลิ้นชัก บางคนอาจเสียเงินเดือนละหลายพันไปกับ “ของลด” โดยไม่ได้วางแผนเลยด้วยซ้ำ

 

สิ่งที่น่ากลัวคือ ส่วนลดทำให้รู้สึกเหมือน “กำลังประหยัด” ทั้งที่ในความเป็นจริง คือ “กำลังจ่ายเพิ่ม” กับของที่ไม่จำเป็น และพฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะเวลาที่ความเครียดจากการทำงานหรืออารมณ์เบื่อเข้ามาเกี่ยว คนจำนวนไม่น้อยจบวันด้วยการ “ช็อปปลอบใจ” โดยไม่รู้ตัว

 

แล้วจะแก้ยังไง?

ก่อนซื้อของลดราคา ลองถามตัวเองง่าย ๆ ว่า “ถ้าของชิ้นนี้ไม่ลด จะซื้อไหม?” ถ้าคำตอบคือ “ไม่” ก็แปลว่าเรากำลังโดนส่วนลดลวงใจเข้าแล้วเต็ม ๆ

 

ส่วนลดไม่ใช่เรื่องผิด แต่การรู้เท่าทันตัวเองต่างหากที่ทำให้ “การซื้อของ” กลายเป็นการใช้จ่ายที่มีสติจริง ๆ เพราะการประหยัดที่แท้จริง ไม่ได้อยู่ที่ราคาของลดเท่าไหร่ แต่อยู่ที่...เราใช้จ่ายอย่างมีเป้าหมายแค่ไหนต่างหาก

เนื้อหาโดย: imhanadal
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
imhanadal's profile


โพสท์โดย: imhanadal
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นคืนแผ่นดินไทยด้วยเลือดและชีวิต! กองทัพบกตรวจแนวหน้าปราสาทตาควาย–เนิน 350 เชิดชูทหารกล้า ผู้ทวงคืนอธิปไตยสู่มาตุภูมิวงในแฉ "ฮุนเซน" ยกหูหาจีน และสหรัฐ เจ้าตัวถึงขั้นยอมแลกผลประโยชน์ของชาติเพื่อรักษาเก้าอี้จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์สูตรคำนวณงวด 2/1/69ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนซีรี่ส์เรื่อง "Signal" ถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบ ซีรี่ย์เก่าของฮ่องกงนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33อาการนอยด์ ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ แต่ถ้ารุนแรงมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำอย่างไรให้หายนอยด์กลุ่มซานต้าคลอสบุกขโมยของ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่แคนาดาช้าง 7 เชือกเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถไฟในอินเดีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คืนแผ่นดินไทยด้วยเลือดและชีวิต! กองทัพบกตรวจแนวหน้าปราสาทตาควาย–เนิน 350 เชิดชูทหารกล้า ผู้ทวงคืนอธิปไตยสู่มาตุภูมิกลุ่มซานต้าคลอสบุกขโมยของ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่แคนาดาวงในแฉ "ฮุนเซน" ยกหูหาจีน และสหรัฐ เจ้าตัวถึงขั้นยอมแลกผลประโยชน์ของชาติเพื่อรักษาเก้าอี้🏰 Bannerman Castle ปราสาทร้างกลางแม่น้ำฮัดสัน เงาอดีตคลังอาวุธที่หลอกหลอนผู้มาเยือน"3 สิ่งในห้าง" ที่ไม่ควรซื้อมากิน!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวกระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัวการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ตั้งกระทู้ใหม่