“50 ปีที่ผ่านมา” เกิดอะไรขึ้นกับโลกเราบ้าง
เมื่อโลกของเรามีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นแล้วก็มีสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาด้วยและ ลดลงไปด้วยเช่นกัน 50 ปีที่ผ่านมามี ประชากรโลกเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัว ทำให้เศรษฐกิจโลกขยายตัวถุง 4 เท่า และการค้าระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า !!! และแน่นอนต้องส่งผลกระทบกับโลกเราอยู่แล้ว มีอะไรบ้างมาดูกัน
ป่าไม้ถูกทำลาย จากรายงานประเมินสภาพธรรมชาติโลกโดยสหประชาชาติ ในปี 2019 ระบุว่าเฉลี่ยแล้ว สายพันธุ์พืชและสัตว์ 25% กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ ระบบนิเวศทางธรรมชาติโดยเฉลี่ยเสื่อมถอยลง 47% และสัตว์อย่างน้อย 550 สายพันธุ์จะสูญพันธุ์ในอีกไม่นาน และสิ่งเหล่านี้เมื่อหายไป จะทำให้ส่วนหนึ่งของธรรมชาติหายไปด้วย รวมถึงระบบนิเวศที่ถูกทำลาย ทำให้สัตว์ต้องปรับตัวเพื่ออยู่รอ การเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ การบุกรุกพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ ทำให้ประชากรสัตว์ลดลงและหายไปในที่สุด
แมลงเสี่ยงสูญพันธุ์ภายใน 100 ปี ประชากรแมลงในโลก มีราว 9 แสนถึง 1 ล้านสายพันธุ์ หากเทียบเป็นสัดส่วนต่อคนนั้นคือ มีแมลงทั่วโลก 1.4 พันล้านตัว ต่อมนุษย์ 1 คน แมลงแต่ละตัว ก็ล้วนมีความสำคัญสำหรับมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ผู้ย่อยสลาย ผู้เก็บกวาด และเป็นพละงขับเคลื่อนโลกของเรา ที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าหากแมลงหายไปล่ะ? ห่วงโซ่อาหารจะล่มสลาย แมลงเป็นแหล่งอาหารของเหล่าสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ และห่วงโซ่อาหารจะสะดุด สัตว์ใหญ่ที่กินสัตว์เล็กก็จะล้มตายเป็นทอดๆ และสิ่งมีชีวิตอื่นจะสูญพันธุ์ตามมาเช่นกัน
อากาศพิษและโลกร้อน ในปี 2300 อุณหภูมิเฉลี่ยจะพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 50 ล้านปี โลกเราผ่านอะไรมามากมาย และโลกกำลังกลับไปสู่ภาวะเรือนกระจกที่ร้อนแรง (Hothouse) อีกครั้ง จากฝีมือมนุษย์ ถ้าหากว่าอุณหภูมิโลก เพิ่มขึ้น 2 องศาเซลเซียส ทีมนักวิจัยจากสวิตเซอร์แลนด์ ชี้ว่าในปี 2050 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและฤดูกาลอย่างรุนแรงในเมืองสำคัญ 520 แห่งทั่วโลก 1 ใน 5 ของเมืองเหล่านี้จะมีสภาพภูมิอากาศแปลกประหลาด แบบที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน เช่น อุณหภูมิสูงขึ้น ปัญหาน้ำฝนที่ไม่แน่นอน ภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เกิดบ่อยขึ้น
ดินและน้ำเสียสมดุล อีก 60 ปีข้างหน้า ดินมีคุณภาพจะหมดโลกนี้ไป FAO ระบุว่า 1 ใน 3 ของดินบนโลกที่เคยคุณภาพดี ปัจจุบันกลายเป็นดินไร้คุณภาพ แต่ละปีโลกสูญเสียดินคุณภาพดีเฉลี่ยปีละ 24,000 ล้านตัน หรือราว 23% โดยสาเหตุหลักการเปลี่ยนทุ่งหญ้า มาใช้สำหรับปลูกพืชไร่ เปลี่ยนป่าไม้หรือถางป่า มาเป็นพื้นที่ป่าเพื่อเพาะปลูก และอุณหภูมิเฉลี่ยของมหาสมุทรโลก เพิ่มขึ้น 0.075 องศาเซลเซียส การทำให้อุณหภูมิของมหาสมุทรเพิ่มขึ้น รวมถึงการสูญเสียออกซิเจนในมหาสมุทร ทำให้โลกสูญเสียออกซิเจน 15% ทั้งโลก ซึ่งเมื่อผลกระทบจากการที่เขตออกซิเจนต่ำได้แผ่ขยายกว้างขึ้น การอพยพของสัตว์ทะเลบางชนิดจะเปลี่ยนแปลงไป สัตว์บางชนิดจะล่าเหยื่อไม่ได้ ทำให้พวกมันขาดอาหารและเสียชีวิตลงนั่นเอง
นี่แหละคือ 50 ปีที่ผ่านมา ว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับโลกเราบ้าง สาเหตุหลักก็เกิดจากมนุษย์เรานั่นเอง ซึ่งการพัฒนาและการเติบโตในด้านต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ทำลายโลกเราทั้งนั้น ปัจจุบันจึงเกิดการอนุรักษ์ การชดเชย และทำให้ยั่งยืนเกิดขึ้นอย่างจริงจัง เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมของโลกให้ได้ฟื้นฟูกลับขึ้นมา และลดผลกระทบให้มสกที่สุด ก่อนที่จะสายจนเกินไป
















