หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตือนแล้วนะ! ผู้เชี่ยวชาญชี้ 2 เครื่องดื่มยอดนิยมที่ใครๆ ก็ชอบ อาจเป็น "ตัวร้าย"

เขียนโดย แบกเป้

2 เครื่องดื่มยอดฮิต คือ "ปีศาจ" ทำดื้ออินซูลิน อยู่ห่างๆ ถ้าไม่อยากอ้วนคุมไม่อยู่!

 

เตือนแล้วนะ! ผู้เชี่ยวชาญชี้ 2 เครื่องดื่มยอดนิยมที่ใครๆ ก็ชอบ อาจเป็น "ตัวร้าย" ที่ทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน เสี่ยงน้ำหนักพุ่ง คุมเบาหวานไม่ได้!

 

แม้จะอร่อยสดชื่นแค่ไหน แต่บางครั้งสิ่งที่เราดื่มอยู่ทุกวัน อาจกำลังทำร้ายสุขภาพอย่างเงียบๆ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือด หรือเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ล่าสุด Dr.Kimberly Booker และ Dr.Destini Moody ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการจากนิวยอร์ก ออกมาเตือนว่า เครื่องดื่มหวาน 2 ชนิดยอดฮิต ได้แก่ "น้ำผลไม้" และ "น้ำอัดลม" คือตัวการสำคัญที่อาจทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้

 

อินซูลินคือฮอร์โมนสำคัญที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่หากร่างกายเริ่ม "ดื้อต่ออินซูลิน" ก็จะทำให้ร่างกายต้องผลิตอินซูลินมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรักษาสมดุล ส่งผลให้ตับอ่อนทำงานหนักและมีโอกาสล้มเหลวในที่สุด นำไปสู่ภาวะก่อนเบาหวานหรือเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนี้ ยังสัมพันธ์กับการเพิ่มของไขมันหน้าท้อง การอักเสบในร่างกาย และน้ำหนักตัวที่ควบคุมได้ยาก

 

แม้จะเป็น "น้ำผลไม้ 100%" แต่ก็ยังมีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติสูง ไม่ต่างจากการกินน้ำตาลโดยตรง ขณะที่น้ำอัดลมนั้นมีน้ำตาลปรุงแต่งในระดับที่สูงมาก รวมถึงมีการใส่กรดและสารเคมีอื่นๆ ซึ่งอาจกระตุ้นการอักเสบในร่างกายอีกด้วย

 

》คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

 

หลีกเลี่ยงหรือจำกัดการบริโภคน้ำผลไม้ และน้ำอัดลมให้น้อยที่สุด

 

ดื่มน้ำเปล่า ชาไม่หวาน หรือเครื่องดื่มที่ไม่ใส่น้ำตาลแทน

 

หมั่นตรวจระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะก่อนเบาหวาน

 

แม้ 2 เครื่องดื่มนี้จะดู "ธรรมดา" แต่ในความเป็นจริงกลับมีผลกระทบต่อสุขภาพที่ไม่ธรรมดาเลย หากคุณไม่อยากให้น้ำหนักพุ่งจนคุมไม่อยู่ หรือเสี่ยงเบาหวานแบบไม่รู้ตัว อาจต้องเริ่มตั้งคำถามกับสิ่งที่คุณดื่มอยู่ทุกวันตั้งแต่ตอนนี้!

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 176 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 25699 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิงเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดารู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทำไมน้ำมะนาวคั้นสดทิ้งไว้แล้วขมขึ้น แต่ส้มเขียวหวานกลับหวานชืดและกลิ่นสดหายไปเคมีไข่เค็มไชยา ทำไมการพอกดินกับเกลือทำให้ไข่แดงแห้ง มัน และร่วนกว่าการแช่น้ำเกลือข้าวเสาไห้ทำไมเหมาะกับข้าวมันไก่และข้าวผัด เรื่องจริงอยู่ที่แป้งและความร่วนทำไมกระดูกอ่อนหมูไก่กรุบถึงอร่อย และวัฒนธรรมฝึกสมองให้ชอบสัมผัสนี้ได้อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่