หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมูปิ้ง ข้าวเหนียวมะม่วง กลางเยอรมัน เทศกาลไทยสตรีทฟู้ดที่คนท้องถิ่นรอทั้งปี

โพสท์โดย coffeeman

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีคลิปมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกันครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า... ล่าสุดที่เมือง Neuss ประเทศเยอรมนี มีงานเล็ก ๆ งานหนึ่งที่คนแถวนั้นตั้งตารอกันทุกปี ไม่ใช่คอนเสิร์ต ไม่ใช่เทศกาลดนตรีใหญ่โตอะไร แต่เป็น “เทศกาลอาหารไทย” หรือที่เขาเรียกว่า Thai Street Food Fest ที่บอกเลยว่า... ของกินล้วน ๆ ไม่มีพรีเซนเตอร์ ไม่มีเวที ไม่มีแสงสี แต่คนแห่มากันแน่นเอี้ยด!

ไม่ต้องโฆษณาสักแผ่น คนก็รู้ คนก็มา เพราะแค่กลิ่นจากเตาปิ้งก็พอจะรู้ได้แล้วว่า “งานนี้มันเด็ด!”

วัฒนธรรมไทยที่ส่งผ่านกลิ่นกับรสชาติ

เคยมีคนพูดไว้ว่า “ถ้าอยากเข้าใจวัฒนธรรมของประเทศไหน ให้เริ่มจากอาหารของเขา”
ซึ่งสำหรับอาหารไทย... คำว่า “ชิม” อาจเบาไป เพราะมันคือ “ความผูกพัน” แบบที่ติดหัวใจใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนที่เคยใช้ชีวิตในเมืองไทย หรือแม้แต่คนไทยที่อยู่ไกลบ้าน

และงานนี้ ก็เป็นหลักฐานชัดเจนเลยว่า... ของกินบ้านเราไปไกลกว่าที่คิด!

กลิ่นน้ำจิ้มซีฟู้ด กับเสียงกระทะเจียวกระเทียม

ภายในงาน ไม่มีพิธีเปิด ไม่มีคนดัง แต่สิ่งที่เจอคือ...

บรรยากาศมันแทบไม่ต่างจากตลาดนัดบ้านเราเลยครับ คนเยอะ แน่น ต่อแถวกันด้วยความหวัง มีทั้งคนเยอรมัน คนเอเชีย คนไทย และอีกสารพัดเชื้อชาติ

บางคนบอกว่าพอเดินเข้าเขตงานแล้ว รู้สึกเหมือนหลุดมาแถวตลาดวังหลัง หรือไม่ก็ถนนข้างวัดในกรุงเทพ

คลิปไวรัลจากลูกครึ่งสาวไทย-เยอรมัน

คลิปที่ทำให้คนทั่วเยอรมนีรู้ว่างานนี้ “กลับมาแล้ว!” คือวิดีโอที่ลูกครึ่งสาวไทยชื่อ เดซี่ โพสต์ลง TikTok

ไม่มีคำบรรยาย ไม่มีเสียงพูด มีแค่ภาพ+เพลงประกอบ แต่แค่กลิ่นในภาพก็ดึงดูดคนดูได้หลักแสนในเวลาไม่กี่วัน

และจากคลิปนั้นเอง คอมเมนต์ก็ทะลักตามมา...

เสียงจากคนดู – จากฮา ถึงน้ำตา

บางคนบอกว่าปกติไม่เคยเสียตังค์ให้ข้าวกล่องเกิน 5 ยูโร แต่เจอ ผัดกะเพรา กล่องนี้เข้าไป 10 ยูโรก็ยอม เพราะ “มันคือรสชาติของบ้าน”

ไม่ใช่แค่ของกิน แต่เป็นความทรงจำ

คอมเมนต์หลายอันโฟกัสที่ “ความรู้สึก” มากกว่ารสชาติ บอกเลยว่างานนี้ของมันแรงครับ

เสียงบ่นเรื่องราคาก็มี... แต่เข้าใจ

แน่นอนครับ ของอร่อยมาไกล ต้นทุนเยอะ ราคาต้องแรงตาม บางคนก็อดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบกับบ้านเรา แต่สุดท้าย...

ความน่ารักในคอมเมนต์ที่ต้องยิ้มตาม

สรุปส่งท้าย

งานนี้มันไม่ใช่แค่เทศกาลอาหาร มันคือเทศกาลของ “ความรู้สึก”
มันคือการที่ข้าวเหนียวหมูปิ้งจุดประกายบทสนทนา
คือการที่ส้มตำทำให้คนแปลกหน้าหัวเราะด้วยกัน
คือการที่ข้าวเหนียวมะม่วงปลอบใจคนไกลบ้านให้หายคิดถึงได้ในคำเดียว

และบางที... แค่กลิ่นกระเทียมเจียวในน้ำมันร้อน ๆ ก็สื่อสารได้ดีกว่าคำพูดเป็นร้อยคำ

ใครที่อยู่เยอรมันหรือแถบยุโรป ลองไปหาดูงานแบบนี้ได้เลยครับ
เพราะประเทศไทยอาจจะอยู่ไกลหลายพันกิโล
แต่เมื่อคุณยืนกินหมูปิ้งกลางลานจอดรถในเมืองนอยด์...

เมืองไทย... ก็อยู่ตรงนั้นแล้วครับ

โพสท์โดย: coffeeman
อ้างอิงจาก: coffeeman
https://www.youtube.com/watch?v=50qrSynyBYk
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeman's profile


โพสท์โดย: coffeeman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดเนียนจนนึกว่าตุ๊กตา! เมื่อนกเค้าแมวหลงทาง แอบงีบข้างโหลคุกกี้ในร้านขายของเก่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โอ๊ยยย เอาอีกแล้ว! จุดปราบเซียน รถตู้ติดแหง็กใต้สะพานกลับรถบางใหญ่ ทำจราจรอัมพาตยาว!แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดอาชีพที่อันตรายที่สุด แต่มีรายได้หรือค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลกจุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงครามประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
ตั้งกระทู้ใหม่